“Không tìm kiếm những vai diễn, mà chờ những vai diễn đến với mình”

0
89

“Không bao giờ dành giật hay tìm kiếm, không bao giờ tìm kiếm một scandal nào đó để mà được nhiều người chú ý” – đó là lời tâm sự nhẹ nhàng của nữ diễn viên Hiền Mai – một trong những diễn viên – người mẫu  trong những năm cuối thập niên 90.

Vẻ đẹp nhẹ nhàng của Hiền Mai

Hiền Mai, một cái tên không mấy xa lạ đối với những 9x đầu đời. Nếu đã biết đến Hiền Mai chắc hẳn không ai quên được hình ảnh cô giáo Mai xinh đẹp, dịu dàng, phúc hậu trong Tuổi thần tiên, hay bóng dáng của cô Út – một người phụ nữ chịu thương chịu khó hi sinh cả cuộc đời mình vì mọi người trong Ráng chiều, và hàng loạt những bộ phim thành công khác của Hiền Mai như:Chuyến tàu hoàng hôn, Ngọn gió hồi sinh, Mầm sống, Họ từng chung kẻ thù,…

Trở thành một diễn viên ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả với vẻ đẹp nhẹ nhàng, mỏng manh, phúc hậu cùng phong cách sống giản dị. Bởi thế Hiền Mai hay nói “không hợp lắm với giới Showbiz”. Nhưng cũng chính con người ấy đã mang cô đến với công chúng một cách tự nhiên, nhẹ nhàng nhất. Để rồi tự nhiên trong lòng mỗi khán giả cô tồn tại trong đó như một điều hiển nhiên.

Vẻ đẹp trời phú của Hiền Mai trên một trang báo xuất bản năm 1999

Nhưng mấy ai biết được đằng sau ánh hào quang đó là sự khó khăn vất vả mà cái nghề diễn mang lại cho Hiền Mai. “Lần đầu tiên đứng trước máy quay nó không sướng đâu, áp lực lớn lắm” – cô nhẹ nhàng tâm sự. Có những lúc Hiền Mai muốn bỏ phim, vì áp lực từ đạo diễn, từ chính bản thân mình khiến cô quá mệt mỏi chỉ muốn bỏ nghề. Nhưng may mắn ngay từ bộ phim đầu tay Tuổi thần tiên, với cách diễn tự nhiên và thần thái thuần khiết của Hiền Mai đã nhận được giải thưởng Vàng của Liên hoan phim toàn quốc lúc bấy giờ. Đến nay rất nhiều khán giả vẫn còn nhớ đến và gọi Mai với cái tên thân thương đầy tình cảm “Cô giáo Mai”.

Hiền Mai vào vai cô giáo Mai trong Tuổi thần tiên

Nhắc đến nhân vật cô Út trong Ráng chiều, Hiền Mai có chút buồn khi nhớ lại“Trong lúc chuyển cảnh, Mai bị tai nạn lật xe. Khi đó Mai bị gãy cột sống lưng, cột sống cổ, phải nằm liệt giường suốt trong bệnh viện, nẹp từ trên xuống dưới, mặt thì nát bét, không ai nhận ra mình nữa” – Mai từ tốn chia sẻ lại khoảng thời gian khó khăn đó. Lúc đó Mai cũng nghĩ rằng mĩnh sẽ phải bỏ nghề, cô chỉ mong sao mình có thể lành lặn trở lại, để có thể làm việc nuối sống bản thân, không trở thành gánh nặng cho gia đình. Khoảng thời gian đó đã giúp Mai nhận ra được nhiều điều“Chỉ mới vừa xuống một cái là mọi người phũ tay liền” – Hiền Mai bi quan nhận ra được sự phũ phàng. Nhưng nhờ đó Mai cũng nhận ra được những người bạn, người đồng nghiệp thật sự “Rất nhiều người khuyên thay người, nhưng đạo diễn Phan Hoàng rất quyết tâm nói sẽ chờ Hiền Mai khi nào lành lạnh lại trở lại trường quay thì quay”, điều đó tiếp thêm niềm động lực giúp Mai hồi phục.

Nữ viễn viên xứng đáng với danh hiệu Người đẹp không tuổi của showbiz Việt

Đến nay, khi đã bước vào tuổi ngũ tuần, Hiền Mai vẫn còn giữ được mãi nét đẹp dịu dàng đậm chất phụ nữ Á Đông cùng lối sống trong sạch. Cái nết giản dị đó nó đã trở thành “con người” trong cái nghề diễn cũng như trong cuộc đời của cô.

Diễn Viên Hiền Mai cùng các nghệ sĩ khác trong một chương trình gây quỹ

Sau bao năm bén duyên với nghề diễn – “cái nghề thức đêm thức hôm, lặn lội gió mưa để sống với nó”, Hiền Mai bây giờ chủ yếu chỉ đóng dàn bao, nâng đỡ lớp diễn viên trẻ, cầm tay họ đến với công chúng. Cô xem đây là một vinh dự cho mình “Tôi nghĩ phim nào cũng vậy, cần người trẻ nhưng cũng cần người lớn tuổi. Tôi cũng từng đóng nhiều vai trẻ trung xinh đẹp trước đây rồi” – cô vui vẻ nói. Thêm vào đó là Hiền Mai đang tổ chức một chương trình gây quỹ từ thiện, cô mong muốn mình giúp đỡ được phần nào cho những người khó khăn, bệnh tật.

Hiền Mai hạnh phúc bên chồng và con trai

Đã trải qua biết bao sóng gió trong cuộc đời, giờ đây Hiền Mai chỉ mong sao cho sức khỏe luôn tốt để có thể chăm lo cho tổ ấm của mình. Để không phải sống lại với những tháng ngày nằm trong bệnh viện với những dãy hàng lang xa hút, cay nồng mùi thuốc, mùi “người” và ngay cả mùi chết chóc đau thương. Bạn bè nói Hiền Mai “hồng nhan đa truân”, nhưng cô cũng gạt qua, đỏ hoe mắt nhưng rồi lại cười nói vui vẻ. Bởi đã đi qua biết bao nhiêu gian truân, con người ta không mạnh mẽ được thì liệu có tồn tại được không? Rồi đâu ai biết được những cơn sóng đó không có thêm hơn một lần nữa. Với Mai, cô luôn tự cho âu cũng là cái số, cái số nó vậy thì phải sống sao cho qua cái số “Mai không trách đời, càng không trách người. Tất cả là sô phận, và để không gục ngã Mai phải tự mình vượt qua”.