Ngăn chặn 16.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

0
168

Từ đầu năm đến nay, bộ đội biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép, khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan. Riêng trong tháng 7 đã có trên 2.400 người bị bắt giữ khi cố tình xâm nhập qua đường mòn, lối mở.

Ngăn chặn 16.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Đơn – thứ trưởng, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Bộ Quốc phòng – chủ trì hội nghị – Ảnh: TIẾN ĐẠT

Thiếu tướng Lê Văn Phúc – phó tư lệnh bộ đội biên phòng – đã thông tin như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Bộ Quốc phòng ngày 31-7.

Thiếu tướng Phúc cho biết trong số những người bị bắt có những người cố tình trốn cách ly bằng cách chui gầm xe, trốn trong các kiện hàng. Số người nước ngoài thì tìm cách móc nối thông qua mạng xã hội, qua cư dân làm ăn bên kia biên giới, thuê người Việt Nam đưa đường.

“Số này chúng tôi đã khởi tố hết để điều tra ban đầu, 15 ngày sau thì bàn giao cho công an. Một số khác thì xử lý hành chính, đưa vào khu cách ly sau đó trao trả lại phía Trung Quốc”, thiếu tướng Phúc thông tin.

Ngăn chặn 16.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 2.

Chốt liên ngành mốc 458 Đồn biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) bắt 7 người nhập cảnh trái phép lúc 6h sáng 31-7-2020 – Ảnh: DUY KHIÊM

Thiếu tướng Lê Đức Thái – phụ trách tư lệnh biên phòng – cũng cho biết sau khi Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, Bộ tư lệnh đã thành lập 10 đoàn công tác, trong đó có 8 đoàn đi kiểm tra, kiểm soát biên giới trên hai tuyến phía Bắc và Tây Nam, hai đoàn kiểm tra “có hay không chuyện lơ là trách nhiệm, làm ngơ tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép”.

“Cho đến ngày hôm qua, tổng hợp báo cáo nhanh các đoàn cho thấy 100% cán bộ, chiến sĩ, đơn vị biên phòng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của bộ, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiện liên quan đến hoạt động dẫn người xuất nhập cảnh trái phép” – thiếu tướng Thái thông tin.

Lãnh đạo Bộ đội biên phòng cho biết đường biên giới đất liền Việt Nam dài trên 5.000km nên 1.600 tổ, chốt với khoảng 7.000 lính biên phòng bám biên là khá mỏng. Tội phạm tổ chức theo dõi cán bộ chiến sĩ, “thấy chỗ nào sơ hở là lợi dụng đưa người nhập cảnh trái phép”. Hơn nữa, biên giới Việt Nam với các nước láng giềng là biên giới mở nên nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép rất cao.

Tướng Thái cũng đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ chỉ đạo địa phương tăng cường lực lượng cùng với biên phòng tuần tra kiểm soát biên giới vì nhân dân mới là chủ thể bảo vệ biên giới, lực lượng biên phòng là nòng cốt, các lực lượng khác cùng tham gia.

Thượng tướng Trần Đơn – thứ trưởng, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Bộ Quốc phòng – đồng ý bên cạnh lực lượng dân quân, công an địa phương, sẽ tăng cường lực lượng của các quân khu cùng biên phòng chốt chặt biên giới, tăng cường tham mưu nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

“Anh nào để vượt biên trái phép là phải chịu trách nhiệm. Biên phòng phải rà soát, ai có biểu hiện vi phạm là phải xử lý nghiêm. Cần thiết có thể cách chức, xử lý cán bộ, đồng thời phối hợp công an, địa phương triệt phá cho được các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép” – thượng tướng Trần Đơn yêu cầu.

nhập cảnh trái phép

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh tăng cường kiểm tra thông tin hành khách trên các tuyến vận tải đường bộ – Ảnh: HÀ TÂM

Quảng Ninh lập 3 ‘phòng tuyến’ quyết kiểm soát việc nhập cảnh trái phép

Ngày 31-7, UBND tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo về việc thành lập ngay ba phòng tuyến để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng nhập cảnh trái phép từ khu vực biên giới vào Việt Nam thông qua các địa phương khu vực biên giới trên địa bàn.

Cụ thể, phòng tuyến số 1 được xác định là khu vực địa bàn biên giới, giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ninh củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt canh gác tại khu vực đường mòn, lối mở, đường biên. Đặc biệt tại các khu vực, địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép.

Phòng tuyến thứ 2 là khu vực tuyến sau, áp sát với địa bàn do lực lượng biên phòng phụ trách. Phòng tuyến này giao cho chủ tịch UBND các địa phương: TP Móng Cái, huyện Hải Hà và Bình Liêu chủ động xác định, lựa chọn địa điểm phù hợp để lập chốt kiểm soát, ngăn chặn không để cho người nhập cảnh trái phép có thể vào sâu trong nội địa.

Phòng tuyến thứ 3 được giao Công an tỉnh, đơn vị này chịu trách nhiệm chỉ đạo tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 18, bắt đầu từ TP Móng Cái đến thị xã Đông Triều để kịp thời phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài, kiểm tra công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động bất hợp pháp để trục xuất về nước.

Công an các phường, xã thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kiểm soát chặt chẽ nhân khẩu trong mỗi gia đình, tổ dân, thôn khu phố.
nhập cảnh trái phép

Một nhóm người Việt nhập cảnh trái phép từ khu vực biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc tại địa bàn TP Móng Cái bị phát hiện vào chiều 30-7 – Ảnh: Đồn biên phòng Bắc Sơn cung cấp

Hiện nay, tình trạng nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh được xác định đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Gần đây nhất vào chiều tối 30-7, tại khu vực Mốc 1364 (2)+200, thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tổ tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng Bắc Sơn khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đã phát hiện một nhóm 29 người Việt Nam đang có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về nước qua sông biên giới.

Trước đó vào khoảng 15h20 cùng ngày, cũng tại khu vực này thì cán bộ chiến sĩ của Đồn biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ nhóm 16 người Việt đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua sông biên giới.

Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương – chính trị viên Đồn biên phòng Bắc Sơn – cho biết trong 5 ngày gần đây, đơn vị liên tục phát hiện, xử lý các vụ việc người nhập cảnh trái phép qua các đoạn sông biên giới, sau đó đi theo đường mòn cũ vào khu vực biên giới.

“Số lượng người nhập cảnh trái phép, chủ yếu là người Việt Nam, ngày càng có chiều hướng tăng lên, mật độ dày hơn và tổ chức thành nhóm có số lượng đông. Đơn vị vẫn đang tăng cường tuần tra chốt chặn tại các đường mòn và dọc sông biên giới để xử lý triệt để, không để lọt người nhập cảnh trái phép vào sâu trong nội địa” – thượng tá Vương cho hay.

CHÍ TUỆ – TIẾN THẮNG