Mạng 4G của các nhà mạng sẽ không bị nghẽn trong dịp Tết Nguyên Đán

0
18

Các nhà mạng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án kỹ thuật, nhân lực… để tránh tình trạng nghẽn mạng 4G trong dịp Tết Nguyên đán này.

Sẽ không để nghẽn mạng 4G dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Bảo dưỡng, nâng cấp trạm phát sóng 4G phục vụ Tết Nguyên đán của nhà mạng MobiFone. Ảnh: MobiFone.

Khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông của khách hàng thường rất lớn với lưu lượng tăng cao… Năm qua, số lượng thuê bao 4G tăng mạnh, nhu cầu sử dụng 3G/ 4G để truy cập internet rất lớn. Do đó Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu việc đảm bảo mạng 4G hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán này phải là ưu tiên hàng đầu của các nhà mạng.

Đại diện nhà mạng MobiFone cho biết, để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông liên lạc tăng cao trong dịp Tết Kỷ Hợi, đặc biệt là nhu cầu về dịch vụ data và mạng 4G, trong năm 2018 MobiFone đã mở rộng dung lượng hệ thống mạng lõi, mở rộng dung lượng các đường kết nối Internet lên khoảng 240Gbps (tăng hơn 200% so với năm 2017). Từ đó giúp đảm bảo lưu thoát lưu lượng các dịch vụ data như: Facebook, YouTube … do đó sẽ không xảy ra tình trạng nghẽn data trên mạng lưới trong thời gian cao điểm.

Ngay trong năm 2018, MobiFone cũng đã triển khai hệ thống truyền dẫn Metro nội tỉnh tại các tỉnh, thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng data của khách hàng tăng hơn 70% so với năm 2017. Ngoài ra MobiFone cũng triển khai phát sóng mới thêm khoảng 3.000 trạm 3G và 10.000 trạm 4G nhằm tăng cường dung lượng và vùng phủ mạng vô tuyến để phục vụ khách hàng tốt hơn. Ngay trước dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, MobiFone đã tăng cường gần 500 trạm phát sóng 4G để nâng cao chất lượng dịch vụ cho riêng khu vực Miền Đông và Miền Tây Nam Bộ.

Ngoài ra tại khu vực trọng điểm, có tổ chức bắn pháo hoa vào thời điểm giao thừa và các khu vực lễ hội, khu du lịch như tuyến phố đi bộ tại Thủ đô Hà Nội, TP HCM, TP Cần Thơ, TP Đà Nẵng, các khu du lịch tâm linh Chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh)… một tháng trước Tết Kỷ Hợi, MobiFone đã khảo sát, hoàn thành các công tác triển khai đo kiểm, đánh giá chất lượng vùng phủ sóng, lắp đặt bổ sung các trạm phát lưu động, tăng cường vùng phủ sóng, mở rộng tài nguyên cho các trạm 4G lên mức tối đa.

Trong khi đó đại diện nhà mạng VNPT VinaPhone cho biết đã chủ động kiểm tra, rà soát năng lực mạng lưới, tăng cường năng lực cho các trạm 4G, nâng cấp năng lực cho các trạm 2G, 3G tại những nơi có tải cao. Thực hiện điều chuyển trạm thu phát sóng di động phù hợp nhằm san tải và tối ưu năng lực mạng vô tuyến, đảm bảo thông suốt cho các thuê bao di động VNPT VinaPhone.

Trên cơ sở rà soát các sự kiện dự kiến tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên cả nước, VNPT VinaPhone đã lập danh sách các điểm dự kiến tổ chức sự kiện tập trung đông người, lưu lượng có khả năng tăng đột biến để thực hiện các phương án đảm bảo chất lượng mạng như bố trí xe lưu động, tăng cường Smallcell (trạm phát sóng di động thu nhỏ), tăng cường phủ sóng 3G, 4G… đảm bảo năng lực đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân cả nước.

Bên cạnh đó đội ngũ kỹ thuật của VNPT VinaPhone cũng thực hiện rà soát các điểm có dấu hiệu nghẽn để từ đó xây dựng kế hoạch tăng cường năng lực mạng, điều chỉnh công suất của 3G, 4G và thường xuyên túc trực để sẵn sàng xử lý nếu có các sự cố phát sinh. Việc triển khai truyền dẫn vệ tinh dùng thiết bị VSAT PAMA lắp đặt trên các xe phát sóng lưu động để ứng cứu khi có tình huống phát sinh cũng được VNPT VinaPhone tính đến và chuẩn bị sẵn sàng.

Còn nhà mạng Viettel cho biết, theo phân tích và dự báo của Viettel, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, xu hướng sử dụng dịch vụ data sẽ tiếp tục tăng mạnh. So với Tết năm ngoái, nhu cầu data tăng gần 2 lần, đặc biệt tăng đột biến ở mạng 4G với gần 2,5 lần. Trong khi đó, nhu cầu về thoại, tin nhắn sẽ không có nhiều biến động, nhu cầu về thoại dự kiến giảm nhẹ từ 5-10% so với Tết Nguyên đán năm ngoái.

Viettel cho biết thêm, ngoài lợi thế hạ tầng gần 120.000 trạm phát sóng, trong đó có 40.000 trạm 4G trên toàn quốc, nhà mạng này đã chủ động triển khai thêm khoảng 12.000 giải pháp kỹ thuật như phát sóng trạm mới, bổ sung tài nguyên, nâng cấp dung lượng, chuẩn bị hàng trăm xe thu, phát sóng lưu động,… Gần 230 bộ phát WiFi được lắp đặt bổ sung tại các điểm trọng yếu, đông người như khu trung tâm, nhà ga, bến xe,… Ngoài ra năm nay, Viettel tăng cường gần 2.100 bộ ăngten công nghệ búp sóng kép (Twin Beam) có khả năng tăng gấp đôi dung lượng của trạm phát sóng, giúp mở rộng vùng phủ phục vụ khách hàng.

Ngoài ra các nhà mạng cũng cho biết đã lên kế hoạch chi tiết, triển khai các phương án, bố trí nhân lực trực ứng cứu thông tin 24/7 nhằm đảm bảo an toàn, an ninh mạng lưới. Những ngày nghỉ Tết, các nhà mạng bố trí đầy đủ nhân viên trực xử lý và hỗ trợ khách hàng. Tổng đài CSKH cũng sẵn sàng kịp thời giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng khi cần. Công tác bảo dưỡng, nâng cấp, mở rộng mạng lưới và bố trí nhân lực đều đã sẵn sàng, đảm bảo không xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong những ngày Tết sắp tới.

Theo Người Lao Động

> Nhà Bè: Đường hoa xuân Hiệp Phước, địa điểm du xuân xem pháo hoa

> Tông trúng người qua đường, 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng

> Nha Trang: Bức xúc vì đoạn đường bị đào lên xong để đó