Nghề thu nhập “tốt” mà không cần bằng Đại học

0
31

Bằng cấp có ảnh hưởng lớn tới thu nhập, đó là chuyện ai cũng hiểu. Nhưng vẫn có những công việc đem lại mức đãi ngộ cao mà không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn quá ấn tượng.

  1. Nghề lái xe Taxi 

Image result for nghề lái taxi

Có lẽ đây là nghề các bạn luôn nghĩ đến đầu tiên khi không có bằng Đại học. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải HỌC, chỉ có điều không phải là ngồi trên trường hay giảng đường học đến 3-4 kì như học đại học mà thôi.Chắc chắn, bạn phải có bằng lái xe B2 trở lên. Bạn cần đầu tư đi học lái xe ô tô, và thi để lấy được bằng B2. Có được bằng B2 là điều kiện cần để bạn hành nghề lái xe taxi.
* Bằng lái xe B2: được cấp phép điều khiển xe ô tô 4-9 chỗ kinh doanh vận tải (xe gia đình, xe cơ quan, xe taxi…)

2.Nhân viên bán hàng Online

Bán hàng nhưng các bạn sẽ không tiếp xúc với khách hàng trực tiếp, mà sẽ tương tác qua các kênh online phổ biến như: hotline, tổng đài, chat trực tuyến, Facebook, Zalo…
Nghề này  không đòi hỏi bạn cần có bằng đại học. Yêu cầu cần thiết để bạn được một công ty tuyển dụng trở thành một nhân viên bán hàng online bao gồm: có hiểu biết cơ bản về internet, mạng xã hội, có các kỹ năng cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát để trực tổng đài. Các kỹ năng lợi thế bạn có thể rèn luyện bao gồm: thuyết phục khách hàng mua hàng qua điện thoại, tư vấn dễ hiểu, phản ứng nhanh với tình huống, ngoại ngữ (còn phụ thuộc ngành hàng ban chọn). Kiến thức sản phẩm công ty có thể đào tạo cho bạn thông qua việc cho bạn tìm hiểu sản phẩm trực tiếp trong một thời gian.
Thu nhập của bạn sẽ không có trần nếu như bạn là một nhân viên bán hàng online giỏi mang lại doanh thu cao cho công ty. Bạn có thể đề xuất tăng % thưởng doanh thu, hợp đồng với mức thu nhập cao hơn khi bạn đã chứng minh được năng lực. Bạn cũng nên tham dự các Khóa học đào tạo Telesale (bán hàng qua điện thoại), bán hàng online qua mạng xã hội nếu như có điều kiện. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng bản thân, giúp bạn tự tin khi tham gia phỏng vấn ở bất kì công ty nào.

3. Tiếp viên hàng không

Image result for tiếp viên hàng không

Tại Việt Nam hiếm có nghề nào không đòi hỏi bằng cấp mà lương cao và nhận được sự ngưỡng mộ như nghề tiếp viên hàng không. Thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không luôn gây sự tò mò của mọi người. Theo đó, mức lương 20-30 triệu/tháng của tiếp viên hàng không đã khiến đông đảo người lao động thèm muốn.

Ngoài ra, một khoản lợi nhuận không nhỏ mang đặc thù của ngành này cũng được tiếp viên hàng không tận dụng triệt để, đó là khoản lợi nhuận sản sinh từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay. Nhà tuyển dụng không yêu cầu bằng đại học khi tuyển dụng tiếp viên hàng không mà thay vào đó là trình độ ngoại ngữ, ngoại hình, sức khỏe,…

4. Chuyên viên trang điểm

Image result for chuyện viên trang điểm

Hiện nay, nghề trang điểm đang phát triển rất khấm khá. Công việc này không yêu cầu bạn phải có bằng cấp chuyên môn gì. Chỉ cần tham gia một lớp học trang điểm ngắn hạn cộng với gu thẩm mỹ tinh tế một chút là bạn có thể nắm vững được những kĩ năng trong nghề.Bạn cũng cần phải bỏ vốn ra để trang bị đồ nghề cho mình, chí ít cũng phải là một bộ dụng cụ trang điểm. Với nhu cầu trang điểm, làm đẹp ngày càng lớn hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiếm được từ 200.000 đến 500.000 đồng cho mỗi khách. Nếu biết cách xây dựng quan hệ, bạn hoàn toàn có thể sống dư dả với nghề này.

5. Nhân viên bán hàng

Nếu bạn có tài giao tiếp, xử lý tình huống, đặc biệt là tài thuyết phục, thì bất kể bạn chào bán thứ gì, cổ phiếu, bảo hiểm nhân thọ, xe hơi hay mời đặt mua tạp chí,… vẫn có thể kiếm được nhiều tiền. Và tất nhiên bạn cũng chẳng cần phải có bằng đại học, mà chỉ cẩn đảm bảo đủ doanh số công ty đặt ra.

6.. Công nhân dầu khí ngoài khơi

Công tác tại các giàn khoan dầu ngoài khơi có thể là một công việc lâu dài, khó khăn và nguy hiểm. Các công nhân tại Maersk Drilling thường làm 12 tiếng/ca và ở lại nhiều tháng trên giàn khoan giữa biển. Vì các lý do khá khắc nghiệt như trên, công việc này cần trả lương cao để giữ chân người lao động.

7. Nhân viên khai khoáng

Giống như công tác ở giàn khoan dầu ngoài khơi, việc khai thác mỏ có thể đòi hỏi một cá nhân mất nhiều tháng liền với công việc. Bước vào vị trí khởi đầu của công việc này, bạn có thể cần giấy phép vận hành máy móc như xe ủi đất. Kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như xây dựng, cũng có thể có giá trị. Tuy có mức lương khá cao nhưng mức độ độc hại cũng như nguy hiểm tới sức khỏe trong công việc này là điều đương nhiên mà người lao động phải hiểu.

8. Kiểm soát không lưu

Image result for nhân viên kiểm soát không lưu ở việt nam

Công việc căng thẳng, chương trình đào tạo phức tạp và kéo dài khiến không ít người nản lòng ngay khi chưa bắt đầu “nhậm chức”. Tiếng Anh cũng là một môn cực kỳ quan trọng, khi các kiểm soát không lưu thông báo với phi công.

Tính chất công việc căng thẳng, các kiểm soát viên không lưu phải liên tục quan sát trên máy, nhìn vào lịch trình rồi sắp xếp các chuyến bay. Đôi khi sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ và nguy hiểm, bạn cần phải có “tinh thần thép” để giữ được sự bình tĩnh mà xử lý. Bù lại mức lương của nghề này tương đối cao so với các công việc khác. Hiện một kiểm soát viên không lưu có thể nhận được khoảng 10 triệu/tháng, và còn nhiều đãi ngộ đi kèm.

9. Phụ tá nha sĩ

Các bạn nữ hẳn sẽ cảm thấy hứng thú với công việc này. Làm việc cả ngày trong phòng điều hòa mát mẻ, “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, công việc khá nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần kiểm tra tình trạng răng nướu theo yêu cầu của bác sĩ, làm sạch răng và tư vấn cho khách hàng. Ở Mỹ, mỗi năm bạn có cơ hội kiếm được tới hơn 70.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng) với công việc này. Còn ở Việt Nam, bạn cũng sẽ có được thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng.

10. Quản lí nhà hàng

Quản lí nhà hàng có thể đi từ các vị trí thấp. Dù bạn không có bằng cấp nhưng nếu chịu khó đi theo con đường của sự bền chí: từ phục vụ nhà bếp, bồi bàn,… Theo thời gian, tích lũy được kinh nghiệm bạn sẽ đạt đến chức danh quản lý thì mức lương vài ngàn USD cũng không phải là điều không tưởng, đặc biệt khi phục vụ trong nhà hàng cao cấp hay các khu resort.

11. Tổ chức sự kiện

Nếu bạn sở hữu một khả năng tổ chức sẵn có, óc sáng tạo và một cá tính sắc sảo, người lên kế hoạch cho các sự kiện, có thể là sự lựa chọn không tồi. Công việc yêu cầu khả năng bao quát đến từng chi tiết nhỏ, ví dụ khi tổ chức cho một bữa tiệc bạn cần phải chú ý tới tất cả các khâu bao gồm: chọn địa điểm, đặt đồ ăn, gửi thư mời và sắp xếp đi lại.

Với quỹ thời gian gấp rút bạn thường xuyên phải làm việc thêm vào buổi tối và cuối tuần nhưng bù lại sẽ nhận được quyền lợi xứng đáng so với công sức bỏ ra và tất nhiên chẳng ai yêu cầu bằng đại học nếu bạn giởi ngoại ngữ và làm tốt công việc.

12.Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng, hay còn gọi là Shipper là công việc đơn giản, dễ xin được với bất kì bạn nào trên 18 tuổi, có bằng lái xe và thông thuộc đường phố.
Ngày nay, nghề giao hàng tận nhà đã trở nên vô cùng phổ biến. Các shop bán hàng hầu như đều muốn phát triển dịch vụ giao hàng đến tận nhà, vì vậy mà các shipper cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Điều kiện để làm shipper không quá khó: đủ 18 tuổi, có bằng lái xe, có xe máy, có sức khỏe và thông thạo đường phố. Một số shop cũng yêu cầu shipper cần đặt cọc Chứng minh thư hoặc một số tiền nhất định, điều này cũng là dễ hiểu khi bạn thường xuyên được cầm rất nhiều tiền hàng của công ty.
Nhiều bạn chọn làm shipper như một giải pháp ngắn hạn để gia tăng thu nhập lúc rảnh rỗi hoặc chưa có định hướng công việc. Cũng có một số bạn nghiêm túc đầu tư để trở thành shipper chuyên nghiệp, được công ty cất nhắc những vị trí cao hơn, thu nhập cũng tốt hơn theo thời gian. Một số bạn sau khi tích lũy đủ có thể rời khỏi công ty cũ và thành lập một công ty chuyên về dịch vụ giao hàng. Một số bạn coi đó như những trải nghiệm công việc đầu đời.
Làm shipper cũng cần phát triển kĩ năng, bạn cần học cách buộc hàng hóa chuyên nghiệp, giảm thiểu rủi ro. Bạn cần nghiên cứu các lối đi ngắn hơn cho mỗi cung đường, rút ngắn thời gian khách hàng phải chờ đợi. Bạn cần thông thạo các khu vực, tuyến phố để nhận đơn hàng hợp lý. Bạn luôn phải để ý tình trạng xe của bạn, vì nó chính là nguồn tạo ra thu nhập cho bạn. Ngoài ra để trở thành shipper chuyên nghiệp, bạn cần đọc thêm cả các Quy định vận chuyển hàng hóa theo Luật giao thông đường bộ, để tránh bị phạt khi đang đi giao hàng.

13.Nhân viên kho

Đặc thù chính của công việc này là bạn có sức khỏe và tính cẩn thận. Bằng cấp Đại học sẽ không có nghĩa lí gì khi bạn xin vào công việc làm nhân viên kho ở bất kì một công ty nào.
Công việc chính của bạn là sắp xếp hàng hóa đúng quy định, kiểm soát số lượng hàng xuất, hàng tồn, lập báo cáo danh mục hàng hóa và tiến hành kiểm kho theo ngày/tuần/tháng để đảm bảo không bị lệch kho. Nhân viên kho ở tất cả các công ty đều rất quan trọng, vì bạn là người kiểm soát số lượng từng mặt hàng của công ty. Xuất gì, nhập gì, số lượng bao nhiêu bạn đều phải nắm rõ và chính xác.
Sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao và tính cẩn thận là những tiêu chí quan trọng để tuyển dụng một nhân viên kho. Một số công ty còn thêm vào khoản gọi là tiền trách nhiệm để tính thưởng, phạt đối với nhân viên kho. Kho sạch sẽ, gọn gàng, số lượng chuẩn khớp hệ thống, bạn được thưởng. Ngược lại lệch hàng hóa, mất hàng, hỏng hàng… bạn sẽ chịu trách nhiệm cho việc đó và bị phạt.
Từ nhân viên kho, bạn có thể thăng tiến lên Quản lý kho, rồi những vị trí phụ trách xuất/nhập của công ty. Kinh nghiệm tích lũy từ việc quản lý xuất nhập hàng hóa, quản lý hàng tồn, sắp xếp vị trí hàng hóa… là những thứ quan trọng hỗ trợ bạn sau này nếu bạn thành lập công ty riêng.

14.Nhân viên thu ngân

Thêm một công việc nữa dành cho các bạn có ít kinh nghiệm và không có bằng Đại học. Đặc thù của nghề thu ngân là bạn có thể phải chấp nhận làm theo ca, bạn cần có sự cẩn thận, nhanh nhẹn và năng động.
Nếu bạn dạo một vòng quanh các trang tuyển dụng hoặc các quán cafe, shop bán hàng… không khó để thấy tin tuyển dụng nhân viên thu ngân. Nghề này bạn xin cũng không quá khó nhưng đào thải thì cũng nhanh vì đây là nơi công ty có thể mất tiền mà không rõ lí do.
Lệch quỹ, thiếu tiền, quên tính tiền cho khách hàng là những lỗi thường thấy ở các bạn thu ngân mới và ít kinh nghiệm. Do đó tính cẩn thận là yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của bạn, những kĩ năng tin học, sử dụng phần mềm tính tiền bạn học được rất nhanh đúng không?
Nhiều công ty có thể nhìn thấy tiềm năng khác ở bạn và chấp nhận đầu tư nguồn lực đào tạo bạn thành thu ngân chuyên nghiệp, tất nhiên là kèm theo cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Nhưng cũng có rất nhiều công ty sẽ cho bạn “out” ngay sau vài ngày thử việc, đơn giản chỉ bởi vì bạn tổng kết cuối ngày thiếu tiền bán hàng và khi hỏi tại sao thiếu thì bạn trả lời “em không biết” .

15.Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Nếu bạn có sức khỏe và chịu được việc phải làm theo ca không cố định giờ giấc, nghề nhân viên bảo vệ khá phù hợp với bạn. Các công ty bảo vệ hiện nay vẫn liên tục tuyển dụng vì nhu cầu sử dụng bảo vệ tại các tòa nhà, ngân hàng, siêu thị, shop bán lẻ… hiện nay đang là rất cao.
Đặc thù công việc này là bạn cần có sức khỏe, tính kỷ luật và chịu được việc “thức đêm ngủ ngày”. Các công ty bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay còn có những khóa huấn luyện võ thuật, nâng cao kỹ năng ứng biến cho nhân viên của họ. Ngoài thu nhập chính thức từ công ty, một số nơi còn có “thu nhập riêng” từ việc gửi, trông giữ xe cho những khách hàng, văn phòng có nhu cầu riêng.
Tính kỷ luật là một yếu tố quan trọng với nhân viên bảo vệ tòa nhà, ngân hàng, tài sản… đặc biệt là ca đêm. Nếu bạn vô kỷ luật, bỏ vị trí đi chơi, nhậu nhẹt, gặp bạn bè… mà tài sản bạn đang bảo vệ xảy ra chuyện, bạn chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường rất nặng. Ngoài ra hồ sơ của bạn cũng sẽ bị đánh giá xấu từ công ty bảo vệ chủ quản, khiến bạn khó xin việc sau này. Lời khuyên là bạn đừng nên bỏ vị trí hoặc uống rượu, bia say khi đang trong ca trực nhé. Nếu muốn ngủ thì tốt nhất là nên luân phiên, người này ngủ thì người kia trực sau đó đổi lại, luôn đảm bảo có người trông coi tài sản.
Công ty sẽ cất nhắc bạn lên đội trưởng hoặc chuyển sang những vị trí trách nhiệm lớn hơn, thu nhập cũng tốt hơn theo thời gian, thậm chí là chuyển bạn về khối văn phòng nếu bạn đủ khả năng. Ngoài ra bạn cũng sẽ có thưởng theo chế độ khi phải đi trực vào những ngày lễ, ngày tết. Tất cả là ở sự phấn đấu của bạn thôi.

Trên đây là tổng hợp những nghề không cần bằng đại học, tuy nhiên BẠN VẪN PHẢI HỌC, học những kiến thức cơ bản và kỹ năng để làm tốt công việc mình chọn.

Nguồn: Tổng hợp