Lạ: Cụ sộp hàng trăm năm tuổi, bộ rễ chuyển màu trắng khi trời mưa

0
155

Cây sộp cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm được ngư dân ven biển Khánh Hòa gìn giữ cho đến ngày hôm nay và người dân luôn tự hào về giống cây này.

Toàn cảnh cây sộp: Ảnh C.T

Cây sộp mọc ngay tại khu vực tổ 2, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Các bậc cao niên trong làng cho biết, cây sộp này có từ xa xưa, không ai biết cây mọc từ lúc nào, chỉ ước khoảng trên 400 năm tuổi. Cây phát triển tự nhiên quanh năm, cao khoảng 30m, đường kính bóng mát trên 20m, khi trời chuẩn bị mưa thì bộ rễ cây sộp chuyển sang màu trắng.

Cụ Hà Công Thành (82 tuổi, sống tại tổ 2, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) cho biết: “Tôi sinh ra ngay tại nơi đây, ngay từ nhỏ đã thấy cây sộp này rồi, còn về độ tuổi thì không ai biết được chính x‌á‌c được, vì cây mọc khá lâu”. Theo cụ Thành, cây thường ra lộc vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch, sau đó cho ra quả. Những quả sộp nhỏ, khi non có màu trắng, đến giai đoạn chín chuyển sang màu đỏ hồng nên những chú chim thường thích nhảy đến ăn. Riêng gốc cây có khoảng 20 người ôm vẫn không xuể, phần rễ đan xen lẫn nhau trong rất mát mắt, lá cây xanh mướt.

Cây sộp phát triển quanh năm: Ảnh C_T
Ông Thành tận dụng bóng cây để nghỉ mát: Ảnh C_T

Cụ Thành chia sẻ, người dân ven biển nơi đây rất quý cây sộp nên gìn giữ, bảo quản rất cẩn thận không cho trẻ con đến phá. Do cây to, lại mát mẻ nên người dân tận dụng bóng mát để buôn bán kinh doanh và nghỉ trưa. Cây sộp này được xem là gốc sộp duy nhất tại Khánh Hòa có tuổi đời rất cao và phát triển đẻ nhánh đều.

Gốc cây sộp khoảng 20 người ôm vẫn không xuể: Ảnh C_T
Mỗi năm sộp cho ra quả một lần: Ảnh C_T
Rễ sộp rất mát mắt: Ảnh C_T

Theo XaLuanVN

> Công an nói gì về tin đồn tài xế xe đưa đón của trường Gateway t.ử v.ong?

> Khánh Hòa: Rao bán biệt thự ở dự án “ma”

> 40 tấn thịt nhiễm dịch tả lợn Châu Phi trong cơ sở sản xuất chả giò ở Đồng Nai

> Nha Trang: 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ