Lộ clip nhạy cảm vì thiết bị thông minh – Kỳ 1: Bát nháo thị trường camera an ninh

0
133

Sau việc ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ clip nhạy cảm, việc sử dụng thiết bị thông minh, từ điện thoại di động đến camera an ninh, đặt ra nhiều vấn đề, trong đó có an toàn thông tin cho chính người sử dụng.

Thời kỳ công nghệ số, nhiều gia đình sử dụng các thiết bị thông minh để tiện lợi trong cuộc sống. Thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo thiết bị thông minh cũng làm cho người dùng gặp nhiều rắc rối nếu không cẩn thận, không quan tâm đến vấn đề bảo mật. Các vụ lộ clip nhạy cảm xuất hiện gần đây là một cảnh báo.

Truy cập vào một Fanpage trên Facebook có tên “Lắp đặt Camera quan sát”, chúng tôi nhận được rất nhiều hình ảnh quảng cáo camera với đủ thương hiệu, mẫu mã. Ngỏ ý có nhu cầu lắp ráp thiết bị camera cho một trang trại tại TP.HCM, ngày lập tức người quản lý của Fanpage (Admin) này chào mời “có rất nhiều loại, mẫu mã và giá cả cũng rất hợp lý”.

Sau khi hỏi thăm về địa chỉ và nhu cầu khách hàng, admin mời chào: “Anh mua 6 Camera H. 2.0MP thì bên em lấy giá combo là 11 triệu đồng, bao gồm camera, đầu ghi, ổ cứng 1T và phí lắp đặt”.

Chúng tôi thắc mắc về vấn đề bảo mật sau khi lắp đặt camera thì “tư vấn viên” trấn an: “Về vấn đề bảo mật thì sau khi kỹ thuật lắp đặt sẽ hướng dẫn anh thay đổi mật khẩu camera và “chỉ có anh mới xem được camera nhà mình thôi”. Vì dòng Camera H. này bảo mật 3 lớp nên anh yên tâm nhé”.

Lộ clip nhạy cảm vì thiết bị thông minh - Kỳ 1: Bát nháo thị trường camera an ninh - ảnh 1

 

Nhiều camera an ninh còn tồn tại lỗ hổng bảo mật có thể bị tin tặc theo dõi ngược từ xa

Ảnh: AFP

Cũng theo hướng dẫn của tư vấn viên, việc lắp đặt camera tại nhà rất nhanh và không có phát sinh gì nhiều, với dung lượng 1T thì dữ liệu sẽ được lưu trữ từ 4 – 6 ngày và tự động “cuốn chiếu” theo thời gian. Ngoài ra, thiết bị camera này còn có thể truy cập, theo dõi trên tivi, máy tính và ĐTDĐ để tiện cho người dùng quan sát khi ở xa.

Không chỉ các công ty, cửa hàng mà nhiều cá nhân cũng đứng ra mua bán, lắp đặt camera an ninh tại nhà. Liên hệ qua số điện thoại, chúng tôi gặp người tên Dinh (Q.Thủ Đức) chuyên nhận lắp ráp, sửa chữa hệ thống camera tại nhà. Anh Dinh cho biết anh không phải công ty, không có cừa hàng, việc quảng bá, mua bán với khách hàng đều thông qua Facebook. Khi có khách hàng liên hệ, anh Dinh sẽ gửi mẫu camera, tư vấn qua Zalo hoặc Facebook. Sau khi thỏa thuận giá cả, anh Dinh sẽ mang camera đến địa chỉ khách hàng để lắp ráp.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về ký hợp đồng, cam kết không đưa hình ảnh riêng tư ra ngoài khi chưa được sự đồng ý thì anh Dinh giải thích “Mình bắc cho nhiều công ty, gia đình đều không có hợp đồng. Còn cam kết chủ yếu bằng miệng chứ chưa bằng văn bản”. Để trấn an khách hàng, anh Dinh nói: “Khách hàng luôn là số 1 nên bên em không có chuyện dữ liệu, hình ảnh cá nhân của khách hàng lọt ra ngoài”.

Camera giá rẻ, độ bảo mật thấp

Ông Hà Anh Phương (Giám đốc Công ty Domino, đường Trường Sa, P.12, Q.3, TP.HCM – Chuyên cung cấp, mua bán, lắp đặt camera an ninh) cho biết trên thị trường hiện nay có nhiều loại camera an ninh với đủ loại giá. Một số công ty đua nhau giảm giá camera để thu hút khách hàng mà quên đi tính bảo mật.

 

Lộ clip nhạy cảm, Văn Mai Hương được hàng loạt nghệ sĩ Việt lên tiếng bảo vệ

Nhiều nhân viên của các công ty, sau khi lắp đặt hệ thống camera cho khách hàng, cố tình không bàn giao tài khoản, mật khẩu hoặc không khuyến cáo người dùng đổi mật khẩu. Các nhân viên này, dùng tài khoản của gia đình vừa bắt camera vào hệ thống chụp ảnh đưa lên Facebook, trang web của công ty mình để quảng cáo. Điều này tối kỵ, và vi phạm nguyên tắc bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

“Hiện nay các camera được rao bán vài trăm nghìn đồng, mọi người nên cẩn thận. Vì giá camera càng rẻ, thì tính bảo mật của camera này càng thấp, rất dễ bị người khác truy cập, lấy giữ liệu riêng tư của người dùng” ông Phương khuyến cáo.

Ông Phương dẫn ví dụ, nếu một người nào đó có ý đồ xấu, vào nhà mình xin mật khẩu wifi. Từ đó họ sẽ biết được camera nhà mình có kết nối internet. Nếu tính bảo mật của hệ thống camera không đảm bảo, mật khẩu dễ đoán thì sẽ bị người này truy cập và lấy cắp dữ liệu. Bên cạnh đó, hiện nay có các phần mềm chuyên đi quét các tài khoản camera an ninh. Nếu hệ thống camera nào dùng thiết bị rẻ tiền, tính bảo mật thấp hoặc dùng mật khẩu dễ đoán thì sẽ bị người lạ truy cập lấy cắp dữ liệu.

Theo ông Phương, người dùng nên yêu cầu người lắp đặt thiết bị bàn giao mật khẩu, và thay đổi mật khẩu này ngay lập tức đồng thời thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, khi mua sản phẩm nên chọn các công ty lớn, lắp đặt camera uy tín. Khi ký hợp đồng lắp đặt camera, khách hàng yêu cầu phía công ty cung cấp thỏa thuận bằng văn bản không được đưa dữ liệu cá nhân ra ngoài. Không nên lắp đặt camera ở các nơi nhạy cảm như: Phòng ngủ, nhà vệ sinh, nơi thay quần áo để đảm bảo an toàn. Nếu có lắp đặt camera những nơi nhạy cảm thì nên cắt kết nối internet, chỉ lưu trên thẻ nhớ. (còn tiếp)