Nhà thờ Giáo xứ Phước Hải Nha Trang

0
83

Là một trong những nét kiến trúc vững chắc và khang trang bậc nhất ở Khánh Hòa, Nhà thờ Giáo xứ Phước Hải tọa lạc tại 30 Trương Định- Tân Lập- tp. Nha Trang- Khánh Hòa với tổng diện tích khoảng 75.000m2, chiều rộng 12m chiều dài là 24m.

Giáo xứ Phước Hải nằm ở ngã 3 phường: Phước Hòa, Phước Tiến và Tân Lập. Phía Đông giáp với đường Trịnh Phong- phía Tây giáp với đường Trần Nhật Duật- phía Nam giáp với đường Phước Hải và phía Bắc giáp với đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Công cuộc di cư 1954 đã đưa một số lượng lớn dân công giáo đến Nha Trang. Họ là những giáo dân thuộc các tỉnh miền bắc như Hà Nội, Hải Dương, Việt Trì, Hải Phòng,  Sơn Tây, Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Phát Diệm, Thanh Hoá. Với những mái lá đơn sơ được dựng lên dọc các đường Lê Thánh Tôn, Hàm Nghi, họ đã góp công góp của để dựng lên nguyện đường Bắc Thành. Tuy nhiên, do nhu cầu mục vụ ngày càng tăng, hơn nữa với hai lần hoả hoạn khiến nhiều nhà cửa bị tàn phá, Tổng uỷ di cư quyết định cho thành lập một khu định cư lấy tên là Phước Hải. Lúc ấy chỉ độ 100 gia đình với hơn 500 người lớn nhỏ.

Với hoài bão được thoả mãn đời sống siêu nhiên, Những người dân mới băn khoăn lo lắng về việc xây cất một nguyện đường để tụ họp cầu nguyện, dâng lễ và dạy giáo lý cho con em.

Tin mừng được loan đi khi Đức Giám mục đương thời là Đức Cha Marcel Piquet cho tìm một số đại diện để gặp Ngài. Nnhằm đáp ứng hoài bão của giáo dân, Ngài cho xây cất một Thánh Đường và cử về đây một linh mục coi sóc xứ Đạo.

Một tuần sau đó, do sự can thiệp của Toà Giám Mục, Chính quyền địa phương đã cấp cho xứ Phước Hải một mảng đất toạ lạc cuối đường Nguyễn Hoàng (nay chính là Ngô Gia tự) gần 1000m2 để xây cất Thánh Đường. Cùng với việc ổn định đời sống, dựng nhà dựng cửa, giáo dân Phước Hải lại dốc toàn lực, góp công góp của góp thời giờ ngày đêm tiến hành xây Nhà thờ.

Khu đất lúc bấy giờ là một chỗ trũng sâu khoảng 2m so với mặt đường. Trong thời gian 20 ngày đêm công tác đổ nền đã hoàn thành cao hơn mặt lộ.

Ngày 28.8.1958 Đức Giám Mục điạ phận đến làm Lễ đặt viên đá đầu tiên một cách trọng thể với sự tham gia của quý Linh mục, Tu sĩ, đại diện chính quyền, và toàn thể giáo dân Phước Hải cũng như các giáo xứ lân cận.

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải có nét giống Nhà nguyện Tiểu Chủng Viện Sao Biển. Thật vậy, công tình được thực hiện trọn vẹn phải kể đến công sức của Cha Lê Công Khuơng. Ngài đã lo liệu để Nhà thờ được hoàn thành trong một thời gian kỷ lục là 9 tháng.

LT (tổng hợp)