Khánh Hòa: Triều cường tấn công nhà chồ ở Nha Trang, nhiều người mắc kẹt

0
110

Sáng 21/12, ông Dương Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, trong 3 ngày qua sóng lớn dâng cao 4-5 mét đã đánh tốc ván, hư hỏng nhiều nhà chồ ven biển trên địa bàn phường này.

 Theo người dân, sóng lớn trong vài ngày qua khiến người dân sinh sống trong nhà chồ ở ven biển phường Vĩnh Nguyên lo lắng mất ăn, mất ngủ
Theo người dân, sóng lớn trong vài ngày qua khiến người dân sinh sống trong nhà chồ ở ven biển phường Vĩnh Nguyên lo lắng mất ăn, mất ngủ

“Giải cứu” 5 người dân bị mắc kẹt trong đêm

Theo ông Việt, do ảnh hưởng của bão số 15, triều cường dâng cao, sóng biển có lúc cao đến 4-5 mét đã tấn công hàng loạt ngôi nhà chồ sinh sống ven biển trên địa bàn phường. Theo đó, hiện nay một số nhà chồ đã bị sóng lớn đánh tung sàn gỗ, phá cầu thang, tốc ván gỗ.

Khoảng 21h30 ngày 19/12, triều cường lên cao đã cô lập một số ngôi nhà chồ, người dân bị mắc kẹt trong nhà.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên đã điều động lực lượng tại chỗ xuống hiện trường “giải cứu” người dân. Lúc này, có 5 người dân thuộc 3 hộ bị sóng biển đánh sập cầu thang nên bị kẹt lại trong nhà, nước biển vây quanh.

“Lực lượng chức năng đã thả áo phao xuống để cho người dân ôm lấy áo phao và kéo vào bờ. 5 người dân được cứu an toàn”, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên – ông Dương Quốc Việt kể lại.

Căn nhà chồ của gia đình anh Nguyễn Hoàng Tâm (40 tuổi, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) bị sóng lớn đánh tốc sàn gỗ

Nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản, trước mắt UBND phường Vĩnh Nguyên đã vận động các hộ dân có nhà chồ đang nằm trong vùng nguy hiểm chuyển tài sản có giá trị và di tản đến nơi an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên, ngoài các căn nhà chồ bị tốc ván sàn gỗ, còn có một căn nhà xây bán kiên cố của người dân bị sạt lở, hư hỏng công trình phụ. Hiện địa phương đang tiếp tục thống kê số hộ bị thiệt hại trong đợt triều cường dâng cao những ngày qua.

Dân mất ăn, mất ngủ

Sáng 21/12, trước sự việc căn nhà 60m2 nằm sát bờ biển bị sóng đánh sập một phần kè chắn sóng, sạt lở hở hàm ếch vào phần thềm nhà, ông Biện Thành Nhơn (87 tuổi, tổ 2 – Tây Hải, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) đã viết đơn cầu cứu, trình báo ngành chức năng.

“Sóng biển dâng cao đe dọa nhà tôi từ 3 hôm nay rồi. Tôi sống một mình, tuổi cao nên rất lo lắng”, ông Nhơn nói.

Căn nhà của ông Biện Thành Nhơn (87 tuổi, tổ 2 – Tây Hải, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) bị đe dọa nghiêm trọng

Trong khi đó, cách đó không xa là căn nhà chồ của gia đình anh Nguyễn Hoàng Tâm (40 tuổi) cũng bị sóng biển lật tung ván gỗ sàn nhà. “Mấy hôm nay, vào khoảng 23h trở đi, sóng biển dâng cao 5-6m rất hung tợn. Sàn gỗ nhà tôi đã bị sóng biển hất tung, ván gãy hàng loạt”, anh Tâm kể.

Theo anh Tâm, trước tình hình trên, vợ con anh đã phải di tản đến nhà người thân nhằm đảm bảo an toàn.

Theo ông Phan Văn Hay (tổ trưởng tổ 2 -Tây Hải, phường Vĩnh Nguyên), mặc dù không có căn nhà chồ nào bị sập hoàn toàn nhưng sóng biển dâng cao đã khiến người dân mất ăn, mất ngủ.

Hiện tại, đoạn tam cấp sát biển thuộc hẻm 83 bị sóng biển làm sập 3 tầng cấp, dài khoảng 5m. Hiện trên địa bàn tổ 2 – Tây Hải (phường Vĩnh Nguyên) có 4 nhà chồ bị tốc ván sàn, hư hỏng một số đồ đạc, tài sản trong nhà. Trong sáng 21/12, tổ dân phố tiếp tục thị sát các vùng nguy hiểm, cảnh báo cho bà con chủ động phòng ngừa, không chủ quan trước triều cường.

Theo UBND phường Vĩnh Nguyên, hiện trên địa bàn phường có hơn 70 căn nhà chồ của người dân sinh sống ven biển. Trong năm nay, TP Nha Trang đã trích kinh phí xây dựng công trình kè chắn sóng khẩn cấp do thiên tai dài hơn 100m nhằm bảo vệ khu dân cư ven biển này.

Nguồn: dantri.com.vn