Lách luật ở Điệp Sơn, Khánh Hòa

0
44
Một góc đảo Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: Huỳnh Khánh
Một góc đảo Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: Huỳnh Khánh

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, và chỉ được phép cho thuê vào mục đích nông nghiệp, nhưng tại đảo Điệp Sơn, UBND xã Vạn Thạnh lại có “quyền” cho Cty CP Sơn Nam thuê đất để khai thác du lịch.

Rầm rộ xây dựng nhà hàng

Đảo Điệp Sơn là điểm đến lý tưởng bởi phong cảnh hoang sơ, đẹp mắt. Chính vì thế, nơi này trở thành “miếng bánh thơm” của nhiều DN du lịch. Thời gian qua, tại đảo Điệp Sơn, nổi lên tình trạng phức tạp về an ninh, trật tự. Giữa các DN kinh doanh du lịch, đưa đón khách đến hòn đảo này thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, va chạm, tranh giành khách… Nhiều vụ mâu thuẫn có liên quan đến Cty CP Sơn Nam – đơn vị được UBND xã Vạn Thạnh cho thuê đất làm du lịch trên đảo.

Không chỉ phức tạp về an ninh, trật tự, trong phần diện tích thuê, Cty CP Sơn Nam đã xây dựng 3 nhà hàng với diện tích khoảng 760m2 với kết cấu mái tranh, cột kèo gỗ, trụ bê tông, nền xi măng, trong đó 1 nhà hàng có 2 vách tường xây gạch, tô trát, vệ sinh hoàn chỉnh và nhà bếp.

Ngoài ra, Cty CP Sơn Nam còn xây 1 nhà sàn mái tranh, sàn gỗ, trụ gỗ, nền ximăng với diện tích 52,6 m2; 1 trại móng xây đá chẻ, nền xi măng, cột kèo gỗ tạm, diện tích 84 m2; 8 sân với kết cấu móng đá chẻ, nền xi măng (16m2/sân); 4 sân với kết cấu móng xây đá chẻ, nền xi măng (12m2/sân) và 1 sân với kết cấu móng xây đá chẻ, nền xi măng, diện tích 6m2.

Lấy lý do ngăn không cho gia súc người dân thả vào khu du lịch, Cty CP Sơn Nam lập hàng rào trụ sắt, bọc dây thép gai với chiều dài 147m. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Cty đã tháo dỡ hàng rào này. Đó là chưa kể, 2 công trình kiên cố khác (nằm ngoài phạm vi Cy CP Sơn Nam thuê) với tổng diện tích hơn 100m2 ngang nhiên xây dựng tại đảo Điệp Sơn đang được chính quyền tổ chức tháo dỡ.

Cho thuê đất không đúng thẩm quyền

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, và chỉ được phép cho thuê vào mục đích nông nghiệp (nhóm đất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, Điều 10, Luật Đất đai và mục đích sử dụng thuê đất phải phù hợp với loại đất).

Việc cho thuê các loại đất khác thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện hoặc của UBND cấp tỉnh. Đất cho thuê để sử dụng vào làm mặt bằng kinh doanh, thương mại (quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai) phải do UBND cấp huyện quyết định. Luật là vậy, nhưng UBND xã Vạn Thạnh vẫn cho Cty CP Sơn Nam thuê đất đảo Điệp Sơn làm du lịch (một hình thức kinh doanh, thương mại).

Thực tế, mỗi ngày, Cty CP Sơn Nam thu mức lãi “khủng” từ hoạt động du lịch, đó là chưa kể, thời gian qua, DN này còn tự “bày” ra các loại phí đối với du khách. Thế nhưng, ngày 19.6.2017, UBND huyện Vạn Ninh ban hành quyết định về “Phương án tạm thời phối hợp quản lý, khai thác du lịch tại thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh” nhưng không có nội dung nào đề cập đến nghĩa vụ thuế của Cty CP Sơn Nam khi kinh doanh du lịch.

Theo phương án tạm thời nói trên, UBND huyện Vạn Ninh giao UBND xã Vạn Thạnh được phép cho Cty TNHH Đầu tư và Du lịch Nha Trang Đông Đô thuê 29,2 ha (đất và mặt nước) với giá hơn 285 triệu đồng/năm và Cty CP Sơn Nam thuê 21,1 ha (đất và mặt nước ở Hòn Bịp, đảo Điệp Sơn) với giá hơn 211 triệu đồng/năm. Thời gian thuê của 2 DN này cùng là 5 năm. Nguồn lợi nhuận, doanh thu lớn từ các hoạt động du lịch mỗi ngày trên đảo Điệp Sơn vào túi ai chưa rõ, nhưng vấn đề thất thu thuế là thấy rõ.

NHIỆT BĂNG/ Báo Lao Động

— — — — — — — — — — — — — — –

TIN MỚI NHẤT:Say lòng non nước Nha TrangChính phủ thống nhất lùi thời gian trình dự án Luật Đặc khu

<