Lần đầu tiên trong lịch sử tổng thống Mỹ làm điều này vì Covid-19

0
77

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có một tổng thống ban bố thảm họa trong toàn bộ 50 tiểu bang cho cùng một sự kiện, đó là dịch Covid-19.


Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 10.4 – Reuters

Ngày 11.4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố dịch Covid-19 là thảm họa lớn tại bang Wyoming. Đây là bang cuối cùng trong 50 tiểu bang được ban bố tình trạng này.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ tổng thống ban bố thảm họa lớn tại 50 tiểu bang cùng một sự kiện, theo Fox News.

Hôm 9.4, thống đốc Wyoming Mark Gordon gửi thư đề nghị Tổng thống Trump đưa ra quyết định giữa lúc số ca Covid-19 tại bang tăng lên thành hơn 200 ca.

Ông Gordon nói dù tình trạng tại Wyoming chưa đáng báo động như những bang khác nhưng việc ban bố thảm họa lớn sẽ giúp chính quyền và người dân chuẩn bị, huy động nguồn lực khi cần.

Việc ban bố tình trạng thảm họa lớn giúp bang cũng như một số tổ chức phi lợi nhuận tại Wyoming tiếp cận với nguồn ngân sách của liên bang dành để chống dịch Covid-19 và phối hợp với các cơ quan liên bang đang phụ trách chống dịch.

Tính đến nay, trên toàn nước Mỹ có hơn 526.000 ca Covid-19, trong đó hơn 20.500 người t.ử v.ong và hơn 31.400 người hồi phục, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Số ca t.ử v.ong tăng từ 10.000 ca lên gấp đôi chỉ trong vòng 5 ngày, khiến nước này vượt qua Ý (19.468 ca) về số liệu nói trên.