Người dân địa phương nào dính xăng giả của đại gia Trịnh Sướng?

0
2

Chủ các cửa hàng xăng dầu biết Trịnh Sướng và đồng bọn bán xăng giả nhưng vẫn nhập vì lợi nhuận cao.

Liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng (ngụ Sóc Trăng) và đồng bọn, công an xác định nhóm này bán số lượng lớn xăng giả ra thị trường.

Chỉ có 1 mẫu xăng vi phạm chất lượng?

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Nông, tháng 4/2018, Bộ Khoa học và công nghệ yêu cầu các đơn vị thanh tra chất lượng xăng dầu tại địa phương.

Thực hiện kế hoạch trên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông tiến hành 2 đợt thanh tra về Chuyên ngành ghi nhãn hàng hóa và chất lượng xăng dầu (tháng 6/2018) và Việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng xăng dầu (tháng 9/2018).

Đoàn đã lấy 14 mẫu xăng, dầu tại 30 cửa hàng trên địa bàn tỉnh để đưa đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên chỉ có một mẫu xăng (RON 95) của Công ty TNHH Thương mại Hiệp Thu (huyện Đắk Song) không đạt chất lượng. Công ty này sau đó bị phạt gần 36 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh 2 tháng.

Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang được phát hiện bán hơn 10m3 xăng giả. Ảnh: Trần Ban.

Ông Lưu Văn Đặng, Chánh văn phòng Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Nông, cho biết để tránh chồng chéo với các đơn vị khác, kế hoạch thanh tra phải được lập và gửi cho Thanh tra tỉnh duyệt.

Năm 2018, Sở thực hiện 2 đợt thanh tra về chất lượng xăng dầu. Còn 2019, chưa thanh tra do kế hoạch chưa được thông qua.

Theo một lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Nông, hàng năm đều tiến hành thanh tra chất lượng xăng dầu.

Tuy nhiên, việc thanh tra thực hiện theo kế hoạch nên các cơ sở kinh doanh đều biết.

“Do đó, các đơn vị này có biện pháp đối phó. Chỉ khi nào phát hiện dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng thanh tra đột xuất thì mới có bằng chứng để xử phạt các cơ sở kinh doanh này”, vị này nói.

Xăng giả bán ở nhiều tỉnh thành

Trong buổi họp báo cung cấp thông tin đến đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng và đồng bọn, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết công an xác định lượng xăng dầu lớn đã được xuất bán cho các địa phương như: Đắk Lắk, Cần thơ, Khánh Hòa, Hậu Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng…

Cũng theo đại tá Quy, tại Đắk Nông công an đang làm rõ gần 10 cửa hàng có liên quan đến đường dây bán xăng giả này.

Liên quan đến việc cả nước liên tục xảy ra tình trạng cháy xe, có phải do liên quan đến xăng giả hay không, đại tá Quy cho biết đã báo cáo Bộ Công an để rà soát.

Các mẫu xăng giả và hóa chất để pha chế xăng giả. Ảnh: Trần Ban.

“Bộ Công an đã thông báo cho công an các địa phương rà soát lại xem các phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không”, đại tá Quy nói.

Vị Phó giám đốc Công an cũng cho biết thêm quản lý và chủ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn biết Trịnh Sướng và đồng bọn bán xăng giả nhưng vẫn nhập vì lợi nhuận cao.

Trong khi đó, theo lời khai ban đầu của các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả, các cửa hàng xăng dầu trực tiếp mua hàng không thông quan đơn vị phân phối và hoàn toàn không có giấy tờ, chứng từ gì.

Theo một chủ cửa hàng xăng dầu tại Đắk Nông, đường dây mua bán xăng dầu không hóa đơn chứng từ này tồn tại đã khá lâu.

Nhiều chủ cây xăng đã được mời chào với mức giá khá thấp, thấp hơn từ 10 – 15% so với giá thị trường, nếu bán xăng này, mỗi lít bán ra có thể lãi từ 2.000-3.000 đồng.

Kết quả điều tra cho thấy từ 1/1/2017 đến nay, các bị can chi 3.000 tỷ đồng để mua dung môi phục vụ việc sản xuất xăng giả.

Đến nay, công an đã tạm giữ hơn 3 triệu lít dung môi, 2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế, 3 tàu thủy, 6 ôtô, 50 kg chất tạo màu. Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 23 người.

Trong số này, ông Trịnh Sướng (ngụ Sóc Trăng) và 2 bị can Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan (ngụ TP.HCM) được xác định là người cầm đầu đường dây sản xuất xăng giả.

Theo Vietnamdaily