Nguy hiểm hơn hẳn bão số 8 Toraji, bão số 9 dự kiến tiếp tục tấn công Khánh Hòa cuối tuần này

0
69

Cuối tuần này, dự báo cơn bão số 9 sẽ hình thành và khả năng đổ bộ vào Nam Trung Bộ, trong đó có Nha Trang (Khánh Hoà) với mức nguy hiểm hơn rất nhiều so với bão số 8.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn cho biết, tính đến thời điểm 15h chiều 19.11, số người chết tại Khánh Hoà là 14 người và 4 người mất tích.
Theo ông Nguyễn Trường Sơn, nếu không có gì thay đổi, dự kiến thứ 7 tuần này sẽ hình thành cơn bão số 9 và khả năng tiếp tục đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ, trong đó có Khánh Hoà.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn

“Dự báo cơn bão số 9 này sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với bão số 8, bão mạnh và mưa sẽ rất lớn” – ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, căn cứ vào bản tin chính thức của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về cơn bão số 9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ có văn bản chỉ đạo chung để triển khai một loại các giải pháp phòng chống nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ông Sơn cho rằng, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế trên biển, đặc biệt là hoạt động đảm bảo an toàn nuôi trồng thủy sản, di dân khỏi các lồng bè canh nuôi thủy sản.

Bên cạnh đó, cần rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để và triển khai sớm việc sơ tán dân khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở tới nơi an toàn. Việc này cần phải triển khai nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9.

“Vấn đề phải quyết liệt và triển khai sớm các hoạt động sơ tán dân, neo đậu tàu thuyền, lồng bè vì nếu triển khai chậm sẽ không xử lý kịp. Đặc biệt, với lồng bè nuôi tôm hùm, phải di chuyển lồng bè ngay lập tức vào nơi an toàn hoặc tiến hành thu hoạch sớm. Giải pháp nữa là hướng dẫn người dân neo lồng bè để không bị thiệt hại bởi sóng gió” – ông Sơn nhấn mạnh.

Dự báo, với lượng mưa lớn, cực đoan, tập trung ở khu vực hẹp trong thời gian ngắn, bão sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an toàn hồ đập.

Vì vậy, ông Sơn đề nghị cần đặc biệt quan tâm công tác đảm bảo an toàn đối với hồ thủy lợi và hồ thủy điện, đặc biệt là các hồ nhỏ, đồng thời cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị ngành khí tượng thủy văn cho bản tin sớm, dự báo định lượng mưa dài hạn hơn để sớm triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với cơn bão số 9.

A.T – KH.V (T/H)/ laodong.vn