Khi ếp sợ chiêu trò kh ủng b ố của nhóm đòi nợ thuê

0
41

Thời gian gần đây, tình trạng cho vay với lãi suất cao và đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” đã ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội.  Từ đầu tháng 11 đến nay, một gia đình ở tỉnh Khánh Hòa phải sống trong sợ hãi vì bị côn đồ đ e d ọa h ành h ung, tạt sơn vào nhà để… đòi tiền lãi. Thực tế này đặt ra những vấn đề cần phải được giải quyết, tránh những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Hai ông bà già khiếp sợ chiêu trò “khủng bố” của nhóm đòi nợ

Gia đình ông Nuôi liên tục bị khủng bố bằng sơn.

Bị hành hung, tạt sơn vào nhà

Ngày 7/11, ông Nguyễn Văn Nuôi (75 tuổi, ngụ đường Hồng Bàng, phường Phước Tiến, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, vợ chồng ông đã gửi đơn lên Công an TP.Nha Trang trình báo về việc gia đình ông liên tiếp bị nhóm người lạ ném đồ dơ bẩn vào nhà, đ,e d,ọa h ành h ung, kh.ủng b.ố tinh thần.

Theo ông Nuôi, trước đây, do công việc làm ăn thua lỗ nên con gái út của ông là chị N.T.B.H. (37 tuổi) có vay của đối tượng tên Công một khoản tiền. Sau đó, công việc làm ăn của chị H. tiếp tục gặp khó khăn nên không thể trả tiền gốc và lãi cho chủ nợ.

Biết được những khó khăn của chị H. nên giữa tháng 9/2018, vợ chồng ông Nuôi phải mang sổ đỏ căn nhà đang ở tới ngân hàng vay tiền để lấy tiền trả nợ cho con gái. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 tuần, người đàn ông tên Công tìm đến nhà ông, rồi đập cửa cổng và nói rằng chị H. còn thiếu 5 triệu đồng tiền lãi.

“Đối tượng tên Công rất hung dữ. Công đến nhà tôi đập cửa đòi tiền rồi cảnh báo nếu vợ chồng tôi không trả tiền cho con gái thì sẽ không để chúng tôi yên. Đối tượng này nói sẽ đến nhà tôi quậy phá thường xuyên. Sau đó, chúng tôi liên tục bị khủng bố tinh thần”, ông Nuôi cho biết.

Sau đó, khoảng 0h ngày 30/10, một nhóm đối tượng đến nhà ông Nuôi đập cửa đòi tiền, đồng thời tạt sơn vào tầng trệt của căn nhà. Quá hoảng sợ, cả gia đình ông chỉ biết nằm im trong nhà, sáng hôm sau mới dám mở cửa.

Tiếp đến, khoảng 2h ngày 1/11, khi cả gia đình ông Nuôi đang ngủ say thì lại nghe tiếng côn đồ tới gõ cửa đòi tiền lãi, đồng thời dùng những lời lẽ d ọa nạt. Cũng như lần trước, gia đình ông không ai dám hó hé nửa lời mà chỉ nằm im thin thít. Khoảng 5 phút sau, nhóm người này trèo lên tường rào, tạt sơn lên tầng 2 căn nhà.

Đêm ngày 2/11, khi bà Nguyễn Thị Hoa (71 tuổi, vợ ông Nuôi) đang bán trứng vịt đầu ngõ thì thấy 6 người lạ mặt đi tới. Trong số này có 5 nam và 1 nữ. Ngay khi gặp bà Hoa, đối tượng nữ đã nhào tới dùng tay đ ánh vào mặt bà. Sau đó, đối tượng này đ e d ọa và đòi vợ chồng bà phải trả nợ cho con gái 5 triệu đồng tiền lãi.

Thấy mẹ bị côn đồ hành hung, người con gái đầu của bà Hoa định vào can ngăn thì bị các đối tượng dùng ghế nhựa đ ánh tới tấp. Nghe tiếng ồn ào, cháu ngoại bà Hoa từ trong nhà chạy ra thì bị 1 đối tượng nam rút lưỡi lê dài khoảng 30cm đ e d ọa và đòi đ âm.

Sự việc chỉ được vãn hồi khi có sự xuất hiện của lực lượng công an địa phương. Khi đến hiện trường, lực lượng công an đã rút súng để thị uy, khi đó các đối tượng mới lên xe rời bỏ đi.

Bà Hoa khẳng định, việc trả tiền lãi và gốc số tiền chị H. vay đã được thanh toán trước đó nhưng không hiểu sao chủ nợ vẫn đến nhà bà đòi tiền.

“Vợ chồng tôi đều đã ngoài 70 tuổi và cả 2 vợ chồng đều bị tai biến không biết sống ch.ết lúc nào. Vậy mà họ cứ khủng bố liên tục, chúng tôi làm sao sống nổi. Bây giờ, tâm trạng cả gia đình cứ phập phồng lo sợ, sống trong sợ hãi”, bà Hoa cho biết.

Cũng theo bà Hoa, chị H. đã có gia đình và ra ở riêng. Do bị chủ nợ đ e d ọa nên chị đã bỏ trốn. Hiện nay, gia đình bà Hoa cũng chưa liên lạc được. “Cũng vì sợ hãi mà H. đã bỏ trốn. Bây giờ, chúng tôi cũng không biết nó đang ở đâu, sống ch.ết ra sao”, bà Hoa nói.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Công an TP.Nha Trang cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận đơn trình báo của gia đình ông Nuôi; đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nhức nhối thực trạng đòi nợ thuê

Hoạt động đòi nợ thuê xuất phát từ tình trạng cho vay nặng lãi, vay mượn tiền của người khác rồi mất khả năng chi trả hoặc cố tình không trả hoặc bội tín trong hoạt động kinh doanh, mua bán. Có một thực tế rất đáng lo ngại là những kẻ cho vay nặng lãi hay người cho vay, cho mượn bình thường có xu hướng thuê côn đồ để đòi nợ mà không nhờ sự can thiệp của cơ quan pháp luật.

Cũng vì vậy mà có lẽ chưa bao giờ tình trạng đòi nợ bằng nhiều hình thức như khủng bố tinh thần, ch ửi bới, đ e d ọa, đ ánh đập, đập phá tài sản, c.ưỡng đoạt tài sản, bắt cóc, buộc bán giá rẻ mạt nhà cửa, đất đai để xóa nợ… lại nhức nhối như hiện nay.

Trước thực trạng này, ngành chức năng khuyến cáo, người dân không nên vay tiền các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu cho vay lãi suất cao, lãi nhập vốn, không có tư cách rõ ràng. Nhưng khi không may đã lỡ vay tiền của các cá nhân, tổ chức cho vay lãi suất cao, người dân cần thu thập những bằng chứng chứng minh số vốn vay gốc, số vốn và lãi đã trả.

Bên cạnh đó, người dân cần thu thập những hình ảnh, bằng chứng các hành vi đ e d ọa, đập phá, tạt sơn… để có cơ sở trình báo, tố cáo đến cơ quan công an để có hình thức xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo baophapluat.vn

Theo dõi website Khánh Hòa TV để cập nhật thông tin mới.

> Rủi ro khi cầm giùm hành lý trên máy bay

> Gần 400 viên sỏi trong túi mật của người phụ nữ

> Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ khi có mưa lớn