Người lao động xin nghỉ việc hàng loạt

0
939

Sau cổ phần hóa, hàng loạt công nhân Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh xin nghỉ việc, khiến hoạt động của ngành gặp nhiều khó khăn. Đâu là nguyên nhân?

Nghỉ việc hàng loạt

Thực hiện chủ trương sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, tháng 10-2015, Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh hoàn tất công tác cổ phần hóa. Đến tháng 11-2015, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phê duyệt phương án sắp xếp lao động khi thực hiện cổ phần hóa đối với công ty này. Theo đó, tổng số lao động được duyệt là 818 người. Tuy nhiên, ngay sau đó, đã có 24 người xin nghỉ việc. Đến năm 2016, số lao động của công ty tiếp tục giảm 42 người. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, có thêm 83 người xin thôi việc và 4 người nghỉ theo chế độ hưu. Hiện nay, Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh chỉ còn lại 723 lao động. Tại thời điểm chúng tôi đến tìm hiểu tình hình lao động tại công ty, tiếp tục có 23 đơn xin nghỉ việc đã được trình lên ban lãnh đạo công ty nhưng chưa được giải quyết do chưa có người thay thế.

Ông Bùi Văn Nam – Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh cho biết, hàng tuần đều có đơn xin nghỉ việc trình lên ban lãnh đạo công ty. Số lao động nghỉ việc trải đều từng bộ phận, nhưng nhiều nhất là ở các tổ gác chắn đường ngang, tuần đường, tuần cầu, tuần hầm, duy tu bảo dưỡng… Đây là những bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm an toàn chạy tàu. Họ là những người lao động trực tiếp, công việc nặng nhọc, độc hại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có nhiều người đã gắn bó với ngành Đường sắt hơn 30 năm nhưng cũng viết đơn xin nghỉ việc. Một nhân viên duy tu đường sắt (xin giấu tên) cho biết, ông gắn bó với ngành từ năm 1987. Sau 30 năm công tác, đầu năm nay, ông quyết định xin nghỉ việc phần vì tuổi cao, sức yếu, phần vì công việc nặng nhọc nên không thể tiếp tục làm. Bên cạnh đó, chế độ tiền lương tuy được chi trả đầy đủ nhưng cũng không thể đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

 Công nhân duy tu đường sắt tại khu vực TP. Nha Trang
Công nhân duy tu đường sắt tại khu vực TP. Nha Trang


Đâu là nguyên nhân?

Tính đến ngày 17-10, Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh đã chi trả gần 6 tỷ đồng kinh phí trợ cấp cho người lao động thôi việc. Theo lãnh đạo công ty, việc hàng loạt lao động nghỉ việc có khá nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kể đến một số trường hợp, cán bộ, công nhân có thâm niên, chủ yếu là nữ muốn nghỉ sớm để hưởng một khoản tiền từ chế độ trợ cấp thất nghiệp và hưởng trọn 75% lương theo cách tính lương hưu mới từ ngày 1-1-2018 đối với những trường hợp đủ 25 năm công tác (lao động nữ); nếu nghỉ sau năm 2017 thì số cán bộ, công nhân này phải đủ 30 năm công tác mới được hưởng 75% lương. Tuy nhiên, đa số các trường hợp nghỉ việc ở công ty là do chế độ tiền lương còn thấp, trong khi công việc nặng nhọc. Được biết, một tháng, tiền lương trung bình một lao động nhận được chưa đến 7 triệu đồng.

Ông Nguyễn Như Bình – Giám đốc Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh cho biết, việc công nhân lao động nghỉ hàng loạt gây rất nhiều khó khăn cho công ty trong việc sắp xếp nhân lực bảo đảm vận hành bộ máy. Tuy nhiên, đối với công tác chạy tàu phải luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối nên công ty ưu tiên sắp xếp lao động trực gác chắn, tuần đường, tuần hầm đầy đủ. Hiện nay, lực lượng công nhân duy tu thiếu trầm trọng nên công ty phải linh động bố trí, sắp xếp người gánh vác việc. Công ty đã liên tục đăng thông tin tuyển dụng lao động, nhưng từ đầu năm đến nay mới tuyển được hơn 20 người, nhiều người thử việc được mấy ngày lại xin nghỉ. Điều kiện vào làm tại công ty rất đơn giản, chỉ cần đủ 18 tuổi và học hết lớp 9. Công ty chấp nhận bỏ kinh phí đào tạo cho người lao động được nhận vào làm để bảo đảm đúng quy định của ngành Đường sắt nhưng việc tuyển dụng cũng không dễ dàng. Hiện nay, công ty đang kiến nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có hướng điều chỉnh tăng đơn giá tiền lương cho công nhân.

Như vậy, chỉ chưa đầy 2 năm sau cổ phần hóa, đã có gần 120 lao động nghỉ việc tại Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh. Đây là con số đáng báo động, đòi hỏi ngành Đường sắt cần sớm có những chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực phục vụ, bảo đảm an toàn cho công tác chạy tàu.

Theo THÀNH NAM/ Báo Khánh Hòa