Lầu Bảo Đại – tồn tại 100 năm trên núi Cảnh Long

0
218

Tọa lạc trên 3 mỏm đồi cao của núi Cảnh Long – Lầu Bảo Đại hay còn gọi là Biệt thự Cầu Đá – là một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự và một số công trình phụ trợ khác được người Pháp xây dựng từ năm 1923.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, nhà, bầu trời và ngoài trời
Biệt thự Cầu Đá hay còn được gọi là Lầu Bảo Đại. (Ảnh: Nha Trang Today)

Từ trung tâm thành phố Nha Trang chạy dọc theo “phố biển” Trần Phú về phía Nam, tới sát bến cảng, sẽ gặp một con núi nhỏ bên trái – đó là núi Cảnh Long. Núi có một con đường nhỏ dẫn lên trên – nơi tọa lạc của Biệt thự Cầu Đá.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, ngoài trời, nước và thiên nhiên
Toàn bộ khung cảnh núi Cảnh Long được nhìn từ trên cao. (Ảnh: Internet)

Biệt thự Cầu Đá là một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự, được người Pháp đặt cho bằng những cái tên của những loài hoa, loài cây được trồng nhiều nhất ở trong vườn.

Biệt thự thứ nhất nằm ở ngọn đồi cuối cùng của ngọn núi nhô ra gần biển được đặt tên là “Les Avages” – có nghĩa là Xương Rồng. Biệt thự thứ hai ở ngọn đồi kế tiếp bên trong đất liền được đặt tên là “Les Frangipaniers” – nghĩa là Bông Sứ. Biệt thự thứ ba là Bông Giấy – “Les Bonguinvilles”, rồi đến hai biệt thự “Les Flamboyants” – Phượng Vỹ, “Les Badamniers – “Cây Bàng”.

Trong hình ảnh có thể có: nhà, cây, bầu trời, thực vật và ngoài trời
Những ngôi biệt thự 2 tầng nhỏ xinh. (Ảnh: Internet)

Cả năm ngôi biệt thự được xây dựng với những nét kiến trúc khác biệt, nhưng vẫn mang những nét tương đồng, tạo nên một tổng thể thống nhất, hoàng mĩ.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà và ngoài trời
Những ngôi biệt thự được xây dựng theo kiến trúc cổ điển châu Âu. (Ảnh: Internet)

Năm 1926, vua Bảo Đại lên ngôi – vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, cũng lại vị vua cuối cùng của thời kì phong kiến. Lúc bấy giờ trong bối cảnh kinh tế, chính trị, ngoại giao đang có nhiều biến động, Pháp đã dành tặng hai ngôi biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ cho vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương nhằm cũng cố lại chính trị. Từ năm 1940 – 1945, vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương và gia đình thường xuyên lui tới đây để nghỉ ngơi. Vì thế khu biệt thự này mới có tên là Lầu Bảo Đại.

Trong hình ảnh có thể có: nhà, thực vật, cây và ngoài trời
Không gian xung quanh mang nét truyền thống phương Đông. (Ảnh: Internet)

Biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ được nhận xét là hai ngôi biệt thự đẹp nhất trong toàn bộ kiến trúc nơi đây. Biệt thự Xương Rồng được xây dựng trên mỏm đá cuối cùng nhô ra biển theo hướng đông. Nơi này là vị trí ngắm bình minh tuyệt vời nhất. Từ biệt thự có đường đi thằng xuống bến tàu, bãi tắm. Biệt thự Hoa Sứ có một lối nhỏ dẫn đến biệt thự Xương Rồng được tạo thành hoa viên.

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật, đại dương, thuyền, hoa, ngoài trời, thiên nhiên và nước
Biệt thự Xương Rồng là nơi lý tưởng để ngắm bình minh trên biển. (Ảnh: Internet)

Nằm trên núi Cảnh Long, cách mực nước biển 50, biệt thự Cầu Đá là một công trình kiến trúc đẹp tuyệt mĩ, với sự kết hợp của không gian phương Đông và kiến trúc Phương Tây. Mỗi biệt thự được xây dựng với quy mô nhỏ nhắn, xinh xinh, có hai lầu với không gian rộng rãi xung quanh.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, nhà, bầu trời, cây và ngoài trời
Biệt thự Phượng Vỹ. (Ảnh: Internet)

Từ năm 1975, Biệt thự Cầu Đá trở thành một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Từ đó các nhà hàng, khách sạn được đầu tư xây dựng xung quanh, kiến trúc của những ngôi biệt thự cũng được trùng tu, sửa sang lại. Việc trở thành điểm du lịch thu hút du khách cung ảnh hưởng không nhỏ theo mặt tiêu cực đến kiến trúc cũng như không gian của Biệt thự Cầu Đá – Lầu Bảo Đại.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, thực vật, cây và ngoài trời
Những căn biệt thự có tuổi đời gần 100 năm. (Ảnh: Internet)

Được ví như những bông hoa xinh đẹp bên vịnh Nha Trang – Biệt thự Cầu Đá hay Lầu Bảo Đại đã trường tồn cả 100 năm trên đỉnh núi Cảnh Long. Có dịp đến Nha Trang thì đừng bỏ lỡ chuyến tham quan nơi này.

Tin liên quan:

 

Hàng nghìn người về chùa Long Sơn (Nha Trang) dự đại lễ Phật đản 2018

Chùa Giác Hải – điểm đến hút khách ở Khánh Hòa