Khánh Hòa: Xe “dù” bến “cóc” hoành hành dịp cuối năm

Chiều 10/01, Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết, nếu phát hiện xe “dù”, bến “cóc” ngoài phạt tiền, tước giấy phép lái xe có thời hạn, sẽ xem xét xử lý tước phù hiệu, rút giấy phép kinh doanh vận tải nhằm hạn chế tình trạng mất trật tự, an toàn giao thông vào dịp cận tết.

Náo loạn vào cuối năm!

Mặc dù chỉ là bãi trông giữ xe (kề cây xăng số 2, đường Lê Hồng Phong, Nha Trang, Khánh Hòa) nhưng tại đây vẫn có hiện tượng trả hàng hóa, hành khách. Ngoài ra, để thuận lợi cho việc kinh doanh, nhiều hãng xe còn biến vị trí đặt làm văn phòng, đại lý bán vé… thành bến xe tự phát để đón, trả khách trên tuyến cố định ngay trong nội thành TP.Nha Trang.

                                   Nhà xe Quang Hạnh thả khách xuống đường 23 tháng 10

Tại trước siêu thị Metro (xây dựng chưa lâu) cũng trở thành “bến phụ” của nhiều xe khách, cộng thêm taxi đậu, đón khách… khiến phương tiện xe máy lưu thông qua đây khá khó khăn. Đáng nói, trên đường 23 tháng 10, đoạn từ Mã Vòng đến Vĩnh Điềm Trung hiện có 7 doanh nghiệp bán vé tuyến cố định thường xuyên đưa đón khách, bốc hàng gây mất trật tự an toàn giao thông. Nhiều xe khách như Q.H, C.T… đến Nha Trang lúc rạng sáng ngang nhiên đổ khách trên các tuyến đường, miễn sao thuận tiện cho người đi xe mà không chịu vào bến. Đó là chưa kể có tình trạng núp bóng xe hợp đồng, xe chạy tour du lịch nhưng lại chạy tuyến cố định và đón, trả khách ngay tại phòng vé.

Từ Mã Vòng đến Ngã Ba Thành (huyện Diên Khánh, dài khoảng 10km) thì tình trạng xe khách bắt khách dọc đường thường xuyên xảy ra. Chị Thảo Ngân (trú xã Vĩnh Thạnh, TP.Nha Trang) cho biết: “Khoảng từ 19h – 22h hằng ngày là thời gian cao điểm các xe giường nằm bắt khách trên đoạn đường này. Các xe này đang ở đường dành cho ôtô lạng vào lề đón khách. Tôi một lần đang đi xe máy thì bị ép đến nỗi phải dừng lại nếu không muốn bị cuốn vào gầm xe. Chúng tôi khá bất an với kiểu bắt khách vô tội vạ này”.

Tước phù hiệu 16 xe khách

Ông Nguyễn Lý Minh Quân – Phó Tổng GĐ Cty CP Khai thác bến xe và Dịch vụ vận tải Khánh Hòa – cho biết, tình trạng xe khách bỏ bến chính, tìm đến các bến “cóc”, xe núp bóng hợp đồng hoạt động không những gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn khiến bến xe được xây dựng bài bản không phát huy hết tác dụng. “Hiện nay, chúng tôi vẫn biết các nhà xe này đang hoạt động nhưng hoạt động theo hình thức nào thì chúng tôi không nắm. Chúng tôi đã phối hợp với Sở GTVT Khánh Hòa đến làm việc với các đơn vị vận tải chủ quản để yêu cầu các nhà xe vào bến hoạt động nhưng đến giờ họ vẫn không vào” – ông Quân nói.

Theo Sở GTVT, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 đơn vị sử dụng xe giường nằm hoạt động vận chuyển hành khách với 238 xe. Trong đó, sở quản lý 168 xe, 70 xe do Sở GTVT các tỉnh, thành khác quản lý. Các đơn vị trên chỉ được đón trả khách tại bến xe khách phía Nam và phía Bắc (TP.Nha Trang), bến xe Cam Ranh, bến xe Ninh Hòa.

Việc đón, trả khách từ nhà, văn phòng, phòng vé của các đơn vị phải được thực hiện bằng xe trung chuyển (xe 16 chỗ trở xuống). Sở đã yêu cầu các đơn vị đưa xe vào bến theo quy định để hoạt động và tổ chức đưa, đón khách từ nhà hoặc phòng vé đến bến xe. Sở GTVT thừa nhận, vào các giờ cao điểm, lượng khách cần đưa đón nhiều, xe đưa đón không đáp ứng được nên một số đơn vị đã dùng xe tuyến cố định trực tiếp đón khách.

“Đây là việc làm không đúng quy định, gây mất trật tự giao thông trong đô thị” – ông Nguyễn Công Định – GĐ Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa – cho biết. Theo Thanh tra Sở GTVT, thời gian vừa qua thanh tra đã phối hợp với CSGT thành lập tổ kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm dừng, đón trả khách không đúng quy định.

                                                          Xe đón khách ngay trên đường

Từ ngày 01/10 đến nay, lực lượng chức năng đã lập 226 biên bản vi phạm, xử phạt số tiền 256 triệu đồng, tước phù hiệu 16 xe khách. Ông Định cho rằng các hành vi vi phạm của lái xe chủ yếu là đỗ, đậu, nhận khách và dùng xe đưa đón sai quy định.

“Tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông và tổ kiểm tra liên ngành tăng cường lực lượng từ các địa phương khác về địa bàn Nha Trang để phối hợp với các lực lượng liên quan xử lý kiên quyết các hành vi dừng, đỗ, đón, trả khách trái quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trong đô thị” – ông Định nói.

Theo Báo Lao Động

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>