Người dân tích cực hiến máu tình nguyện

0
72

Với tình hình khan hiếm máu hiến trong cấp cứu và điều trị do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng quy trình hiến máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân chung tay hiến máu vì sự sống của người bệnh. Qua kêu gọi, nhiều người dân đã tích cực tham gia hiến máu.

Tích cực tham gia

Ngày 23-4, thông qua lời kêu gọi của Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Khánh Vĩnh, hơn 600 người dân ở huyện đã tham gia ngày hội HMNT chung tay ứng phó với tình huống khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Kết thúc ngày hội, lượng máu hiến thu về 467 đơn vị. Anh Mấu Pha (thị trấn Khánh Vĩnh) chia sẻ: “Khi nhận được lời kêu gọi, tôi đăng ký tham gia ngay vì tôi biết trong thời điểm khó khăn này, những giọt máu hiến rất quý giá để cứu người. Theo tôi, mọi người nên tích cực tham gia hiến máu, có thể đây là hành động nhỏ, nhưng nó góp phần cùng cả nước phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh”.

Chiến sĩ Nguyễn Hoàn Thế Vỹ (Học viện Hải quân) đã 4 lần tình nguyện tham gia hiến máu cứu người. Nhận được lời kêu gọi từ Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và lãnh đạo Học viện Hải quân, ngày 12-4, anh Vỹ cùng hơn 700 chiến sĩ của học viện đã hăng hái tham gia hoạt động nhân đạo này với mong muốn chung tay với đội ngũ y, bác sĩ cứu sống người bệnh. Anh cho biết: “Tôi biết một giọt máu mình cho đi có khi cứu sống được một mạng người nên tôi và các bạn trong lớp đều đăng ký tham gia hiến máu”.

Theo Chuẩn Đô đốc Chu Ngọc Sáng – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Hải quân, ban lãnh đạo học viện coi đây là nhiệm vụ chính trị, đồng thời là mệnh lệnh trái tim của những chiến sĩ. Do đó, đợt này, bên cạnh lực lượng đoàn viên, thanh niên, ban lãnh đạo học viện cũng tham gia hiến máu chung tay cứu giúp người bệnh.


Chiến sĩ Học viện Hải quân tham gia hiến máu tình nguyện.

Đảm bảo an toàn cho người hiến máu

Theo bà Lưu Thị Bích Hường – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, từ sau Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác vận động HMTN cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Các trường nghỉ dạy, nhiều cơ quan, đơn vị lo chống dịch, người dân e ngại dịch bệnh không dám đi hiến máu… nên gần 90% lịch hiến máu được đăng ký trước đó đều phải hủy bỏ. Điều này khiến cho lượng máu dự trữ của tỉnh giảm dần, nguy cơ khan hiếm máu trên địa bàn tỉnh phục vụ cho cấp cứu và điều trị rất cao. Để giải quyết tình trạng này, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kêu gọi, vận động người dân, các cơ quan, đơn vị chung tay tham gia hiến máu nhân đạo. Qua đó, đã thu được lượng máu hiến cơ bản đáp ứng đủ cho công tác cấp cứu và điều trị ở các cơ sở y tế hiện nay.

Để đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tham gia hiến máu, cũng như thực hiện đúng các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã thiết lập quy trình lấy máu an toàn. Theo đó, tất cả các tình nguyện viên tham gia hiến máu đều được khám sàng lọc sức khỏe, khai báo y tế, thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên, ngồi giãn cách 2m trong quá trình làm thủ tục và tham gia HMTN. Ngoài ra, các dụng cụ phục vụ HMTN cũng được các nhân viên y tế vệ sinh thường xuyên nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Sau mỗi đợt HMTN, các địa điểm hiến máu đều được phun khử trùng theo đúng quy định. Đặc biệt, để tránh tập trung đông người, công tác HMTN được diễn ra cả ngày, thay vì một buổi như trước đây. Bác sĩ Võ Xuân Thành – Giám đốc Trung tâm Huyết học truyền máu tỉnh cho biết: “Sau các lời kêu gọi, nguồn máu hiến trung tâm thu được đã cung cấp đủ cho các cơ sở y tế để điều trị và cấp cứu trong tháng 4. Hiện nay, tại trung tâm lưu trữ khoảng 700 đơn vị máu. Số lượng này dự kiến đáp ứng đủ cho 2 tuần của tháng 5”.

Có mặt và tham gia HMTN tại Học viện Hải quân vào ngày 12-4, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời tri ân sâu sắc đến những người tham gia HMTN, đồng thời kêu gọi mỗi người dân ở tỉnh hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, thông qua những việc làm cụ thể, trong đó hãy tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, chung tay với đội ngũ y, bác sĩ để cứu người, đẩy lùi dịch bệnh.

C.Đan