Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp vẫn chây ỳ nợ thuế

0
15

Ông Lương Văn Ngà – Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, tính đến tháng 6/2018, đơn vị ban hành 909 quyết định cưỡng chế thu hồi 101,9 tỷ đồng tiền nợ thuế; đã thu nộp ngân sách đạt 59,4 tỷ đồng, đạt 58% tổng số tiền tại các quyết định cưỡng chế.
Nợ thuế chưa giảm

bất động sản
Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các khoản nợ từ đất chiếm 43% trên tổng nợ thuế.       Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, tính đến tháng 6/2018, tổng số tiền thuế nợ thuế đơn vị đang quản lý là 1.116 tỷ đồng. Trong đó, nợ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh là 639,7 tỷ đồng; nợ các khoản thu từ đất là 476,4 tỷ đồng.

Cũng theo Cục Thuế Khánh Hòa, tỷ lệ nợ thuế đơn vị đang quản lý trên tổng thu ngân sách đang ở mức 7,9%, cao hơn so với mục tiêu Tổng cục Thuế đề ra 2,9%.

Lý giải về nguyên nhân nợ thuế chưa giảm, đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho rằng, thời gian qua, tình hình nợ thuế trên địa bàn có nhiều diễn biến khá phức tạp. Các khoản nợ từ đất chiếm 43% trên tổng nợ thuế.

“Bên cạnh đó, việc xử lý dứt điểm khoản nợ nghĩa vụ từ đất cũng gặp nhiều khó khăn. Người sử dụng đất thường kiến nghị xem xét lại mức giá, mức thu nghĩa vụ tài chính làm kéo dài thời gian thực hiện. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ cũng như công tác thu nợ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua” – đại diện Cục Thuế Khánh Hòa nhận xét.

Cùng với đó, một số trường hợp nợ các khoản nghĩa vụ từ đất chậm được thanh toán do chờ Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa hoàn tất thủ tục ghi thu ghi chi. Trong đó, có trường hợp Công ty CP Sông Đà Nha Trang nợ trên 338 tỷ đồng các khoản nghĩa vụ tài chính từ đất, kéo dài chưa thực hiện. Đây là một trong những yếu tố cơ bản làm cho nợ thuế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chưa giảm thậm chí vẫn có chiều hướng tăng vì bị phạt tiền chậm nộp.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp (DN) phát sinh số nợ thuế phải nộp lớn nhưng cố tình kéo dài, chờ đến gần thời hạn bị cưỡng chế mới thực hiện nộp ngân sách. Một số DN cố tình chây ỳ nợ thuế, không hợp tác với cơ quan thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN. Chỉ khi cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế, họ mới chấp hành.

Quyết tâm đưa nợ thuế giảm xuống dưới 5%

Chia sẻ về giải pháp thu hồi nợ thuế trong thời gian tới, đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, 6 tháng đầu năm đơn vị này đã rất quyết liệt thu hồi nợ thuế.

thu hồi nợ thuế
Cục Thuế Khánh Hòa tập trung rà soát, đánh giá tất cả các khoản nợ thuế, qua đó đưa ra các giải pháp thu đúng thu đủ các khoản thuế nợ vào ngân sách.    Ảnh: Tuấn Nguyễn

Cụ thể, Cục Thuế Khánh Hòa ban hành 570 quyết định cưỡng chế qua tài khoản ngân hàng; 41 quyết định kê biên tài sản; 1 quyết định thu qua bên thứ 3; 104 quyết định thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng; 193 văn bản đề nghị Sở Kế hoạch đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh.
Nhận định thêm về tình hình nợ thuế trên địa bàn, đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho rằng: Các DN nợ thuế khi bị áp dụng đến bước cưỡng chế hóa đơn hầu hết đều trong tình trạng khó khăn, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngưng hoạt động nên không thu được thuế nợ.

Để đáp ứng chỉ tiêu thu nợ theo tinh thần chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Khánh Hòa đang tập trung rà soát, phân tích, phân loại nợ thuế… trên cơ sở đó, tổ chức đôn đốc thu ngay các khoản nợ khi DN thực hiện kê khai thuế, không để kéo dài thời gian dẫn đến phát sinh nợ thuế mới.

Đồng thời, đơn vị kịp thời ban hành thông báo đôn đốc, nhắc nhở kịp thời và kiên quyết cưỡng chế thu hồi nợ thuế những trường hợp dây dưa, không chấp hành, tổ chức phân tích, đáng giá để có chỉ đạo kịp thời; tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử lý nợ thuế đối với các DN vãng lai; DN hoạt động lĩnh vực xây dựng cơ bản; DN thực hiện các dự án đầu tư…

Cục thuế thường xuyên phối hợp với các ngành và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý dứt điểm các trường hợp dự án nợ dây dưa, kéo dài các khoản nghĩa vụ tài chính từ đất; tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đôn đốc các DN để nợ thuế kéo dài, dây dưa, thanh toán tiền thuế nợ theo kê khai và tiến hành cưỡng chế theo quy định; tăng cường thực hiện công khai thông tin các DN, cá nhân nợ thuế trên báo chí, trang web của ngành, các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng trực tiếp làm việc, đối thoại với các tổ chức có thuế nợ lớn, kéo dài để đôn đốc thanh toán nợ thuế, qua đó nắm bắt tình hình để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN thanh toán thuế nợ./.
Văn Tuấn/Thoibaotaichinhvietnam.vn

>———— —————

TIN MỚI NHẤT:

Điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 các trường THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà

Khánh Hòa phạt chủ dự án Khu biệt thự Bảo Đại vì thi công trái phép

Messi và Rojo đưa Argentina vào vòng 1/8