Nhà thờ Cây Vông – nhà thờ kỳ cựu nhất Khánh Hòa

0
139

Chạy dọc dài 2km hai bên tỉnh lộ 8, tả ngạn sông Cái là khu Giáo đường trung tâm khang trang của nhà thờ Cây Vông.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây và ngoài trời
Nhà thờ Cây Vông được nhìn từ xa (Ảnh: Internet)

Tọa lạc trên đường Đồng Khởi, thuộc xã Diên Sơn – Khánh hòa, nhà thờ Cây Vông nằm trên ranh giới hai xã Diên Sơn và Diên Thủy, và một phần phía bên cực Bắc của huyện hành chánh Diên Khánh. Được thành lập vào ngày 11/06/1730, có bề dày lịch sử hơn 300 năm, Nhà thờ Cây Vông chắc hẳn đã phải chịu nhiều sóng gió, mang trong mình biết bao đau thương nhưng cuối cùng vẫn đứng vững và không ngừng hoàn thiện phát triển cho đến ngày hôm nay.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời
Giáo đường trung tâm của nhà thờ Cây Vông (Ảnh: Inernet)

Được bao bọc bởi thiên nhiên sông núi, nhà thờ Cây Vông như được trời ban cho cái địa thế thuận lợi. Phía trước thánh đường là con sông Cái hiền hòa êm đềm trôi bên cạnh những ruộng lúa Đồng Hiền xanh mát hai mùa cho lúa bội thu. Đằng sau là dãy Đại An ngang nhiên “dẫm” dưới chân cánh đồng Đại Điền trù phú tươi tốt. Xa hơn là dãy Hòn Ngang chạy dài từ Đông sang Tây như bàn tay mẹ đang chở che cho đứa con bé bỏng của mình. Thiên nhiên có phần như ưu ái hơn cho “đứa con” này của mình. Bởi vì thế nơi đây luôn mang trong mình những luồng khí thanh sạch nhất.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, bầu trời và ngoài trời
Nhà thờ Cây Vông trong một ngày lễ (Ảnh: Internet)

Nhà thờ Cây Vông đã trải qua biết bao nhiêu lần sụp đổ, gây dựng. Cũng như đã trải qua hơn một đời cha sở cai quản. Phần do chiến tranh, phần do thiên tai. Nhưng cũng nhờ vào sự tận tâm của cha sở, sự giúp đỡ đắc lực của các chức việc và giáo dân. Tuy nhiên hơn hết trong những lí do đó, niềm tin về một Nhà thờ được gây dựng lại, niềm tin về một đức tin, tin rằng sẽ được chúa Jesu bao bọc chở che vẫn là niềm động lưc lớn nhất để nhà thờ có thể tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Chủ nhật hằng tuần là ngày truyền thống bắt buộc của nhà thờ Cây Vông những như những nhà thờ khác. Nhà thờ Cây Vông chia làm hai thời điểm để các giáo dân của mình có thể sắp xếp và đến lễ hoàn toàn ở nhà thờ. Ngoài ra, hằng ngày vào mỗi buổi chiều từ lúc 16h45 – 17h15, các giáo dân có thể đến lễ nếu có thời gian rãnh rỗi.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và ngoài trời
Hình ảnh những người dân đi lễ ở nhà thờ Cây Vông (Ảnh: Internet)

Nhà thờ Cây Vông ngày càng phát triển, tinh thần của các giáo dân cũng được nâng cao. Họ càng tin vào chúa Jesu, tin rằng người luôn theo dõi và ở bên để che chở, giúp họ vượt qua những khó khăn, muộn phiền. Ai cũng vậy cả thôi, khi có cho mình một đức tin, đời sống tinh thần chắc hẵn là sẽ được cải thiện lên đáng kể. Để từ đó, đời sống vật chất cũng nối đuôi theo mà tốt lên. Có người đã nói nếu cuộc sống vật chất có tốt đến bao nhiêu nhưng luôn phải sống trong lo âu, đau khổ thì không bao giờ có thể cảm nhận được hạnh phúc.

Với lối kiến trúc cổ điện của các nhà thờ, diện tích rộng rãi khang trang cùng với không gian xung quạnh quyện trong bầu không khí êm đềm nơi đây, Nhà thờ Cây Vông vừa mang trong mình nét cổ điển lịch sự, vừa lại thấy đâu đó sự hiện đại phóng khoáng. Không khí vừa tôn nghiêm nhưng lại vô cùng thoải mái vui vẻ. Với không gian rộng thoáng mát, chiều đến các em nhỏ trong giáo dân có thể tụ tập lại trong khoảng không gian nhà thờ cùng nhau nô đùa vui vẻ.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bàn và trong nhà
Phía bên trong của nhà thờ Cây Vông (Ảnh: Internet)

Với dân số hiện có là 2780 giáo dân, nhà thờ đã trở thành đứa con tinh thần không thể thiếu của những người dân nơi đây. Ngòai ra trước kia, nhà thờ còn mở những lớp dạy chữ bên cạnh những lớp dạy giáo lý. Vì thế các giáo dân của nhà thờ từ xưa đã có nhiều người đậu được trong những trường đậu được những đại học khác nhau.

Có dịp đến Nha Trang du lịch nếu chỉ đi biển không thôi thì thật là một điều thiếu sót rất lớn cho chuyến đi. Hãy bỏ chút ít thời gian để đi tham quan những ngôi chùa, những nhà thờ và đặc biệt là hãy đến Diên Sơn để thăm nhà thờ Cây Vông với hơn 300 năm tuổi này. Cùng ngắm kiến trúc đồ sộ và hòa mình vào không khí thanh mát của thiên nhiên nơi đây. Chắc hẳn đó sẽ là một điểm nhấn ấn tượng cho chuyến đi của bạn!