Mở trường học, giữ công nhân

0
18

Trong khi ở nhiều nơi CNLĐ phải chật vật tìm nơi gửi con ở những nhà trẻ tư và nơm nớp nỗi lo bạo hành thì một DN ở Khánh Hòa xây trường giữ trẻ cho NLĐ. Đặc biệt hơn, ngôi trường đó do CĐ Cty đứng ra tổ chức mọi hoạt động với mục tiêu duy nhất là “Tốt cho con, yên tâm cho cha mẹ”.

6h30 sáng, chị Lê Thị My Châu (P.Cam Linh, TP.Cam Ranh) là công nhân Cty TNHH thực phẩm Mãi Tín (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) cùng cậu con trai hơn 2 tuổi lẫm chẫm bước về phía lớp học trong Cty mẹ mà cậu đã quen thuộc từ lúc biết đi. Cũng như chị Châu, nhiều chị em trong Cty sáng nào cũng mẹ đi vào nhà máy, con vào lớp học. Ngôi trường khang trang sạch đẹp nằm trên cao trong khuôn viên Mãi Tín là nơi chăm sóc và nuôi dạy gần 100 cháu từ 18-36 tháng tuổi là con của CNLĐ trong Cty.

Tháng 4.2014, Trường Mầm non Mãi Tín ra đời từ ý tưởng của lãnh đạo DN với mong muốn tạo dấu ấn thu hút lao động, giải tỏa bức xúc của NLĐ về nơi gửi trẻ để yên tâm công tác. Chị Trần Thị Mỹ – Phó Chủ tịch CĐ Cty Mãi Tín – cho biết: Sau khi tiếp nhận, CĐ tuyển 5 giáo viên có chuyên môn và đạo đức tốt, tổ chức thành 2 lớp giữ trẻ từ 18-24 tháng và 24-36 tháng. Hằng tháng Cty trích hơn 30 triệu đồng từ doanh thu để chi trả lương, điện, nước. Công nhân gửi con đóng tiền ăn 370.000 đồng/tháng và không phải trả thêm bất cứ khoản nào. Trường hoạt động đảm bảo đúng quy định của Bộ GDĐT dành cho trẻ mầm non.

Chị Nguyễn Thị Hằng – công nhân bộ phận sản xuất – chia sẻ: “2 con em đều học ở đây. Mẹ vào ca giờ nào đưa con đi giờ đó nên rất tiện. Dù đi làm nhưng em có thể quan sát trực tiếp cô giáo chăm sóc con vào giờ nghỉ trưa hoặc gián tiếp qua hệ thống camera được cài đặt qua điện thoại”. Từng gửi con ở nhiều nơi, chị Hằng có sự so sánh “trời nóng cháu có máy lạnh, có giường nằm riêng sạch sẽ. Đồ ăn của các cháu, cha mẹ đóng bao nhiêu mua bấy nhiêu, các cô chăm cháu nhiệt tình, ngày con ốm đau cũng có thể chạy sang nhìn con chút, tốt hơn nhiều so với khi gửi cháu ở ngoài trước đây”. Không chỉ an tâm về tinh thần, với mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng, trừ học phí của con gần 400.000 đồng, công nhân tiết kiệm thêm được khá nhiều, phấn chấn làm việc.

Phát biểu tại lễ khởi công khu thiết chế văn hóa tại KCN Suối Dầu mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa – đã nhấn mạnh việc xây dựng các khu thiết chế cho công nhân cần sự chung tay của cả cộng đồng DN và NLĐ. Theo ông Tuân, “dù các cấp đã nỗ lực nhưng phải chuẩn bị phần đất dự trữ để xây dựng nhà công nhân trong đó có nhà trẻ và trường mẫu giáo, vì hiện trên địa bàn Suối Tân thì quá ngưỡng, các cô không thể đảm bảo phục vụ hết con em trong KCN. Về lâu dài công nhân cần gắn bó với nhà máy; không còn sáng đi chiều về mà là ăn ở cùng sinh hoạt với nhà máy thì mới đảm bảo được năng suất lao động và giữ sức khỏe của NLĐ”.

T.THÚY (laodong.vn)