Người Trung Quốc “bám” Nha Trang: Xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng

2
9

Chỉ trong tháng 5, đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình người Trung Quốc lưu trú, kinh doanh trái phép của TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã phát hiện, xử phạt trên 1,2 tỉ đồng

Sau khi Báo Người Lao Động có nhiều bài viết phản ánh tình trạng người Trung Quốc cố tình ở lại TP Nha Trang để làm việc, kinh doanh trái phép, UBND TP Nha Trang đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm.

Người Trung Quốc bám Nha Trang: Xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng - Ảnh 1.
Người Trung Quốc chờ xe đón đi làm ở Khu đô thị Phước Long – ảnh Thái Tĩnh

Theo đó, từ ngày 9-5, UBND TP Nha Trang đã thành lập tổ công tác kiểm tra hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn thành phố Nha Trang. Ngay sau khi thành lập đến nay tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 7 đợt, qua đó phát hiện 10 cơ sở lưu trú vi phạm. UBND TP Nha Trang đã tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt hành chính tổng số tiền 1.218.750.000 đồng.

Trong đó, chỉ riêng mức phạt về việc người nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc lao động không phép là 960 triệu đồng với 48 trường hợp (20 triệu đồng/người). Số tiền còn lại xử phạt các đơn vị lưu trú, doanh nghiệp sử dụng dụng lao động nước ngoài.

Hiện nay, TP đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý 1 công ty có dấu hiệu sử dụng 10 lao động người Trung Quốc trái phép.

Kỳ Nam/nld.com.vn

———– ———-

TIN LIÊN QUAN:

Du lịch Khánh Hòa lạc quan dù lượng khách Trung Quốc hủy tour tăng nhẹ

du lich khanh hoa lac quan du luong khach huy tour khoang 10
Lượng khách đến Tháp Bà Ponagar giảm nhẹ trong những ngày qua. (Ảnh: Khải An)

Lượng khách hủy tour, hủy đặt phòng tại Khánh Hòa tăng khoảng 10% nhưng giới kinh doanh du lịch vẫn tỏ ra khá lạc quan.

10% du khách hủy tour

Ông Đào Trọng Tùng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa cho biết, tại địa phương, đã xuất hiện tình trạng hủy tour của các nhóm khách đến từ Trung Quốc.

“Nhiều công ty du lịch của Trung Quốc tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Tây An… đã hủy tour đến Việt Nam. Có khoảng 10% số tour từ Trung Quốc đến Nha Trang – Khánh Hòa bị hủy”, ông Tùng thông tin.

Theo ông Tùng, do khách Trung Quốc không có thói quen đặt tour trước trong thời gian dài mà chỉ đặt trước kỳ nghỉ khoảng 1 tuần nên việc hủy tour khiến các công ty lữ hành và lưu trú tại Khánh Hòa trở nên lúng túng, thất thu.

“Với một công ty lớn, mỗi ngày có thể dẫn khoảng 5.000 – 7.000 khách Trung Quốc đến Khánh Hòa, hiện có khoảng 10% khách hủy tour. Điều đó gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành du lịch địa phương và các dịch vụ đi kèm”, ông Tùng nhận định.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa tin rằng tình trạng này sẽ không kéo dài vì hiện nay mọi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn diễn ra bình thường.

du lich khanh hoa lac quan du luong khach huy tour khoang 10
Lượng khách đi tour biển đảo đã tăng trở lại sau cuộc tuần hành. (Ảnh: Khải An)

“Tôi nghĩ 10 – 15 ngày sau mọi thứ sẽ đi vào ổn định và tiếp tục tăng trưởng vì mọi hoạt động tại Nha Trang – Khánh Hòa vẫn diễn ra bình thường, du khách vẫn đi tham quan, mua sắm và vui chơi tự tại”, ông Tùng chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Đào Trọng Tùng, ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa – đơn vị quản lý Khu di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng cho biết những ngày qua lượng khách đến hai điểm tham quan này giảm hơn 10%.

“Du lịch Khánh Hòa đang tăng trưởng, từ đầu năm đến nay lượng khách quốc tế đến tham quan Tháp Bà Ponagar và Hòn Chồng tăng 10%.

Nhưng hai ngày qua lượng khách có giảm nhưng đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại. Tôi nghĩ các hoạt động du lịch sẽ trở lại bình thường sau hơn 1 tuần nữa”, ông Dũng nói.

Hoạt động du lịch nhanh chóng ổn định trở lại

Nhận định về việc du khách đến Khánh Hòa có giảm trong những ngày qua, ông Nguyễn Văn Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa dự đoán việc sụt giảm lượng khách du lịch này chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn.

du lich khanh hoa lac quan du luong khach huy tour khoang 10
Sáng 13/6, hoạt động du lịch tại Khánh Hòa đã sôi động trở lại. (Ảnh: Khải An)

“Nhiều đơn vị lữ hành và khách sạn lớn cho biết khách quốc tế đặc biệt là khách Trung Quốc tâm lý rất ổn định… Đến hôm qua có thể thấy mọi hoạt động du lịch gần như đã trở lại bình thường”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, lợi thế về du lịch biển với nhiều sản phẩm phong phú và các sản phẩm du lịch đặc sắc, cùng các danh thắng, chùa, nhà thờ… đặc biệt là an ninh trật tự ổn định, Nha Trang – Khánh Hòa sẽ tiếp tục phát triển mạnh về du lịch trong thời gian tới.

“Việc khách bỏ tour hủy đặt phòng chỉ là giai đoạn tức thời. Tôi tin trong vài ngày tới hoạt động du lịch tại Khánh Hòa sẽ tăng trưởng mạnh trở lại.

Bởi an ninh trật tự tại địa phương rất tốt cũng như các công ty đưa đón khách quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc rất uy tín trong ngành và họ cũng tự tin về an ninh trật tự tại Nha Trang”, ông Thành đúc kết.

Ghi nhận thực tế tại Nha Trang, các nhà hàng, khách sạn vẫn tấp nập. Sau thời gian đi tour theo đoàn, các nhóm khách Trung Quốc vẫn vào các chợ truyền thống, siêu thị và quán ăn để khám phá ẩm thực, văn hóa tại Nha Trang.

Theo Đời Sống & Pháp Lý

—- —- —– —–

TIN MỚI NHẤT:

Khám phá Bảo Tàng Khánh Hòa

Nha Trang: Khách Trung Quốc đạt gần 600 nghìn lượt trong 4 tháng

Dân Khánh Hòa than mệt mỏi khi đi đăng ký xe ô tô