Ngân hàng tên đường phố

0
22

Sở Văn hóa và Thể thao vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho Đề án xây dựng Ngân hàng tên đường phố và công trình công cộng. Một việc làm cần thiết trước tốc độ đô thị hóa rất nhanh của Nha Trang. Được biết, đề án đã xây dựng được hơn 400 hồ sơ, phân bố theo hai nhóm nhân danh và địa danh.

Nhưng nhất thiết tên đường phố chỉ lấy tên danh nhân hay địa danh để đặt hay không? Bởi thực tế đã có nhiều cái thấy… tức mắt(!)

Nhìn lại tên đường phố Nha Trang, có những điều không thể không phân vân, dẫu biết đó là do lịch sử để lại, nên không thể một chốc một lát mà sửa được. Đường phố ngắn nhất khoảng chừng dăm chục mét là đường mang tên danh tướng Phạm Ngũ Lão, đúng có số 2 là Trường Tiểu học Xương Huân, mai này trường mở rộng, xây xong trên đất câu lạc bộ quần vợt cũ chắc xóa luôn đường. Đại thi hào Nguyễn Du được đặt cho con đường vừa ngắn, vừa hẹp xuống chợ Đầm. Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy còn đang sống đã được đặt tên cho một đường ở phường Phước Long. Đến bây giờ, vẫn chưa có ai trả lời rõ ràng Dương Hiến Quyền là nhân vật nào mà được lấy tên đặt cho đường ở khu Ba Làng…

Hiện nay, Nha Trang đang phát triển rất nhiều khu đô thị mới. Các đường phố ở đây vẫn giữ như khi còn giai đoạn đề án, được đánh theo chữ cái A, B, C… hoặc theo số thứ tự. Cách đánh số này rất hay ở chỗ, chỉ cần đọc tên đường, người ta hình dung ngay ra vị trí của nơi cần tìm, chẳng hạn như nói nhà tôi ở đường B3, vậy là người ta biết ngay đường này nằm giữa B1 và B5, hoặc cạnh B2 tùy theo cách đánh thứ tự của từng khu đô thị. Thiết nghĩ, đây là một cách đặt tên rất khoa học.

Sắp tới hàng loạt khu đô thị mới sẽ hình thành ở phía tây Nha Trang, sẽ giữ lại cách đặt tên theo chữ cái hoặc số, hay nhất thiết phải dùng tên người, địa danh để đặt?

Vẫn biết dùng tên danh nhân để đặt tên đường phố là một hình thức vinh danh phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên với những đô thị mới, hiện đại không nhất thiết phải áp dụng cách làm này. Một phần tên các danh nhân lớn đã được đặt hết trước đó, mà lại đặt tên vào cái thời phố xá còn nhỏ vắng, nên mới có chuyện như đã nói ở trên. Bây giờ những con đường hiện đại, khang trang lại lấy tên của những người không mấy nổi tiếng, không mấy người biết để đặt, e là không tương xứng!

Theo Báo Khánh Hòa

———– ————

cÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: