Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước

0
24

Cộng đồng quốc tế chia buồn trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. LHQ dành một phút mặc niệm, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo gửi điện chia buồn với Việt Nam.

Nhận tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với sự nghiệp, di sản mà Chủ tịch nước để lại.

Liên Hợp Quốc chia buồn về sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước

Phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc đưa tin Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang chiều 21/9 (giờ New York).

Phát biểu trước sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tham gia phiên họp toàn thể thứ ba của Đại hội đồng khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo về sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Bà Espinosa đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Bà cũng đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch Trần Đại Quang.

Sau phút mặc niệm, Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự chia sẻ và cảm thông của bạn bè quốc tế trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN.

Trước đó cùng ngày, ông Stephane Dujaric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cũng thể hiện sự đau buồn khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần, TTXVN cho biết.

Ông Dujaric cho biết Tổng thư ký Guterres bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Theo tuyên bố của ông Dujaric, Chủ tịch Trần Đại Quang “là một người bạn của Liên Hợp Quốc và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam”, ông sẽ luôn được tưởng nhớ “ở cả trong và ngoài nước”.

Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo Trung Quốc gửi điện chia buồn

Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI dẫn lời chia buồn của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần. Xin chuyển lời thăm hỏi sâu sắc nhất của tôi tới gia đình đồng chí Trần Đại Quang”.

Theo ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất, có nhiều “đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước và công cuộc cải cách đổi mới của Việt Nam”.

Đồng chí Trần Đại Quang là người đồng chí và người bạn thân mật của nhân dân Trung Quốc, (người đã) dốc sức cho việc kế thừa và tôn vinh truyền thống hữu nghị Trung – Việt, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện hai nước phát triển”, bức điện chia buồn nêu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất. Ảnh: Reuters.

Ngoài Chủ tịch Tập Cận Bình, nhiều lãnh đạo khác của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ngoại trưởng Vương Nghị và Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư cũng đã gửi điện chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

CRI dẫn điện chia buồn của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết ông “rất kinh ngạc khi biết tin đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam không may từ trần”, đồng thời bày tỏ niềm tin Đảng và Chính phủ Việt Nam sẽ lãnh đạo người dân “biến đau thương thành sức mạnh, không ngừng giành được thành tựu mới”.

Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết Trung Quốc sẽ “tiếp tục có những nỗ lực chung” với Việt Nam “vì sự phát triển của quan hệ hai nước”. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư gửi “lời chia buồn sâu sắc nhất và lời thăm hỏi chân thành nhất” đến Việt Nam trên danh nghĩa cá nhân.

Đại sứ EU, Israel, Peru, Palestine chia buồn cùng Việt Nam

Đại sứ Bruno Angelet, trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, cũng bày tỏ sự “đau buồn khi nghe tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần”.

Ông Angelet cho rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang “đã đảm nhận những trách nhiệm cao nhất trong Nhà nước Việt Nam với cam kết và quyết tâm nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới cũng như củng cố quan hệ với châu Âu”.

Trong thời điểm đau buồn này, chúng tôi nhớ lại những đóng góp xuất sắc và lâu dài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang”, ông Angelet nói.

Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đăng tải lời chia buồn của Đại sứ Nadav Eshcar lên trang Facebook chính thức: “Tôi cảm thấy thật đau buồn trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Trái tim và sự cảm thông của toàn thể người dân Israel hướng về Việt Nam cùng toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Đại sứ Saadi Salama cùng các nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam cũng bày tỏ sự chia sẻ khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Xin chia sẻ đau thương cùng gia quyến Ngài Chủ tịch nước!”.

Đại sứ quán Peru tại Việt Nam và Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cũng đăng tải lời chia buồn trên trang Facebook chính thức.