Mỹ lên án gay gắt Trung Quốc cất, hạ cánh máy bay ném bom tại Hoàng Sa

0
61

 Mỹ lên án việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tham gia diễn tập cất, hạ cánh tại địa điểm được cho là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sáng 19/5 SCMP đưa tin, không quân Trung Quốc trong một thông báo ngày 18/5 đăng tải trên trang web chính thức nói rằng các máy bay ném bom của nước này, bao gồm một oanh tạc cơ H-6K gần đây đã thực hiện diễn tập cất, hạ cánh ở khu vực vùng biển phía nam, nhưng không cung cấp chi tiết địa điểm.

Đoạn thông báo này còn dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Wang Minliang nói rằng “các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh của máy bay ném bom nhằm mục đích tăng cường khả năng thực chiến chống lại tất cả các mối đe dọa trên biển”.

Tờ People’s Daily cùng ngày đăng tải một đoạn video trên trang Twitter ghi lại hình ảnh chiếc H-6K cất, hạ cánh tại một địa điểm không xác định.

Bonnie Glaser, chuyên gia về an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho rằng địa điểm này có thể là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên một máy bay ném bom hạ cánh xuống Biển Đông. Không nghi ngờ gì nữa, H-6K sẽ sớm hạ cánh trên một hòn đảo ở Trường Sa vì các nhà chứa máy bay ném bom đã được xây dựng tại đây”, bà Glaser cho hay.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Christopher Logan trong một tuyên bố mới đây lên án động thái mới này của Trung Quốc, gọi cuộc diễn tập là hành động cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

Cuộc diễn tập cất, hạ cánh trái phép tại Hoàng Sa nếu được xác nhận sẽ là động thái quân sự trái phép mới nhất của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngày 10/5, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) sau khi phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh khẳng định Trung Quốc đã triển khai trái phép máy bay vận tải quân sự Y-8 trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ít ngày trước đó, tờ CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho biết Trung Quốc đã âm thầm triển khai lắp đặt các hệ thống tên lửa không đối không và tên lửa chống hạm ra các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo Song Hy/vtc.vn