Nha Trang: Chợ tự phát trên đường Hòn Chồng: Cần sớm xử lý dứt điểm

0
70

Nhiều năm qua, trên đường Hòn Chồng (thuộc phường Vĩnh Hải và Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) hình thành một chợ tự phát gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông. Người dân liên tục phản ánh tới chính quyền địa phương, ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý…

Họp chợ trên đường

Hàng ngày, chợ tự phát này nhóm họp từ 5 đến 8 giờ sáng thì kết thúc. Tại đây có khoảng 10 người buôn bán ngay ở lòng đường, chủ yếu là thực phẩm. Nhiều người còn thiết kế quầy hàng trên những chiếc xe máy để bán và tiện lợi cho việc di chuyển. Người mua vây quanh các quầy hàng, dựng xe ngay trên lòng đường gây cản trở giao thông. Bên cạnh đó, những người bán hàng ở đây còn sơ chế các loại thủy sản và vô tư xả rác thải, nước thải ra đường gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Chợ tự phát trên đường Hòn Chồng gây cản trợ giao thông, mất mỹ quan đô thị (ảnh chụp sáng 20-2).
Chợ tự phát trên đường Hòn Chồng gây cản trợ giao thông, mất mỹ quan đô thị (ảnh chụp sáng 20-2).

Bà Trương Thị Hát, nhà đối diện chợ tự phát bức xúc: “Chợ này hình thành đã khá lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh với các ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa dẹp. Chúng tôi liên tục góp ý, thậm chí đẩy đuổi nhưng họ vẫn bám trụ, làm cản trở giao thông, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường”. Còn ông Nguyễn Văn Thắng, nhà gần chợ tự phát cho biết: “Tuyến đường này là địa bàn giáp ranh giữa 2 phường Vĩnh Hải và Vĩnh Phước. Khi lực lượng đô thị của phường này xuống xử lý thì họ chạy qua địa bàn của phường bên kia và ngược lại. Đã vậy, chính quyền địa phương không cương quyết xử lý mà chỉ nhắc nhở nên người bán hàng không sợ. Chúng tôi rất mong các ngành chức năng, chính quyền địa phương cương quyết xử lý dứt điểm chợ tự phát này, trả lại đường thông, hè thoáng cho người dân”.

Khó xử lý?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hàng Nhật Tuấn – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải cho biết, phường rất lúng túng trong việc xử lý chợ tự phát trên đường Hòn Chồng. Bởi hiện nay không có quy định nào về tịch thu các mặt hàng, phương tiện của những người họp chợ. Phường chỉ nhắc nhở, nếu tái phạm thì chỉ lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 150.000 đồng/trường hợp rồi trả lại hàng hóa, phương tiện cho họ. Bên cạnh đó, đây là địa bàn giáp ranh, lực lượng của phường chỉ được quyền xử lý những người buôn bán bên địa bàn. Nếu họ qua phường bên kia thì phường không có quyền xử lý. Trong khi đó, người dân lại thích tiện lợi, mua hàng ở chợ tự phát vừa nhanh, lại không phải gửi phương tiện. “Năm 2018, phường đã lập tổ đứng chốt để nhắc nhở, cấm họp chợ tự phát. Thế nhưng, từ Tết Nguyên đán đến nay, anh em lơ là trực chốt nên họ họp chợ trở lại. Chỉ khi nào người dân tẩy chay việc mua hàng hóa ở chợ tự phát thì ắt những người bán hàng ở đây sẽ tự tan rã”, ông Tuấn nói.

Còn ông Ngũ Quốc Việt – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết: “Đa số những người buôn bán tại chợ tự phát này đều ở địa phương khác. Họ sử dụng xe máy để buôn bán nên khi lực lượng của phường đến xử lý là họ bỏ sang địa bàn bên kia. Địa phương đã thành lập tổ, cắt cử lực lượng trực chốt tại đây từ 5 giờ sáng hàng ngày để nhắc nhở, nghiêm cấm họp chợ. Từ sau Tết do anh em còn phải làm nhiều việc khác nên thời gian vừa qua tình trạng họp chợ tái diễn. Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phối hợp với phường Vĩnh Hải để xử lý tình trạng họp chợ ở đây. Tuy nhiên, để không còn tình trạng họp chợ thì người dân không nên mua hàng tại chợ tự phát”.

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, thành phố đã giao trách nhiệm cho 2 phường Vĩnh Hải và Vĩnh Phước phối hợp xử lý việc họp chợ trên đường Hòn Chồng. Việc lãnh đạo 2 phường cho rằng khó xử lý do chế tài chưa đủ mạnh là không đúng. Bởi vì, ngoài xử phạt hành chính, các phường cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, tổ chức chốt chặn không cho người dân tái buôn bán. “Nhiều phường khác cũng xảy ra tình trạng họp chợ tự phát rất phức tạp họ vẫn xử lý được, còn ở đường Hòn Chồng hình thành 1 chợ tự phát nhỏ mà 2 phường không xử lý được là không ổn. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và tham mưu lãnh đạo thành phố có văn bản chỉ đạo 2 phường vào cuộc xử lý dứt điểm”, ông Thinh nói.

Theo Khánh Hòa Online

> Cam Ranh: Tời hàng qua bán đảo Bình Lập

> Vùng ven Nha Trang – Một lát cắt xưa và nay

> Khám phá nét đẹp của chùa Long Sơn