Người nhà tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án sạt lở gây c.hết người ở Nha Trang

0
9
Sáng 11-12, 7 người nhà trong vụ sạt lở đất ở dự án Khu dân cư Hoàng Phú, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) làm chết 4 người chính thức có đơn đề nghị khởi tố vụ án
Người nhà tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án sạt lở gây chết người ở Nha Trang - Ảnh 1.

Đơn của 7 người thân trong gia đình thầy Phong

Theo đó, đứng đơn là 7 người nhà của vợ chồng thầy giáo Trần Hoàng Phong, Nguyễn Thị Thủy và 2 con nhỏ đã tử vong (tổ 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) trong vụ sạt lở đất tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. Đơn đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về xây dựng tại dự án Hoàng Phú do do Công ty TNHH Đầu tư-Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư.

Người nhà các nạn nhân đề nghị điều tra đối với các tổ chức, cá nhân gây ra sự cố công trình sạt lở vào ngày 18-11 làm chết 4 người và hư hỏng 10 căn nhà cùng nhiều tài sản; yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hành vi vi phạm xây dựng; buộc các đối tượng vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường.

Người nhà tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án sạt lở gây chết người ở Nha Trang - Ảnh 2.

Vụ sạt lở từ vị trí hồ bơi vô cực của dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú

Đơn được gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan chức năng liên quan, báo chí, trong đó có Báo Người Lao Động.

Trong đơn, người nhà các nạn nhân đưa ra nhiều thông tin cho rằng có đủ cơ sở kết luận chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã thi công trái phép, vi pham nghiêm trọng các quy định về xây dựng. Cụ thể là tự làm mương thoát nước, tự đào đất làm hồ bơi vô cực không có thiết kế được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, dẫn đến công trình bị sạt lở…

Vụ việc này có đầy đủ căn cứ để khởi tố vụ án về các tội vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 3 Điều 298 BLHS, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 BLHS năm 2015.

Đơn viện dẫn khoản 4 Điều 119 Luật Xây dựng năm 2014 quy định: Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố công trình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, chịu chi phí có liên quan, bị xử lý vi phạm hành chính; cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, các cá nhân liên đới phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm các quy định về xây dựng của mình gây ra.

Người nhà tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án sạt lở gây chết người ở Nha Trang - Ảnh 3.

Đám tang của 4 người trong một gia đình vì vụ sạt lở

Chị Nguyễn Thị Chung (em ruột cô giáo Nguyễn Thị Thủy) bức xúc: “Gia đình muốn đòi lại công bằng cho cái chết của 4 người thân vì chủ đầu tư cho rằng đó là thiên tai rồi “hỗ trợ nhân đạo” cho mỗi hộ gia đình vài chục triệu đồng là sự ngụy biện, không thể chấp nhận”.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin rạng sáng ngày 18-11, nước từ trên khu vực dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đổ xuống làm chết 4 người, sập 10 căn nhà.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng cho rằng chủ đầu tư tự ý đào mương dẫn nước từ trên núi Cô Tiên xuống hướng về phía khu dân cư, đồng thời đào đất tại vị trí xây hồ vô cực. Mưa lớn làm nước từ trên núi theo mương tràn qua dự án đổ vào khu vực đào đất là nguyên nhân chính gây ra vụ sạt lở. Một điều phi lý là dự án với nhiều cái không nhưng Sở Xây dựng Khánh Hòa vẫn để chủ đầu tư thi công trong thời gian dài mà không phát hiện, ngăn chặn. Hiện vụ việc đã được Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường.

Người nhà tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án sạt lở gây chết người ở Nha Trang - Ảnh 4.

Mương nước mà chủ đầu tư dự án Hoàng Phú đào dẫn nước từ trên núi Cô Tiên hướng xuống khu dân cư

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thanh Châu cũng thừa nhận đã múc đất từ vị trí hồ bơi vô cực để làm nhà hàng, việc múc đất này được cho làm “một công đôi việc”.

Tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 6-12, Giám đốc Sở Xây dựng vẫn khẳng định không có hồ bơi vô cực được xây dựng tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. Đến khi các đại biểu HĐND tỉnh đưa ra kết quả kiểm tra, khảo sát của HĐND tỉnh cho thấy chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã đào một hố dài 32m, rộng 15m, sâu 0,8 m, giám đốc Sở Xây dựng mới thừa nhận cái hồ mới đào này trùng với diện tích thể hiện hồ bơi trong quy hoạch chi tiết dự án.