Share This Post

DU LỊCH / XÃ HỘI

Nha Trang nên giành lại vỉa hè theo cách nào?

Những ngày gần đây, việc ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 – TP.HCM trực tiếp xuống các tuyến đường chỉ đạo giành lại vỉa hè đã được đông đảo người dân và phóng viên ghi lại và xuất hiện khá nhiều trên cộng đồng mạng xã hội.

Xe biển xanh cũng bị ông cho kéo về trụ sở do đỗ sai qui định

Sự việc đã được đông đảo người dân quan tâm và có khá nhiều ý kiến xung quanh việc này. Hai luồng ý kiến được quan tâm nhiều nhất và đối nghịch nhau là giữa việc làm mất chỗ buôn bán của người dân và việc nên giành lại vỉa hè cho người đi bộ và khách du lịch.

Đường Trần Phú – Đoạn đường huyết mạch của thành phố luôn trong tình trạng xe đỗ sai qui định, vỉa hè bị lấn chiếm

Khách quan mà nói, vỉa hè trên các tuyến đường từ lâu đã là nơi mà người dân nghèo mưu sinh kiếm sống, những gánh hàng rong, những hàng quán với giá bình dân, không chỉ giúp lo cơm áo gạo tiền cho người bán, mà còn là nơi để những người lao động nghèo tìm đến ăn uống khi mà họ không đủ khả năng tìm kiếm những quán ăn sang trọng, đẳng cấp.

Du khách phải len lỏi đi trên đoạn gần khách sạn Mường Thanh trên đường Trần Phú, Nha Trang

Tuy nhiên, mục đích ban đầu của vỉa hè đó chính là nơi cho người đi bộ, khách du lịch di chuyển, tránh nguy hiểm từ làn xe đông đúc. Thế nhưng bấy lâu nay, không chỉ những gánh hàng rong, những quán lề đường mà ngay cả những hàng quán sang trọng vẫn lấn chiếm vỉa hè, tận dụng vỉa hè để phục vụ mục đích của riêng họ.

Du khách lại leo xuống đường vì vỉa hè đã bị lấn chiếm

Từ đó vỉa hè mất đi, buộc người đi bộ, người dân, đặc biệt là khách du lịch phải đi xuống làn đường giao thông, điều này gây nguy hiểm không những cho bản thân họ mà còn nguy hiểm cho những người đang tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Ôtô đỗ sai quy định trên đường Trần Phú, đoạn gần Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa

Trở lại phân tích hành động của ông Đoàn Ngọc Hải, PCT UBND Quận 1 trong những ngày vừa qua thì hành động này ngay từ đầu đã nhận được phản đối gay gắt của người dân buôn bán, ngay cả những doanh nghiệp có lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, mới đây ghi nhận, hiện các hộ dân, các doanh nghiệp ven các tuyến đường đã chủ động tháo dỡ, dời bỏ những hàng quán, công trình lấn chiếm vỉa hè của mình mà không cần đợi ông Hải đến dọn. Cũng từ sự việc này, khá nhiều quận của TP.HCM cũng đã hưởng ứng thực hiện theo và nhận được kết quả khá khả quan. Qua đó phần nào đã cho thấy hiệu quả của chiến dịch này.

Đoạn trước cổng bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Từ những phân tích trên, cùng nhìn lại Nha Trang của chúng ta, TP. Nha Trang là một trong những thành phố du lịch lớn nhất cả nước. Hàng năm đón trên hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế ghé thăm, lưu trú. Và đa phần du khách lựa chọn việc đi bộ để vừa ngắm cảnh vừa tốt cho sức khỏe.

Thế nên, ngay từ bây giờ, tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP. Nha Trang nói chung nên nghiên cứu, đưa ra hướng giải quyết tốt nhất để không ảnh hưởng đến việc buôn bán, kinh doanh của người dân, mà vẫn có thể giành lại được vỉa hè cho người đi bộ, khách du lịch an toàn hơn khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường trong thành phố. Để Nha Trang xứng đáng là thành phố du lịch lớn của cả nước, một thành phố văn minh, lịch sự và du lịch đẳng cấp.

Minh Dũng

Share This Post