Khu du lịch ‘lập BOT’ thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng

0
29

Mỗi ngày nghỉ lễ, hơn 1.000 lượt khách ra đảo Bình Hưng. Mỗi người nộp phí người và xe cho khu du lịch Bãi Kinh, trong khi người dân cho rằng lâu nay khu vực này là nơi qua lại bình thường của bà con với đảo.

Khu du lịch lập BOT thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng - Ảnh 1.
Từng tốp phương tiện các loại bị barie chặn lại, buộc phải nộp tiền mới được vào đất KDL Bãi Kinh trước khi qua đảo Bình Hưng – Ảnh: MINH TRÂN

Trong hai ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhiều du khách trong và ngoài tỉnh Ninh Thuận phản ảnh khi đến Bãi Kinh (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) để qua nhà bè hải sản bên đảo Bình Hưng (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, Khánh Hòa), họ đều phải nộp phí mỗi người 30.000 đồng.

Nếu du khách không nộp tiền thì bị một số người của khu du lịch (KDL) Bãi Kinh dùng barie chặn xe lại không cho qua.

Khu du lịch lập BOT thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng - Ảnh 2.
Bảng giá vé vào cổng KDL Bãi Kinh được dựng bên phải barie: người lớn 30.000 đồng/người – Ảnh: MINH TRÂN

Không những thế, du khách còn phải trả tiền gửi xe với giá 5.000 đồng/xe máy, 20.000 đồng/xe 16 chỗ, 30.000 đồng/xe 45 chỗ.
Ông Phan Hữu Lý (ngụ xã Vĩnh Hải) bức xúc cho biết trước đây khu vực Bãi Kinh là nơi giao thương, qua lại sinh hoạt thường ngày của người dân đất liền và đảo Bình Hưng. Thế nhưng nhiều năm qua, khi tỉnh cấp phép cho Công ty Thành Trung ở khu vực Bãi Rạn thì công ty này khoanh vùng làm KDL bao trùm lên Bãi Kinh cách khoảng 2km.

Công ty này nâng cấp bêtông 100m đường dân sinh cũ từ đường ven biển vào bãi giữ xe, lập barie chặn xe thu phí người và xe như thu phí BOT.

Khu du lịch lập BOT thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng - Ảnh 3.
Dự án KDL Bãi Kinh chỉ có một bãi đất trống làm nơi giữ các loại xe có thu tiền 4 năm qua và một nhà hàng xây xong năm 2017 – Ảnh: MINH TRÂN

“Trong KDL Bãi Kinh, chủ đầu tư chỉ xây nhà hàng, không có hoạt động vui chơi nào mà vẫn thu phí là vô lý. Hơn nữa, du khách đến đây là để lên đò qua đảo Bình Hưng ăn hải sản chứ không hưởng lợi gì từ KDL” – ông Lý nói.

Anh Nguyễn Thế Hùng (phường Kinh Dinh, TP Phan Rang-Tháp Chàm) nói: “Tôi đưa vợ qua nhà sàn bên đảo Bình Hưng bị người của khu KDL Bãi Kinh chặn lại thu hai vợ chồng 60.000 đồng. Thật là vô lý. Còn tiền giữ xe máy 5.000 đồng cũng cao hơn phí quy định của UBND tỉnh ban hành theo khung giá vào đầu năm 2018 chỉ 2.000 đồng/xe”.

Khu du lịch lập BOT thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng - Ảnh 4.
Một góc hàng chục ôtô (chưa kể khu ôtô lớn, xe máy) gửi lại KDL Bãi Kinh – Ảnh: MINH TRÂN

Theo ghi nhận sáng 1-5, tại KDL Bãi Kinh, trên đường vào bến đò qua đảo Bình Hưng có qua đất dự án có gắn thanh chắn barie ở giữa và bảng giá 30.000 đồng/người dựng bên phải.

Tại đây, từng đợt khoảng 10 chiếc xe máy, ôtô bị barie chặn lại cho một thanh niên lên xe khách đếm đầu người, thu tiền người đại diện đoàn du khách. Nếu là ôtô 4 chỗ thì phải quay kính xuống cho thanh niên này thò đầu vào đếm đầu người rồi thu tiền lái xe. Còn xe máy có một bảo vệ và một thanh nữ đứng bên lề thu tiền.

Sau khi thu tiền người và xe xong, barie được nâng lên cho xe qua và cứ vậy, xong tốp xe này đến tốp xe khác.

Cũng tại barie KDL này, một người dân phản đối việc KDL Bãi Kinh thu phí vì cho rằng họ qua nhà, tàu cá ở bên đảo Bình Hưng. Người dân này phải xuất trình chứng minh nhân dân cho người KDL kiểm tra, nhận diện đúng người, địa chỉ rồi mới được qua.

Khu du lịch lập BOT thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng - Ảnh 5.
Một bảo vệ và một thanh nữ đứng bên lề trái thu tiền du khách – Ảnh: MINH TRÂN

Theo trạm biên phòng Bãi Kinh, mỗi ngày nghỉ lễ có hơn 1.000 lượt du khách ra đảo Bình Hưng phải qua đất dự án và hàng trăm phương tiện các loại gửi trong KDL Bãi Kinh.

Về việc KDL Bãi Kinh thu tiền du khách, chiều 1-5, ông Nguyễn Hải Đăng – phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải – cho biết tỉnh đã cấp phép cho Công ty Thành Trung không chừa đường dân sinh cũ của người dân đất liền và đảo Bình Hưng. Công ty này đã dựng hàng rào, nâng cấp đường cũ vào đất dự án và thu tiền du khách qua lại đảo Bình Hưng hơn 4 năm qua.

Ông Đăng cũng cho biết xã đã nhiều lần kiến nghị xem lại việc KDL Bãi Kinh thu tiền du khách qua đảo nhưng đến nay chưa thấy phản hồi. “Cán bộ xã Vĩnh Hải qua lại đảo Bình Hưng cũng bị người của KDL Bãi Kinh thu tiền huống chi ai” – ông Đăng nói.

Khu du lịch lập BOT thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng - Ảnh 6.
Du khách muốn lên đò qua đảo Bình Hưng (phải) thì phải qua KDL Bãi Kinh (trái) – Ảnh: MINH TRÂN

Theo Minh Trân(tuoitre.vn)