Khánh Hòa: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

0
87

Tuy gặp khá nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân năm 2018, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn bộ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đang sẵn sàng, phấn khởi chờ ngày tòng quân.

Khánh Hòa: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
ảnh minh họa

Căn nhà cấp 4 vừa hoàn thiện của gia đình anh Võ Văn Thành (tổ 12, thị trấn Vạn Giã) những ngày này rộn tiếng cười vui. Anh Thành là một trong số những thanh niên tiêu biểu trúng tuyển NVQS lần này. Anh cho biết: “Cơn bão số 12 quét qua khiến căn nhà vốn lụp xụp của gia đình tôi không thể chịu nổi và đổ sập. Được sự quan tâm của các cấp, ngành và mạnh thường quân, mẹ con tôi đã dựng lại ngôi nhà mới khang trang hơn trước. Tuy gia đình chỉ có 2 mẹ con, mẹ đau bệnh quanh năm nhưng vẫn động viên tôi lên đường nhập ngũ. Tôi xác định, tuổi trẻ là phải cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cất được căn nhà mới rộng rãi, mẹ có nơi che mưa nắng an toàn nên tôi rất an tâm trước khi nhập ngũ”.

Cũng như anh Thành, anh Lê Ngọc Mai (thôn Xuân Trang, xã Xuân Sơn) là lao động chính trong nhà. Mẹ anh Mai đã ngoài 60 tuổi, ở nhà nội trợ. Tuy anh có công việc ổn định tại một khách sạn lớn ở TP. Nha Trang, lương tháng hơn 10 triệu đồng, nhưng khi có lệnh nhập ngũ, anh đã xin nghỉ sớm để về chuẩn bị tòng quân. “Cơn bão số 12 khiến căn nhà bị tốc mái hoàn toàn, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của cơ quan, đoàn thể và địa phương nên nhà sớm được sửa chữa. Gia đình neo người nhưng tôi vẫn động viên cháu nhập ngũ. Mai rất muốn sau những ngày tháng quân ngũ sẽ được cống hiến lâu dài trong quân đội”, bà Tô Thị Mơ – mẹ anh Mai cho biết.

Trung tá Đoàn Quách Tỉnh – Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vạn Ninh tặng quà cho thanh niên trúng tuyển trước ngày nhập ngũ.

Vạn Ninh là địa phương bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra, vì vậy, công tác hỗ trợ những gia đình có thanh niên trúng tuyển NVQS được các địa phương đặc biệt chú trọng. Theo ông Nguyễn Thanh Minh – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Vạn Giã: “Công tác tuyển quân năm nay được triển khai sau bão khoảng 10 ngày. Đây chính là thách thức và khó khăn của các địa phương. Trong bối cảnh đó, chúng tôi xác định trước hết phải hỗ trợ các gia đình có thanh niên nằm trong diện đi NVQS bị thiệt hại để họ an tâm tư tưởng. Chính vì vậy, một mặt huy động dân quân tự vệ cùng với bộ đội chính quy ở các đơn vị giúp các gia đình sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất; mặt khác, cơ quan chức năng địa phương đến từng hộ thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các thanh niên cũng như gia đình. Nhờ đó, 38 thanh niên trúng tuyển NVQS rất phấn khởi và an tâm tòng quân”.

Năm 2018, huyện Vạn Ninh được giao 248 chỉ tiêu, trong đó có 12 chỉ tiêu của ngành Công an. Trong số thanh niên nhập ngũ có 9 người có trình độ cao đẳng, đại học; sức khỏe loại 1 và 2 đạt hơn 50%.

Trung tá Lê Văn Viên – Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vạn Ninh cho biết: “Năm nay, tuy gặp nhiều khó khăn về tuyển quân nhưng địa phương luôn xác định phải nỗ lực vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu. Đặc biệt, sau cơn bão số 12, lực lượng vũ trang toàn huyện đã huy động khoảng 6.800 công lao động giúp các gia đình bị thiệt hại nặng, trong đó có gia đình các thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2018. Đồng thời, để gia đình, thanh niên an tâm, lãnh đạo các địa phương tổ chức đến từng nhà thăm hỏi, động viên và tặng quà. Gần tới ngày nhập ngũ, các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức thăm, tặng quà nhằm hỗ trợ và giúp thanh niên phấn khởi trước ngày lên đường. Năm nay, chất lượng thanh niên cao hơn hẳn so với năm trước, toàn huyện có tới 11 đảng viên nhập ngũ. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay của huyện về lượng thanh niên là đảng viên nhập ngũ”.

Đến thời điểm này, toàn bộ số thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2018 đã có mặt tại địa phương sẵn sàng lên đường. Huyện cũng đang tích cực chuẩn bị để ngày hội tòng quân sắp tới diễn ra với khí thế và đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: baokhanhhoa.vn