Người dân Khánh Hòa ‘cắn răng’ bán tháo cây keo non, chấp nhận thua lỗ

0
92

Gãy đỗ do ảnh hưởng của bão lúc chưa đến thời điểm thu hoạch nên giá mỗi ha keo lai chỉ bằng 1/3 so với giá bình thường. Người dân không còn cách nào khác phải cắn răng bán tháo, chấp nhận thua lỗ để làm lại từ đầu.

Giá bán của mỗi ha keo bị ảnh hưởng do bão rẻ hơn gấp 3 thậm chí 4 – 5 lần so với bình thường
Giá bán của mỗi ha keo bị ảnh hưởng do bão rẻ hơn gấp 3 thậm chí 4 – 5 lần so với bình thường

Nhiều nơi trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đang tất bật thu hoạch keo lai. Nếu như những lần thu hoạch trước đây họ vô cùng phấn khởi vì keo được giá và mang lại nguồn thu ổn định thì bây giờ là nỗi buồn. Một vụ keo thua lỗ trầm trọng là những gì họ nhắc tới khi chúng tôi hỏi thăm.

Là một huyện miền núi nên keo lai là một trong những cây trồng chủ lực của Khánh Vĩnh. Nhiều năm qua, cây trồng này đã giúp cho nhiều hộ gia đình vươn lên khá giả. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện Khánh Vĩnh, trước khi bão 12 đổ bộ vào Khánh Hòa, cây keo phát triển rất tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập tương đối cao.
Bão quần thảo vào diện tích keo lai gây thiệt hại vô cùng lớn. Nhiều vườn chỉ 2 – 3 năm tuổi chưa đủ thời gian thu hoạch bị gãy đổ, khiến nhiều hộ ngậm đắng nuốt cay. Không còn cách nào khác, họ đành phải bán tháo keo non với mức giả rẻ gấp 3 thậm chí đến 4, 5 lần.

Chị Trần Thị Trinh ở xã Khánh Thành có 5ha keo lai đã trồng được 4 năm tuổi. Trước bão số 12, vườn cây được trả giá hơn 200 triệu đồng nhưng chị vẫn chưa bán vì muốn để một thời gian nữa sẽ được giá hơn. Tuy nhiên, hầu như toàn bộ khu vườn đều ngã rạp sau bão khiến gia đình thua lỗ thảm hại. Vừa qua, chị Trinh đành phải bán tất cả 5ha keo này với giá chỉ 50 triệu đồng.

“Trước đây, hi vọng vườn keo sẽ giúp cho gia đình có 1 số tiền lo cho con cái ăn học nhưng cuối cùng mọi thứ đều tan tành. Số tiền bán được chỉ đủ được chi phí mua giống chứ tiền công thì lỗ. Giờ phải vay mượn để đầu tư làm lại chứ biết sao”, chị Trinh than thở.

Tương tự như chị Trinh, gia đình chị Nguyễn Thị Định ở xã Khánh Nam, cũng có 1ha keo bị ngã đổ do bão số 12. Tiếp chuyện chúng tôi, chị Định cho biết: “Nếu 1ha keo lai phát triển bình thường thì sau 5 năm sẽ thu hoạch với giá bán từ 70 – 80 triệu đồng nhưng do cây còn non, chưa đủ tuổi nên tôi chỉ thu được hơn 20 triệu, đủ tiền công chứ không có lời”.

Đa số keo lai thu hoạch đều chưa đủ tuổi khai thác

Theo một thương lái chuyên thu mua keo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh thì mức giá được mua cao nhất chỉ được gần 50% so với bình thường. Đây là giá mua đối với những vườn keo phát triển tốt, gần đường lớn thuận lợi cho việc vận chuyển.

“Có diện tích nằm ở sâu trong núi, cây gãy đổ chắn hết đường đi, phải thuê máy mở đường thì thậm chí mỗi ha chỉ mua được với giá 10 triệu, thấp hơn 5 – 6 lần. Phần vì tốn kém quá nhiều chi phí khai thác phần vì cây gãy đổ, mất nước giảm trọng lượng, không lãi được bao nhiêu nên người mua chúng tôi cũng ngần ngại”, thương lái này nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Khánh Vĩnh cho biết, hiện diện tích rừng sản xuất theo quy hoạch của Khánh Vĩnh khoảng 3.800ha nhưng thống kê thiệt hại ở các địa phương gửi lên tỉnh thì có đến 8.000ha keo lai bị ảnh hưởng.

“Kết quả thẩm định sẽ hoàn thành trước ngày 31/1/2018. Với những diện tích thuộc quy hoạch thì sẽ được hỗ trợ theo giá của nhà nước. Những diện tích rừng nằm ngoài vùng quy hoạch, chúng tôi sẽ đề xuất lên tỉnh để có mức hỗ trợ hợp lý cho bà con”, ông Thuận cho biết thêm.

Nguồn: nongnghiep.vn