Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố hành vi d.âm ô bé gái ở thang máy Galaxy 9

0
81

20 ngày từ khi ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng bị khởi tố về hành vi D.âm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Chiều 21/4, một nguồn tin xác nhận cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng) về hành vi D.âm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để phê chuẩn theo đúng quy trình tố tụng.

Sau hơn 2 tuần nhận được tin tố giác về hành vi của ông Linh, cuối cùng cơ quan điều tra đã tiến hành bước tố tụng tiếp theo, đáp lại sự chờ đợi của rất nhiều người.

Thấy bé gái dễ thương nên ôm hôn

Trước đó, vào khoảng 21h30 đêm 1/4, bảo vệ chung cư Galaxy 9 quan sát camera an ninh và phát hiện hành động lạ của một người đàn ông với một bé gái tại thang máy sảnh G1. Cùng lúc đó, gia đình cháu bé gọi điện báo kỹ thuật chung cư xem lại camera để truy tìm người đàn ông này.

Qua xác minh, Ban quản lý (BQL) chung cư Galaxy 9 xác định người này đang ở tại chung cư. Khuya cùng ngày, bảo vệ chung cư đến căn hộ có người đàn ông trên nhưng không ai mở cửa.

BQL chung cư quyết định cắt điện căn hộ để gia chủ xuất hiện. Đến 7h30 sáng 2/4, chủ căn hộ gọi điện nhờ kiểm tra lại hệ thống điện. Lúc này, nhân viên BQL tiếp cận căn hộ và xác định người đàn ông có hành vi s.àm s.ỡ bé gái đang ở đây.

Đến 9h30 cùng ngày, BQL đã mời chủ căn hộ xuống làm việc và người này xác nhận người đàn ông trong clip s.àm s.ỡ bé gái trong thang máy là cha của mình. Sau khi cho xem lại clip trong thang máy, người đàn ông s.àm s.ỡ bé gái thừa nhận thấy bé gái dễ thương nên ôm và hôn.

“Nựng”

Vào đêm 4/4, Công an quận 4 phối hợp với VKSND quận 4 đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng). Bước đầu, ông Linh thừa nhận mình uống 1 chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9 và có hành động d.âm ô với bé gái. Tuy nhiên, người này cho rằng hành động của mình với bé gái chỉ là “nựng”.

Viện trưởng VKSND TP.HCM đã trực tiếp chỉ đạo VKSND quận 4 thực hiện đúng quy trình tố tụng, phối hợp với Công an quận 4 lấy lời khai các bên, nhanh chóng làm rõ hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo VKSND tối cao yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Đủ căn cứ xử lý tội d.âm ô

Trước đó, khi xem đoạn clip ghi lại từ camera, các luật sư, chuyên gia pháp lý đều nhận định hành vi của ông Linh là d.âm ô.

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định qua diễn biến trong clip cho thấy 2 người không quen biết nhau. Người đàn ông này đã 2 lần hôn bé gái. Vậy nên có dấu hiệu tội D.âm ô đối với người dưới 16 tuổi. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án để điều tra về hành vi này. Đây là một sự việc nghiêm trọng trước tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra tại Việt Nam.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) cũng khẳng định hành vi của kẻ s.àm s.ỡ bé gái đã đủ dấu hiệu của tội D.âm ô với người dưới 16 tuổi.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, nhấn mạnh khởi tố vụ án là hoàn toàn hợp lý và thỏa đáng vì không cho phép ai đứng ra khỏi luật và có những hành xử như vị cựu Viện phó VKS. Hơn nữa, trong trường hợp này, nạn nhân là trẻ em và người thực hiện hành vi d.âm ô lại là người từng làm trong ngành pháp lý thì cần phải được xử lý nghiêm minh.

Trước đó vào chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị gã đàn ông s.àm s.ỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4.

Sự việc được camera an ninh của chung cư ghi lại vào khoảng 21h ngày 1/4. Thời điểm trên, bé gái khoảng 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ.

Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông hiện nguyên hình là “yêu râu xanh”.

Người này ôm bé gái vào lòng, hôn tới tấp. Sau khi cửa thang máy mở ra, bé gái hoảng sợ bỏ chạy và trượt chân suýt té.

Một nhân chứng cho biết người đàn ông ngoài 50 tuổi, không phải người dân sống tại chung cư. “Tôi thấy người đàn ông đi taxi về chung với một người bạn. Họ nói chuyện, ôm nhau rồi mới chia tay”, nhân chứng kể.

Danh tính người đàn ông sau đó được xác định là Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng). Sau khi thực hiện hành vi, người này nhanh chóng rời TP.HCM.

Hình phạt cho kẻ ấ.u d.âm

Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định hình phạt cho Tội d.âm ô đối với người dưới 16 tuổi:

– Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi d.âm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích gi.ao c.ấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ t.ình d.ục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Theo Zing News

> Quản lý chặt chẽ người nước ngoài lưu trú, lao động tại Nha Trang

> Nha Trang: Chưa xử lý dứt điểm được việc lấn chiếm lòng lề đường

> Những đứa con “được” nâng điểm – nạn nhân, tội nhân của kiểu cha mẹ độc hại