Share This Post

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở 8 hộ chăn nuôi ở Khánh Hòa. Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy đàn lợn và thực hiện biện pháp khử trùng ở khu vực.

Sáng 15/5, ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) chia sẻ với Zing.vn, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại nhiều hộ dân ở xã Diên Điền.

Trước đó, ngày 9/5, cơ quan chức năng huyện Diên Khánh phát hiện ổ dịch tại hộ chăn nuôi của bà Đinh Kim Mai Loan (thôn Đại Đền Đông 1, xã Diên Điền) có 13 con lợn đều sốt trên 40,5 độ C. Ngay trong ngày, UBND xã Diên Điền đã tiêu hủy số lợn trên.

Ảnh minh họa

Cũng tại xã Diên Điền huyện Diên Khánh phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi ở hộ chăn nuôi Nguyễn Xuân Thạnh.

UBND huyện Diên Khánh đã lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ khu vực gần ổ dịch ra ngoài và ngược lại.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Khánh Hòa, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 3/6 thôn của xã Diên Điền, tổng số lả lơượng lợn đã tiêu hủy tại 8 hộ chăn nuôi là 44 con có trọng lượng 3.920 kg. Sau tiêu hủy, tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ mức giá 38.000 đồng/kg.

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Lợn bị bệnh có biểu hiện là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết đồng loạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Hiện nay, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% vì chưa có thuốc chữa.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Từ ngày 3/8/2018 đến ngày 18/2/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 105 ổ DTLCP xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam). Tổng cộng đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Theo Zing News

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.