Nha Trang: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ

0
35

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ

Chiều 19-2, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) tại phường Vĩnh Hòa, Phước Hải (TP. Nha Trang). Đây là 2 địa phương có số ca SXH cao nhất từ đầu năm đến nay.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế khoảng 20 hộ, công trình xây dựng, trường học ở 2 địa phương trên. Kết quả kiểm tra cho thấy, chỉ số muỗi, số dụng cụ chứa nước có lăng quăng rất cao, vượt gấp nhiều lần ngưỡng quy định. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 17-2, TP. Nha Trang có 1.993 ca mắc SXH,a so với cùng kỳ năm trước tăng gấp 8 lần (217 ca), không có ca tử vong, phát hiện và xử lý 67 ổ dịch.

Đồng chí Nguyễn Đắc Tài kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các hộ dân.
Ông Nguyễn Đắc Tài kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các hộ dân.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Tài yêu cầu UBND thành phố và các cấp xã, phường phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm với mục tiêu cao nhất ngăn chặn số ca mắc SXH, không để bùng phát thành dịch. Các xã, phường phải tổ chức các đợt truyền thông liên tục bằng nhiều biện pháp như phát tờ rơi, đưa vào các nội dung sinh hoạt ở các tổ dân phố, đoàn thể. Đồng thời, UBND thành phố phải xây dựng kế hoạch cụ thể cao điểm phòng, chống SXH kéo dài đến hết tháng 3. Sở Y tế phối hợp với TP. Nha Trang tập trung mọi nguồn lực dập dịch quyết liệt ở 10 xã, phường trọng điểm theo hướng phải thực hiện đồng bộ, trong đó tập trung vào công tác diệt lăng quăng. Sở Xây dựng phối hợp với TP. Nha Trang tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH ở các công trình xây dựng, hướng dẫn cho các đơn vị biết cách xử lý lăng quăng các chỗ chứa nước và phải hậu kiểm. Đồng thời, tiến hành giám sát các trường học, trụ sở, văn phòng làm việc các cơ quan. Bí thư, chủ tịch UBND xã, phường chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra dịch SXH. Sở Y tế đẩy mạnh công tác giám sát thực hiện ở các địa phương, hàng tuần báo cáo cho UBND tỉnh; xem lại quy trình phun thuốc diệt muỗi. Viện Pasteur hỗ trợ địa phương các kỹ thuật phòng, chống dịch…

Vụ bệnh nhân tử vong trong phòng chụp CT: Do sốc thuốc cản quang

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân dẫn đến trường hợp tử vong của bệnh nhân (BN) Ngô Hoài Sơn (xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) sau khi vào phòng chụp CT là do sốc phản vệ thuốc cản quang cấp độ nặng trên nền bệnh viêm tụy cấp.

Tóm tắt sự việc

Vừa qua, Báo Khánh Hòa nhận được phản ánh của gia đình BN Ngô Hoài Sơn về sự tắc trách của cán bộ y tế BVĐK tỉnh dẫn đến cái chết người nhà của họ.

Theo phản ánh của ông Huỳnh Anh Tân (cha vợ của nạn nhân), sáng 6-2 (mùng 2 Tết), anh Ngô Hoài Sơn bị đau bụng, gia đình đưa đến cấp cứu tại BVĐK tỉnh. Tại đây, anh Sơn được các bác sĩ cho uống 1 viên thuốc và chích một mũi thuốc, nhập viện nằm tại phòng 14, tầng 5 Khoa Nội tổng hợp thần kinh. Anh Sơn được chẩn đoán là viêm tụy, sau đó được chuyển lên phòng 6, tầng 6 để điều trị tiếp. Sau 2 ngày được điều trị, gia đình thấy BN sức khỏe khá hơn nhiều. Tối 8-2 (mùng 4 Tết), anh Sơn nói đau bụng, khó thở, gia đình báo cho y, bác sĩ nhưng thái độ bác sĩ tỏ ra khó chịu và nói rằng: “Có gì đâu mà kêu hoài vậy”, đồng thời bảo người nhà lấy thuốc trên khay cho BN uống. Sau đó, bác sĩ có tới thăm khám và cho chụp CT. Tại phòng chụp CT, bác sĩ yêu cầu người nhà ký vào giấy (không rõ nội dung) để chụp CT chứ không giải thích gì thêm rồi đưa vào phòng chụp. 5 phút sau khi đưa BN Sơn ra ngoài, gia đình phát hiện người bầm đen, hấp hối không nói được lời nào. Sau đó, y, bác sĩ đẩy BN Sơn vào phòng hồi sức, khóa cửa lại không cho người nhà vào. Người nhà phải phá cửa vào thì phát hiện anh Sơn đã tử vong.

“Gia đình có hợp tác với công an để tiến hành mổ tử thi, công an thông báo não bộ, nội tạng BN bình thường, chỉ bị viêm tụy và hứa sẽ làm sáng tỏ vụ việc, gia đình cứ an tâm đưa xác nạn nhân về. Sau khi cháu mất, có một số bác sĩ của bệnh viện lên nhà viếng. Tuy nhiên, gia đình tôi mong muốn, lãnh đạo BVĐK tỉnh có cuộc gặp gỡ gia đình để giải thích rõ sự việc. Đồng thời, cháu Sơn hiện là trụ cột chính của gia đình, con mới 4 tuổi, vợ chưa có việc làm, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hiện nay cháu đã mất, gia đình mong muốn bệnh viện có trách nhiệm trong việc nuôi nấng con cháu Sơn”, ông Huỳnh Anh Tân yêu cầu.

Kết luận bước đầu của bệnh viện

Trao đổi vụ việc trên, bác sĩ Trần Bảo Anh – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK tỉnh cho biết, BN Sơn nhập viện ngày 6-2, trong tình trạng đau thượng vị, nôn ói. BN được các bác sĩ thăm khám, theo dõi đầy đủ và được chỉ định làm các xét nghiệm. Khoảng 22 giờ, ngày 8-2, BN Sơn có dấu hiệu đau, chướng căng bụng, BN được 2 bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện cận lâm sàng chụp CT để xác định rõ hơn có hay không biến chứng của bệnh. Sau đó, BN được chuyển xuống khoa Chẩn đoán hình ảnh. Tại đây, sau khi giải thích cho người nhà BN viết và ký giấy cam đoan, kỹ thuật viên Phùng Thiện Thanh Toàn của khoa tiến hành bơm thuốc cản quang để thực hiện kỹ thuật chụp CT bụng cho BN. Khi chụp hết tĩnh mạch (thời gian khoảng 1 phút) thì BN có dấu hiệu tím tái. Kỹ thuật viên Toàn ngừng chụp và kiểm tra, gọi hỏi BN không trả lời, sùi bọt mép và đại tiện không tự chủ trên bàn chụp. Kỹ thuật viên phối hợp với một điều dưỡng xử trí tiêm 1 ống adrenalin pha nước cất 9ml vào tĩnh mạch 1ml x 3 lần, ép tim, bóp bóng có mask để cấp cứu, thấy BN không có chuyển biến nên chuyển BN ra Khoa Cấp cứu để cấp cứu nâng cao. Sau khoảng 10 phút cấp cứu, BN Sơn được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc để cấp cứu tiếp. Tuy nhiên, do tình trạng sốc thuốc của BN nặng nên BN tử vong vào lúc 24 giờ cùng ngày.

“Sau khi xảy ra vụ việc, bệnh viện đã tiến hành kiểm thảo tử vong và ngày 18-2, thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá sự việc. Kết luận của hội đồng chỉ ra nguyên nhân tử vong của BN Sơn là choáng phản vệ thuốc cản quang cấp độ 4 (cấp độ nặng) trên nền bệnh viêm tụy cấp. Theo y văn, tỷ lệ sốc này chiếm từ 0,4 – 1,2%. Trong 10 năm trở lạị đây, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện gặp phải. Về công tác tiếp nhận, chăm sóc BN được điều trị kịp thời, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngay khi sự việc xảy ra, người nhà của BN có thái độ quá khích đập phá tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện có mời Công an TP. Nha Trang và lực lượng 113 hỗ trợ và ghi nhận vụ việc, đồng thời phối hợp với công an mổ tử thi để xác định nguyên nhân. Hiện nay, bệnh viện đang hoàn thiện hồ sơ, sẽ mời gia đình BN đến giải thích rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất”, bác sĩ Anh cho biết.

Theo Khánh Hòa Online

> Dịch sởi lan rộng 43 tỉnh, thành phố; Khánh Hòa có 1 ca mắc sởi

> Nha Trang: Quyết định cưỡng chế bức tường xây dựng sai phép

> Khánh Hòa: Mà Giá làm du lịch