Người đàn ông tự c.ắt cụt ‘cậu nhỏ’, vứt phần đứt rời

0
381

Bệnh nhân 36 tuổi đến bệnh viện cấp cứu do c.ắt cụt “cậu nhỏ”, nhưng bác sĩ không thể nối do mất phần đ.ứt rời.

ThS.BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, cho biết bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu ngày cuối năm 2019.Bệnh nhân đã có vợ và 2 con nhưng đã ly hôn. Người này có tiền sử loạn thần do rượu, chưa từng được điều trị. Khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện loạn thần, tiếp xúc khó khăn, vết thương cụt d.ương v.ật sắc gọn kèm theo phù nề, tụ m.áu nhiều tại mỏm c.ắt cụt và bìu hai bên.Theo BS Quang, khi khai thác bệnh sử, lúc đầu, bệnh nhân khai do chó cắn. Nhưng, dựa vào đặc điểm của tổn thương, tiền sử bệnh và khai thác từ người nhà bệnh nhân, bác sĩ xác định do bệnh nhân tự dùng d.ao c.ắt cụt d.ương v.ật của mình.

Do phần c.ắt rời không được tìm thấy, bác sĩ không thể nối. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu xử lý mỏm cụt d.ương v.ật, đưa niệu đạo ra da.

Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm Nam học, hiện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, cho biết thêm những năm qua, trung tâm tiếp nhận không ít những bệnh nhân tự c.ắt cụt d.ương v.ật, tinh hoàn do loạn thần vì lạm dụng rượu. Những bệnh nhân này chiếm tỷ lệ không nhỏ nhưng chưa được phát hiện và điều trị.

Theo PGS Quang, với những vết thương cụt d.ương v.ật có thể phẫu thuật vi phẫu nối lại d.ương v.ật đứt rời, càng sớm (tốt nhất trước 6 tiếng), tỷ lệ “sống” lại càng cao.

Vì vậy, nếu gặp những trường hợp c.ắt đ.ứt d.ương v.ật, người nhà bệnh nhân cần bảo quản phần đứt rời đúng cách và đưa đến ngay cở sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời.

Để bảo quản, ngay sau khi bị thương, phần d.ương v.ật bị đứt rời phải được rửa qua bằng nước muối sinh lý để sạch đất, cát bẩn; bọc gạc ẩm tẩm nước muối sinh lý, rồi cho vào túi nylon sạch kín, sau đó cho vào hộp đựng đá. Tuyệt đối không để phần đứt rời trực tiếp lên đá, sẽ gây bỏng lạnh.

“Nếu phần đứt lìa được bảo quản đúng cách, khả năng khôi phục hoàn toàn hình dạng và chức năng của bộ phận này lên tới 80-90%”, PGS Quang thông tin.