Liên minh châu Âu hỗ trợ 5,36 tỉ đồng cho người dân vùng bão Damrey

0
14

Để ứng phó với thiệt hại do bão Damrey gây ra tại miền Trung và Nam Trung bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp khoản viện trợ nhân đạo 200.000 euro (5,36 tỉ đồng) nhằm giúp đỡ những cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nhất.

 Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân sau bão ở Tuy Hòa, Tuy Phước, Bình Định
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân sau bão ở Tuy Hòa, Tuy Phước, Bình Định

Khoản tiền viện trợ này sẽ đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất của trên 10.000 người bị tác động nặng nề nhất tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Số tiền cứu trợ của EU sẽ hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) trong nỗ lực đem lại những sự giúp đỡ cần thiết nhất thông qua phân phát vải bạt, bộ dụng cụ làm lều tạm, đồ dùng sinh hoạt và viên lọc nước. Ngoài ra, tiền mặt cũng sẽ được cấp nhằm đảm bảo những gia đình dễ bị tổn thương nhất có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản và duy trì được sinh kế hàng ngày.

Do các bệnh dịch từ nguồn nước và từ muỗi như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt thương hàn dễ dàng bùng phát sau bão lụt nên các hoạt động phòng tránh bệnh cũng được tiến hành.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam đi xem xét tình hình nhằm hỗ trợ người dân

Khoản tiền này là một phần trong tổng vốn đóng góp viện trợ của EU vào Quỹ Khẩn cấp về Cứu trợ Thiên tai (DREF) thuộc Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC).

Được xem là một trận bão nhiệt đới mạnh nhất xảy ra tại khu vực miền Nam Trung bộ Việt Nam trong vòng 20 năm qua, bão Damrey đã gây ra lở đất tại Khánh Hòa, một tỉnh ven biển Nam Trung bộ ngày 4/11 ảnh hưởng tới trên 4 triệu người, trong đó có gần 400.000 người cần được giúp đỡ.

Đã có trên 3.000 ngôi nhà bị phá hủy, gần 140.000 ngôi nhà khác bị hư hỏng, khoảng 130.000 hecta đất canh tác đã bị ngập nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Mặc dù mực nước ngập đã hạ, nhu cầu hỗ trợ nhân đạo vẫn còn rất lớn và khả năng đáp ứng của địa phương cũng bị hạn chế do phải ứng phó với tác động của trận bão trên một diện rộng.

Cây cối, mùa màng thiệt hại sau bão

Liên minh châu Âu cùng với các nước thành viên của mình hiện là nhà tài trợ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo. Việc tiến hành cứu trợ là một sự thể hiện tinh thần đoàn kết của châu Âu cùng hướng tới những người cần sự giúp đỡ trên khắp thế giới. Nỗ lực này nhằm cứu sinh mang con người, ngăn ngừa và làm giảm nhẹ những khó khăn mà con người phải hứng chịu, đồng thời bảo vệ sự liêm chính và phẩm giá con người trong các bộ phận dân cư chịu ảnh hưởng của thiên tai và những khủng hoảng do con người gây ra. Ủy ban châu Âu, thông qua Cơ quan Hoạt động Viện trợ Nhân Đạo và Bảo vệ Dân sự châu Âu (ECHO), hiện đang giúp đỡ trên 120 triệu nạn nhân của xung đột và thảm họa hàng năm.

Nguồn: phunuvietnam.vn