Nghịch lý ở Đắk Lắk: Hơn 1.000ha cây trồng ch.ết khát trong khi nhiều khu vực ngập lụt

0
69

Trong khi nhiều địa phương tại Đắk Lắk như Ea Súp, Buôn Đôn, Buôn Ma Thuột, Cư M’gar… bị ngập lụt, thì tại huyện M’Đrắk lại khô hạn suốt 4 tháng qua làm hơn 1.000 ha cây trông ch.ết khô.

Hàng ngàn hecta lúa, hoa màu tại huyện M’Đrắk chết khô – Ảnh: L.ĐAN

Chiều 21-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Thập, trưởng phòng NN&PTNT huyện M’Đrắk ( Đắk Lắk), cho biết: địa đang dùng nhiều phương án để cứu các diện tích lúa, cây trồng còn lại trong đợt nắng hạn khủng khiếp vừa qua.

Hồ đập, mặt ruộng khô khốc, nứt nẻ khắp nơi – Ảnh: L.ĐAN

Theo đó, từ tháng 5 đến nay, khu vực huyện M’Đrắk không có mưa, ngay cả đợt áp thấp nhiệt đới đầu tháng 8-2019 khiến nhiều địa phương trong tỉnh chìm trong mưa lũ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chỉ vảo đám ruộng ba sào đang chết khô đến tận gốc, bà Phan Thị Thành (thôn 18, xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk) lắc đầu nói: “Đây là ruộng lúa nước vụ hè thu nhưng giờ chết cháy hết, coi như trắng tay”.

Trong khi đó, cả gia đình ông Phạm Văn Hóa, thị trấn M’Đrắk tất bật trong thời tiết như đổ lửa để đưa dòng nước ít ỏi từ hồ thủy lợi đã gần trơ đáy về tưới cho diện tích lúa còn lại của gia đình.

“Hồ thủy lợi Ea Kpal cung cấp nước sản xuất cho diện tích lúa của xã Krông Jing và thị trấn M’Đrắk hiện sắp trơ đáy, nên hơn 80ha lúa của người dân đang trong giai đoạn làm đòng có nguy cơ chết cháy hoàn toàn”, ông Hóa lo lắng.

Nhiều diện tích lúa đã chết hoàn toàn, người dân phải nhổ bỏ – Ảnh: L.ĐAN

Ông Nguyễn Thế Thập, trưởng phòng NN&PTNT huyện Mđrắk, cho biết, đợt nắng hạn 4 tháng qua đã khiến hơn 1.000 ha lúa nước ch.ết khô; nhiều tích hoa màu như cây ngô, sắn, đậu đối mặt với hạn hán nặng nề đang héo chết, số ít sống được sẽ giảm năng suất.

Theo ông Thập, với các diện tích lúa đang bị hạn hán, huyện tập trung nguồn lực để chống hạn, giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán gây ra. Cụ thể, địa phương sẽ thực hiện điều tiết nước hợp lý giữa các công trình để tưới tiêu và huy động các máy bớm đưa nước về cứu lúa, hoa màu.

Hàng trăm hecta lúa đã bị chết hoàn toàn, không thể cứu vãn

Đối với diện tích lúa đã bị mất trắng do hạn hán, chính quyền cấp xã hướng dẫn người dân phá bỏ lúa để kịp trồng các loại cây rau màu như đậu đỗ, khoai lang… bù đắp sản lượng lương thực thiếu hụt, ổn định đời sống nhân dân.

Người dân cố gắng cứu những mảnh ruộng còn chút xanh tươi – Ảnh: L.ĐAN

Nhiều hồ trơ đáy, bị bồi lắng

Huyện M’Đrắk nằm ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk, giáp tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Toàn huyện có 63 công trình thủy lợi đáp ứng 70% diện tích có nhu cầu tưới. Lượng mưa ít, thời tiết khô hanh đã đến mực nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện giảm mạnh.

Nhiều hồ chứa trên địa bàn huyện M’Đrắk đã trơ đáy – Ảnh: L.ĐAN

Điều đáng lo lắng, theo ông Nguyễn Thế Thập, tình hình hạn hán trên địa bàn huyện M’Đrắk hết sức phức tạp, nắng nóng cộng với gió lớn làm cho nước ở các công trình thủy lợi bốc hơi nhanh. Ngoài ra, các hồ chứa và công trình thủy lợi trên địa bàn huyện đều bị bồi lắng dẫn đến khả năng tích nước theo thiết kế không đảm bảo, nhiều diện tích cây trồng không có nước để tưới.

Theo Báo Tuổi trẻ

> Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm, động viên nạn nhân bị tai nạn giao thông

> ‘Tảng băng chìm’ Đại học Đông Đô: Tràn lan đào tạo ‘chui’

> Múa không chuyên được mùa trái ngọt

> Bộ TN-MT chỉ đạo nóng sau cú sốc thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh