Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch

0
57

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, lão nông dân ở Quảng Trị tự nguyện hiến mảnh đất sát mặt đường để bán lấy tiền bổ sung quỹ, góp sức vào công tác phòng, chống dịch.

Đây là câu chuyện đẹp, giàu tính nhân văn giữa mùa dịch Covid-19 mà “nhân vật chính” là một nông dân tên Hà Khoa (SN 1962, trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Ông Khoa chính là người bày tỏ ý nguyện hiến mảnh đất của gia đình đang sử dụng bấy lâu, bán lấy tiền bổ sung vào Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Uỷ ban MTTQVN huyện.
Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch - 1

Ông Khoa cùng cán bộ huyện khảo sát thửa đất.

Hiến hàng trăm m2 đất

Gia đình không có nhiều tiền để hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, ông Khoa liền viết đơn gửi Uỷ ban MTTQVN huyện Hướng Hóa xin hiến đất để góp sức phòng chống dịch.

Trong lá đơn, ông Khoa bày tỏ: “Hiện tại điều kiện gia đình còn khó khăn, các con còn đi học, và gia đình không có vật lực gì có giá trị. Nên gia đình tôi xin hiến một phần đất đai thuộc sở hữu của mình vào công tác phòng, chống dịch. Nguồn ủng hộ này thông qua cơ quan mặt trận huyện Hướng Hóa”.
Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch - 2

Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch - 3

Ông Khoa viết đơn gửi Uỷ ban MTTQVN huyện bày tỏ ý nguyện hiến đất.

Trao đổi về ý nguyện hiến đất, ông Khoa nói rằng, cả nước đang vào cuộc cùng chung tay khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, mình không thể đứng ngoài cuộc.

Nếu vận dụng chỗ này chỗ kia thì ông cũng chỉ ủng hộ được vài triệu đồng, không thấm tháp gì dù đó là số tiền không nhỏ đối với gia đình.

Nhiều lần cân nhắc, ông nghĩ đến miếng đất mặt tiền của gia đình có thể bán được số tiền lớn nên quyết định hiến luôn mảnh đất này.

Sau khi bàn bạc với vợ con, thấy không ai phản đối nên ông Khoa cùng với một cán bộ xã Hướng Tân ra Ủy ban huyện Hướng Hóa để trình bày việc hiến đất.
Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch - 4

Mảnh đất ông Khoa có ý định hiến nằm ngay mặt tiền đường lớn.

Ông Khoa nói với cán bộ rằng miếng đất của gia đình là mặt tiền đường lớn, có chiều ngang khoảng 15m, dài khoảng 45m, nếu bán theo giá thị trường được khoảng 300 triệu đồng. Đáng ra ông tự bán rồi đem tiền đi ủng hộ, nhưng đất chưa tách sổ đỏ, đợi thủ tục cho xong thì lâu, nên muốn hiến đất cho chính quyền. Nhờ cán bộ hỗ trợ làm các thủ tục cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) cho nhanh mà bán. Bán được bao nhiêu thì nộp vào quỹ bấy nhiêu.

Đồng hành cùng đất nước lúc cam go

Ngay sau khi nghe đề xuất của ông Khoa, ai cũng bất ngờ và cảm phục. Trước thành ý này, ông Đặng Trọng Vân – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các đơn vị xem xét các thủ tục liên quan đến mảnh đất trên.

Khi các thủ tục hoàn tất, chính quyền sẽ phối hợp với ông Khoa bán thửa đất để ủng hộ quỹ phòng chống dịch.

Ông Khoa chia sẻ: “Tôi thiết nghĩ, hạnh phúc của công dân là kịp thời đồng hành cùng đất nước vào những lúc cam go. Vì thế, dẫu gia đình đang khó khăn nhưng cũng nguyện góp một phần tài sản vào công tác khẩn cấp này”.
Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch - 5

Lão nông dân bày tỏ: Để sớm thực hiện được nguyện vọng của mình, ông mong muốn tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu hãy tỏ thiện chí mua lại mảnh đất trên. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đất chuyển vào cơ quan mặt trận để phục vụ chống dịch.

Ông Hồ Ngọc Tình – Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện Hướng Hóa cho biết, hiện có nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã hỗ trợ, đóng góp tiền mặt và hiện vật ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhưng việc hiến đất để bán lấy tiền ủng hộ, thì chỉ có trường hợp ông Hà Khoa.

“Đơn vị đang phối hợp với gia đình hoàn thiện các thủ tục, rồi tiến hành bán đất. Lô đất của ông Khoa hiến ở vị trí khá đẹp, rất thuận lợi nên số tiền thu được từ bán đất kỳ vọng sẽ không ít”, ông Tình cho hay.

Đăng Đức