Ngư dân Khánh Hòa nuôi tôm hùm đầu tiên ở Việt Nam

Ở nước ta, đầu thập niên thứ 9 của thế kỷ trước, người dân làng biển Xuân Tự (thuộc xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) tình cờ phát hiện tôm hùm giống rồi tự mày mò ương nuôi, sau đó nhanh chóng lan truyền.

Đó là ông Võ Hữu Chương ngụ ở làng biển Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa được xem là người nuôi tôm hùm đầu tiên của cả nước.

Trong một dịp tình cờ bắt được 1 con tôm hùm ngoài biển cân được 9 lạng, ông mang về nhà và để dự định sẽ đem ra chợ bán.Qua mấy hôm, tôm hùm lột vỏ và tăng lên 1kg3, thấy vậy ông Chương đã nghĩ ngay đến việc nuôi tôm hùm thương phẩm.

Tiền hiền Võ Hữu Chương trong “Ký sự nghề biển”.

Ông Chương bộc bạch: “Hồi đó, tui bắt được khoảng vài chục con tôm hùm chỉ bằng đầu đũa, thấy hay hay, bươi cát, lót bạt nhựa, dẫn nước biển vào nuôi thử. Hàng ngày, lượm cá nhỏ, băm nát thả xuống “ao” tôm, đi biển về nhìn bầy tôm tranh nhau ăn cá, vui quá chừng. Khoảng 7- 8 tháng sau, con tôm hùm lớn bằng cái khui rựa, có người hỏi mua với giá cao, thấy lạ, vớt bán, kiếm được mấy trăm ngàn đồng, mừng hơn được mùa. Từ đó tui để ý tìm kiếm tôm giống, ương vài tháng trong ao, rồi đan lồng tre thả tôm xuống biển. Thấy tui nuôi tôm hùm có lợi hơn nuôi heo, bà con lối xóm bắt chước làm theo và phong trào nuôi tôm hùm toàn xã rồi lan sang các xã khác và nghề nuôi tôm hùm ở Vạn Ninh hình thành từ đó.”

Hình ảnh có liên quan

20 năm trôi qua, kinh nghiệm “cá nuôi tôm” của “tiền hiền” Võ Hữu Chương không chỉ là bài học “vỡ lòng” cho những người mới vào nghề mà đã trở thành “nguyên lý” chế biến thức ăn cho tôm hùm. 100% hộ nuôi tôm hùm lồng đều sử dụng các loại cá tươi làm thức ăn, tùy theo độ tuổi của tôm mà giã nhuyễn hay băm nhỏ nhiều kích cỡ để “chiều” theo thói quen đớp mồi của con vật nuôi.

Băm cua, ghẹ làm thức ăn cho tôm hùm.

Từ đó đến nay, chất lượng cũng như sản lượng tôm hùm của làng Xuân Tự luôn chiếm vị trí số 1 trong danh sách những làng tôm đã làm nên kỳ tích: Việt Nam dẫn đầu Châu Á về sản lượng tôm hùm nuôi và xuất khẩu tôm sống ra thị trường thế giới!

Hình ảnh có liên quan

 

Kết quả hình ảnh cho người dân nuôi tôm hùm

Để hiểu thêm về cuộc sống của người dân cũng như nghề nuôi tôm hùm, mời các bạn đón xem “Ký sự nghề biển” phát sóng 6h45 ngày 26/09/2017 trên VTV9.

 

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>