Lòng tốt lan tỏa ở Phú Quốc khi mưa lũ gây ngập hơn 8.000 nhà dân

0
48

Sau trận mưa lịch sử, bà con huyện đảo Phú Quốc đang tất bật khắc phục hậu quả sau lũ. Nhiều người tốt bụng đang giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chưa thể về nhà dù nước đã rút.

Đêm 9/8, mưa không còn rơi trên huyện đảo Phú Quốc. Đến sáng nay, nhiều nơi nước đã rút dần. Hai ngày sau cơn mưa ngập lịch sử, Phú Quốc có hơn 4.400 hộ bị ảnh hưởng.

Nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước, đồ đạc của người dân bị cuốn trôi hoặc hư hại hoàn toàn. Nhiều người không có chỗ ngủ và đồ ăn, thức uống.

“Phải nấu cơm, mì phát cho họ”

Hai đêm Phú Quốc bị ngập, Nguyễn Thị Bích Tiên cùng các thành viên Hội từ thiện tấm lòng vàng thức trắng. Biết thông tin nhiều người dân huyện đảo bị cô lập, nhóm của chị Tiên lập tức kêu gọi quyên góp, hỗ trợ cho bà con.

“Vừa bắt đầu bão, mấy anh em đã suy nghĩ là người dân không đi đâu được, mình phải nấu cơm, mì phát cho họ chống đói”, chị Tiên kể lại.

Các tình nguyện viên của Hội từ thiện tấm lòng vàng nhặt rau để nấu cơm cho người dân. Ảnh: Tiên Nguyễn.

Tính đến sáng nay (10/8), cả nhóm đã phát 2.500 suất cơm cho người dân khắp huyện đảo. Ngoài ra, nhóm còn hỗ trợ hơn 200 thùng mì tôm và 1,5 tấn gạo giúp người dân chống đói. Toàn bộ phần quà này đều do nhóm kêu gọi các mạnh thường quân từ khắp nơi gửi về.

Biết nhóm nấu cơm để hỗ trợ người nghèo, nhiều tiểu thương trong chợ không lấy tiền. “Có người làm heo, làm vịt ủng hộ rồi mang qua tận nơi cho mình nâu”, chị Tiên xúc động nói về tấm lòng của người dân đảo ngọc.

Hai ngày cứu trợ khiến cả nhóm mệt mỏi nhưng nụ cười giữa người cho và người nhận là nguồn động viên lớn khiến các thành viên tiếp tục duy trì việc cứu trợ người dân. Chị Tiên cho biết nước đã rút và quá nửa bà con có thể về nhà, nhóm tình nguyện sẽ chuyển sang phát mì, gạo để người dân tự nấu ăn trong những ngày tới.

“Dù mệt nhưng chỉ cần nghe thông báo không có thiệt hại về người là thấy vui lắm rồi”, chị Tiên chia sẻ với Zing.vn trong lúc đang phát cơm cho bà con.

“Xin đừng kể tên tôi”

Trưa 9/8, hàng loạt gia đình, khách sạn tại Phú Quốc đăng tải thông tin cung cấp nơi ở miễn phí cho người dân không có chỗ ngủ. Giống nhiều chủ cơ sở kinh doanh khác, chị Lê Thị Tường Linh, chủ một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Đình Chiểu, cũng quyết định mở cửa nhà nghỉ để đón tiếp người dân ở miễn phí.

“Tối qua, có khoảng 20 người đến chỗ mình ở. Chủ yếu là dân nhập cư, ở trọ, bị mưa ngập cuốn hết đồ đạc”, chị Linh kể và cho biết nhà nghỉ của chị vẫn tiếp tục đón tiếp những người gặp khó khó khăn do mưa ngập.

Những ngày qua, bà con Phú Quốc luôn nhận được sự hỗ trợ từ những “tấm lòng lạ” của người dân huyện đảo. Ảnh: Riko.

Chủ nhà nghỉ Duke Hostel nằm trên đường Trần Hưng Đạo tối qua cũng đón một nhóm khách 20 bị kẹt ở sân bay. Hôm nay, cơ sở lưu trú này này tiếp tục đón thêm một nhóm người khác có nhà bị ngập. “Chúng tôi dự định mở cửa đón tiếp những người có nhà bị ngập đến ở miễn phí thêm 10 ngày nữa”, đại diện nhà nghỉ cho biết.

Ngoài hỗ trợ chỗ ở, chủ nhà nghỉ này còn huy động toàn bộ nhân viên khách sạn đi giúp đỡ người dân ở khắp nơi trên huyện đảo. Khi được hỏi danh tính, anh này liên tục đề nghị “xin đừng kể tên tôi”.

“Thấy người dân gặp khó khăn, mình cũng là dân ở đây mình phải giúp chứ, không cần kể công làm gì. Chuyện đó có đáng gì đâu”, chủ nhà nghỉ tâm sự.

Ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, cho biết lượng mưa trung bình của ngày 8/8 là 254 mm, gấp 10 lần bình thường. Ngày 9/8, mưa tiếp tục kéo dài ở đảo nên lượng mưa tăng lên gấp 15 lần bình thường. Điều này chưa từng có trong vòng 100 năm ở Phú Quốc.

Theo thống kê của UBND huyện Phú Quốc, hiện có trên 8.400 nhà bị ngập, thiệt hại ước tính 107 tỷ đồng.

Theo news.zing.vn

> Trung Quốc toan tính gặm nhấm Biển Đông bằng tàu khảo cứu, hải cảnh

> Ba trẻ mầm non bỏng nặng khi học kỹ năng thoát hiểm

> Trải nghiệm kiểu du lịch độc lạ với tour đảo Yến Đông Tằm trên vịnh Nha Trang

> TP HCM khó thu hồi 26.000 tỷ đồng ở dự án Thủ Thiêm