Khánh Hòa: ‘Thắp sáng’ khu tái định cư của đồng bào dân tộc thiểu số trước Tết

0
15

84 hộ dân tộc thiểu số trong khu tái định cư Gia Lợi, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh đã được PC Khánh Hòa triển khai lắp đặt xong 84 công tơ điện đo xa nhằm giúp bà con kịp thời ổn định đời sống, sản xuất và đón Tết Nguyên đán.

Khánh Hòa: ‘Thắp sáng’ khu tái định cư của đồng bào dân tộc thiểu số trước Tết
ảnh minh họa

Giang Ly là một xã nghèo miền núi thuộc chương trình 135 của Chính phủ – chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, làm nương rẫy, hộ nghèo chiếm 33.53%, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, địa hình núi cao, sông suối chia cắt…

Các năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai lũ lụt thường xuyên xảy ra, lũ ống, đất đai sạt lở dọc sông suối, chân đồi núi làm ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản bà con nơi đây, đặc biệt phải kể đến cơn bão số 12 (bão Damrey) đã gây những thiệt hại nặng nề, đáng chú ý là khu vực dọc theo bờ sông Trang thuộc hai thôn Gia Lố, Gia Rích với 84 hộ dân đang sinh sống.

Việc đầu tư xây dựng khu tái định cư Gia Lợi thuộc thôn Gia Lợi, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh đã được UBND huyện Khánh Vĩnh lập kế hoạch đầu tư xây dựng 5 năm giai đoạn 2016- 2020 nhằm giải quyết nơi ở mới cho các hộ dân tập trung tại khu trung tâm xã gần trụ sở ủy ban, nhà văn hóa, giao thông thuận lợi, điện nước đầy đủ để tạo điều kiện cho bà con đồng bào phát triển kinh tế xã hội miền núi, ổn định đời sống.

Điện lực Khánh Hòa đã hoàn tất việc lắp đặt đồng hồ điện cho 84 hộ đồng bào dân tộc thuộc khu tái định cư. Ảnh: Hồng Tú

Khu tái định cư được xây dựng trên diện tích khoảng 3 ha, với mỗi hộ dân được cấp ít nhất 200m2 đất, nhà ở mới diện tích khoảng 32 m2/hộ với đầy đủ điện nước. Đến nay, về cơ bản 84 hộ dân đã dọn về nhà mới, đã có nước sạch và hệ thống trạm điện riêng 50 KVA phục vụ bà con thắp sáng.

Để kịp tiến độ dự án, Điện lực Diên Khánh – Khánh Vĩnh nói riêng, PC Khánh Hòa nói chung đã làm tốt công tác cung ứng vật tư, công tác phối hợp, sắp xếp nhân công để kịp thời lắp đặt 84 công tơ điện tử RF Spider – công tơ điện tử thông minh đọc chỉ số từ xa cho bà con đưa vào sử dụng trong những ngày đầu năm mới 2018.

Được biết, đây là khu tái định cư thứ hai sau khu tái định cư thôn Bố Lang tại thôn Bố Lang xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh được PC Khánh Hòa lắp đặt hoàn toàn công tơ điện tử đo xa trên toàn huyện Khánh Vĩnh.

Với công nghệ này, bà con có thể tự chủ trong việc giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng giờ hàng ngày của mình cũng như tự động đưa ra cảnh báo cho khách hàng khi sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến trong ngày.

Trạm T.130 khu tái định cư Gia Lợi. Ảnh: Hồng Tú

Hà Na – Trưởng thôn Gia Lợi cũng là một trong 84 hộ dân đồng bào nằm trong diện được cấp đất cấp nhà tại khu tái định cư. Ông cho biết: “Đến nay ông đã hơn 68 tuổi, nhiều năm sống lang bạt ven sông suối, nhà cửa bấp bênh, rất sợ ngày gió, ngày mưa…giờ được Chính phủ, Nhà nước cho ở trong nhà mới có điện có nước sạch… mừng lắm!”.

Không riêng ông Hà Na mà 83 hộ dân còn lại nơi đây- tất cả đều là đồng bào dân tộc thiểu số đều rất vui rất phấn khởi khi Tết năm nay đã có nhà cửa ổn định, có đất canh tác để bà con có thể yên tâm làm nương làm rẫy, chăn nuôi thêm gia súc gia cầm kiếm thêm thu nhập cho con có cái chữ.

Nguồn: vietnammoi.vn