Khánh Hòa sẽ xử nghiêm chủ đầu tư dự án tàn phá vịnh Nha Trang

0
2889

Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Champarama Resort & Spa đã có những sai phạm với hành vi đổ đất đá ra vịnh Nha Trang. Mức độ sai phạm đang được xác định để ra quyết định xử phạt.

Kết quả hình ảnh cho Khánh Hòa sẽ xử nghiêm chủ đầu tư dự án tàn phá vịnh Nha

Chiều 29/9, trao đổi với báo chí, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Champarama Resort & Spa (trước đây là dự án Rusalka – Nàng Tiên Cá) do Công ty CP Khu du lịch Champarama làm chủ đầu tư đã có những sai phạm đối với hành vi đổ đất đá ra vịnh Nha Trang. Mức độ sai phạm đang được xác định để ra quyết định xử phạt.

“Kiểm tra bằng mắt thường, bản đồ hiện trạng cũng như kiểm tra bản đồ vệ tinh thì thấy sai rồi nhưng chưa xác định mức độ như thế nào. Hiện trạng vị trí san lấp hiện nay khác hẳn so với mốc cắm khi giao đất trước đây nên tôi đang giao anh em kiểm tra lại hết, đo vẽ, đối chiếu, tính toán kỹ để xác định mức độ sai phạm. Sau đó Sở sẽ ra quyết định xử phạt hành chính. Quan điểm của tôi là phải xử phạt nghiêm vụ việc này”, ông Thái cho biết.

Kết quả hình ảnh cho Khánh Hòa sẽ xử nghiêm chủ đầu tư dự án tàn phá vịnh Nha

Cũng theo ông Thái, sau khi báo chí phản ánh việc dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa lấp lấn biển tại TP Nha Trang, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã phân công cán bộ chuyên môn khẩn trương tiến hành kiểm tra.

“Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cũng mời các cơ quan chức năng liên quan cùng kiểm tra để đánh giá chính xác. Việc kiểm tra có khó khăn do các mốc có lệch so với khi thiết lập bản đồ ban đầu từ những năm 2000. Do đó cán bộ sở phải lấy chuẩn mốc để tính toán, xác định mức độ sai phạm. Dự kiến trong tuần tới Sở TN&MT sẽ chính thức báo cáo kết quả kiểm tra cho UBND tỉnh, đồng thời tiến hành xử lý theo quy định”, ông Thái nói.

Một mặt bằng mới lấn biển đã hình thành tại dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa.

Liên quan đến việc lấn vịnh, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết trước đây, khi ông còn đương chức, dãy ven biển Bãi Tiên được xác định là công viên. Sau đó, khu vực này được cấp cho các dự án, quán xá nên che hết tầm nhìn, lấn biển làm mất cảnh quan. “Thời tôi làm chủ tịch, chỉ một lần phạt dự án lấp biển của Công ty Hoàn Cầu. Sau xử lý, tôi thu hồi diện tích đã lấp biển do nhà nước quản lý và cho thuê lại theo quy định. Nếu họ sai phạm lần nữa, tôi kiên quyết đóng cửa” – ông Chi nói.

Kết quả hình ảnh cho Khánh Hòa sẽ xử nghiêm chủ đầu tư dự án tàn phá vịnh Nha

Theo ông Văn Chi, năm 2005, dự án Rusalka – Nàng Tiên Cá (do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ. Ông này hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama) đã từng lấn biển trái phép với diện tích gần 2,3 ha mặt nước. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ đầu tư sử dụng một phần diện tích lấn biển đó như “cho không”. Năm 2011, Công ty CP Thương mại và Du lịch Trọng Điểm, cũng do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ, đã ngang nhiên lấp biển để làm dự án Công viên Bến du thuyền khi chưa có giấy phép. Dự án này sau đó bị xử phạt, hiện vẫn đang xây dựng ra vịnh Nha Trang để hoàn thiện công trình. “Chủ đầu tư sai thì phải xử phạt nhưng phạt xong rồi cho tồn tại thì bằng huề. Nếu cứ cho lấp rồi hưởng thì họ lấp hết biển Khánh Hòa luôn” – ông Chi cảnh báo.

Dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa khiến cho nhiều người lo ngại vì có dấu hiệu lấn biển tại vịnh Nha Trang, khi được xây dựng tại Bãi Tiên, một bãi biển đẹp có tiếng. Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị được phép thực hiện dự án Champarama Resort & Spa tại khu đất ven biển Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang).

Năm ngoái, dự án Champarama Resort & Spa khởi động. Đây là dự án mới thay cho dự án Rusalka tai tiếng trước đây. 15 năm qua, dự  án bị bỏ hoang. Bây giờ dự án hồi sinh. Chưa kịp vui, nhiều người đã lo lắng mỗi khi chứng kiến cảnh tượng đất đá tiếp tục san lấp tại Bãi Tiên.

Không chỉ có đổ đất đá xuống biển tạo mặt bằng, những rạn san hô nguyên thủy nằm dọc bãi biển Bãi Tiên đã được chủ đầu tư cho đào múc và tập lết thành từng đống lớn, chờ tái sử dụng…Việc mất đi những dải san hô là vô cùng nguy hại cho môi trường biển nơi đây.

Sự việc của dự án Champarama như là phần nổi của thực tế lâu nay xảy ra ở vịnh Nha Trang: Nhiều trường hợp lấn biển sai phạm nghiêm trọng, để lại kết cục tồi tệ đối với cảnh quan vịnh Nha Trang, gây bức xúc trong người dân.

Với một danh thắng quốc gia, một trong những vịnh biển đẹp của thế giới như vịnh Nha Trang, việc lấn biển không thể không thận trọng, bởi không ai chấp nhận chỉ vì để thêm một phần đất ra biển mà lại đánh đổi nguy cơ hủy hoại cả môi trường lẫn cảnh quan biển.

Mai An (t/h)
Nguồn An Ninh Tiền Tệ