Kiểm tra không xuể sai phạm tại ‘phố Tàu, nước Nga’ ở Nha Trang

0
30

Cứ kiểm tra là có vi phạm, quá nhiều, chúng tôi làm không xuể. Dự kiến mất nửa tháng mới kiểm tra hết được”, ông Phạm Đức Hùng, Phó chánh thanh tra Sở VHTT Khánh Hòa, thốt lên.

Những biển hiệu không hề có tiếng Việt như thế này tràn lan ở Nha Trang. Ảnh: An Bình.
Những biển hiệu không hề có tiếng Việt như thế này tràn lan ở Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Sau loạt bài Nha Trang như ’phố Tàu, nước Nga’ đăng trên báo, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao (VHTT) tỉnh này khẩn trương kiểm tra toàn diện công tác chấp hành pháp luật trong công tác sử dụng biển hiệu, bảng quảng cáo có sử dụng tiếng nước ngoài trên địa bàn TP Nha Trang.

Sáng 11/4, đoàn thanh tra do Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Công an tỉnh đã đi kiểm tra các biển hiệu, bảng quảng cáo có sử dụng tiếng nước ngoài ở TP Nha Trang. Trong buổi sáng, đoàn kiểm tra trên đường Nguyễn Thiện Thuật (phường Tân Lập).

“Sai phạm xảy ra tràn lan, mật độ dày đặc. Cơ quan ít nhân sự, kiểm tra không thể nhanh được, vì vào chỗ nào cũng có sai phạm về biển hiệu cả. Cứ kiểm tra là có vi phạm, quá nhiều, chúng tôi làm không xuể. Dự kiến phải mất nửa tháng mới kiểm tra hết được”, ông Phạm Đức Hùng, Phó chánh thanh tra Sở VHTT Khánh Hòa thốt lên.

Trong buổi sáng, đoàn thanh tra chỉ kiểm tra được 3 cửa hàng, đơn vị. Hầu hết chủ các cửa hàng được kiểm tra đều viện lý do không biết luật, không ai nhắc nhở, hướng dẫn.

Đoàn buộc một chủ cơ sở tháo dỡ ngay biển hiệu toàn tiếng Trung. Ảnh: An Bình.

Theo quan sát, các cửa hàng sai phạm chỉ in 2 thứ tiếng Trung và Nga. Không chỉ sai trên biển hiệu, các cơ sở này in tờ rơi cũng toàn bằng tiếng nước ngoài. Nếu có tiếng Việt thì rất nhỏ, nằm ở phía sau.

Khi đoàn thanh tra làm việc, chủ cửa hàng đồ mỹ nghệ trên đường Nguyễn Thiện Thuật cho rằng họ không hề biết có quy định về cách viết biển hiệu đúng chuẩn. “Không thấy ai nói gì, mấy cửa hàng dọc con phố này cũng làm vậy, nên mình làm thôi. Giờ thanh tra nói sai phạm, mình cũng chưa hiểu sai chỗ nào”, một chủ cửa hàng viện lý do.

“Sai phạm chủ yếu của các cơ sở này là in chữ nước ngoài to hơn tiếng Việt, hoặc tiếng Việt đứng phía sau. Có những biển hiệu, bảng quảng cáo không có tiếng Việt, niêm yết mặt hàng, giá cả cũng viết hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài là quá sai”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo vị Phó chánh Thanh tra, tất cả các cửa hàng, biển hiệu có sai phạm sẽ bị lập biên bản, hẹn lên sở làm việc cụ thể, ký cam kết và nộp phạt.

Chủ biển hiệu này viện lý do không biết luật, không ai phổ biến dẫn đến sai phạm. Ảnh: An Bình.

“Biển hiệu, bảng quảng cáo nào sai phạm mà có thể gỡ ngay được, đoàn yêu cầu bỏ xuống tức khắc. Còn phức tạp chủ biển hiệu phải ký cam kết thay mới, bỏ những biển sai phạm trong một vài ngày tới”, ông Hùng nói thêm.

Nguồn tin của phóng viên cho biết Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa chưa có báo cáo lên Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) về nội dung báo nêu trước đó.

“Sai phạm thì rõ ràng là nghiêm trọng rồi. Thực tế cũng cho thấy mức độ sai phạm rất nhiều. Chính vì vậy, không thể có báo cáo ngay trong vòng 4 ngày như yêu cầu của Bộ VHTTDL được”, nguồn tin này nói.

Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật Quảng cáo. Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan; biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

Nguồn: zing.vn