Khánh Hòa: Người làm bè phao đưa học trò đến trường

0
46

Để rút ngắn khoảng cách đi lại xuống 3-5 km nhiều học sinh thôn Hiệp Thạnh (TX Ninh Hòa – Khánh Hòa) đã đi bè phao vượt sông đến trường.

Cây cầu “rút ngắn”

Sáng 6/9, chúng tôi men theo lối nhỏ nằm bên hông trường THCS Trần Quốc Tuấn, thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng – TX Ninh Hòa, để ra bến sông Cái.

khanh hoa nguoi lam be phao dua hoc tro den truong
Những học sinh lớn tuổi thường phụ kéo bè phao để qua sông nhanh. (Ảnh: Khải An)

Bên kia sông là thôn Hiệp Thạnh, xã Ninh Bình, một chiếc bè phao chở một nhóm học sinh và người lớn đang vượt con sông rộng gần 100m.

Người “đưa đò” dùng tay kéo sợi dây đã được cố định để đưa bè phao qua sông. Vừa đến bên đây bờ, nhóm học sinh vội vàng di chuyển để kịp đến lớp.

Ông Phùng Xuân Trầm – chủ bè phao cho biết, bến đò này có mấy chục năm nay và gia đình ông lần lượt là người đưa đò sang sông.

“Từ thời ông nội tôi đã làm nghề này, sau là cha tôi tiếp nối. Giờ tôi “nối nghiệp” đưa người qua con sông này.

Mỗi ngày tôi đưa nhiều người lớn qua bờ đi làm và mấy chục lượt học sinh qua lại đến trường.

Trước gia đình tôi đưa người bằng ghe, sau làm bè, khoảng hơn 3 năm nay tôi cải tiến sửa dụng dây cáp và dây thừng để cố định bè phao giúp việc di chuyển thuận tiện và an toàn hơn.

Người lớn tôi lấy 1.000 đồng, xe máy cũng 1.000 đồng, riêng học sinh thì không lấy tiền”, ông Trầm chia sẻ.

>>>Hướng đi nào để phát triển đô thị vệ tinh Nha Trang

khanh hoa nguoi lam be phao dua hoc tro den truong
Ông Phùng Xuân Trầm cho biết, ông là đời thứ 3 đưa khách sang sông Cái. (Ảnh: Khải An)

Em Võ Văn Đoan (thôn Hiệp Thạnh) – học sinh lớp 10 trường Trung cấp nghề Ninh Hòa cho biết, nếu không có bè phao này em phải di chuyển thêm 5km để đến trường.

“Nhiều năm nay em theo bè phao này đến trường nhờ vậy mà rút ngắn được nhiều km. Vào mùa mưa và nước lớn bè phao không hoạt động nên phải đi xa hơn”, Đoan nói.

Nhiều học sinh nhà chỉ cách trường THCS Trần Quốc Tuấn một con sông cho biết, nếu đến trường bằng vòng phải mất hơn 3km còn đi bè chỉ vài phút.

“Mùa mưa chú Trầm kéo bè lên bờ nên ba mẹ con phải đưa con đến trường bằng đừa vòng, rất xa”, Tuấn Nam – cậu học trò vừa bước vào lớp 6 cho biết.

Mong một cây cầu

Theo ông Trầm, ngày trước ông dùng cây sào đề đẩy bè phao qua sông rất cực vì gặp gió hoặc nước chảy là bè trôi xa.

khanh hoa nguoi lam be phao dua hoc tro den truong
Mùa mưa, dòng sông phình rộng lên tận mép cao con dốc nên bè phao không thể qua sông. (Ảnh: Khải An)

Cách hơn 3 năm, trong một lần đứng chờ tàu hỏa đi qua, ông thấy nhân viên gác ki đẩy gác chắn đường nên chợt nghĩ sao mình không làm dạng ròng rọc để cố định hướng đi của bè.

Nghĩ vậy, ông lân la các tiệm sửa xe, tiệm sắt mua các vật dụng để chế hệ thống dây neo ròng rọc chạy từ bên này qua bên kia sông.

“Phía dưới là dây thép, có nhiệm vụ giữ cho bè không trôi theo một hướng nhất định, phía trên là dây thừng để kéo bè di chuyển. Nên giờ việc qua sông rất nhẹ nhành và an toàn”, ông Trầm chia sẻ.

Vì lấy giá hữu nghị lại phục vụ miễn phí cho học sinh thu nhập từ bè phao này không đủ nuôi sống gia đình nên ông Trầm xin đi làm bảo vệ.

Sáng sớm, chiều tối và những ngày nghỉ ông là người đưa khách, thời gian còn lại vợ ông tiếp quản công việc.

Bà Võ Thị Thu Thanh – vợ ông Trầm cho biết, vào mùa mưa và lụt nước dâng cao thì vợ chồng bà ngừng đưa đò. Những ngày còn lại dù giữa đêm hay giữa trưa nếu ai cần vợ chồng bà đều vui vẻ phục vụ dù chỉ có một khách.

“Nhiều trường hợp nữa đêm có người trong thôn trở bệnh cần qua sông đến bệnh viện, vợ chồng tôi chẳng ngại giúp họ lúc nguy kịch”, bà Thanh chia sẻ.

khanh hoa nguoi lam be phao dua hoc tro den truong
Học sinh vất vả đi học bằng bè phao để rút ngắn 3-5 km (Ảnh: Khải An)

Dù bè phao đem lại thu nhập cho gia đình ông Trầm bà Thanh nhưng họ vẫn mong muốn chính quyền sớm làm cây cầu để người dân bên kia sông bớt vất vả khi di chuyển nhất là học trò được đến trường thuận tiện hơn.

Riêng các em học sinh thôn Hiệp Thanh và các thôn lân cận cũng mong muốn có cầu xây bắt sang sông để có thể đến trường nhanh vào mùa mưa.

“Người dân ở đây ai cũng mong có cây cầu để đi lại thuận tiện, riêng mấy cháu nhỏ được đến lớn nhanh và an toàn hơn.

Chỉ còn hơn tháng nửa là mùa mưa, các cháu phải đi xa thêm 3 – 5km và phụ huynh cũng vất vả hơn vì phải đưa đón con em mình”, bà Lan một phụ huynh sống bên kia sông Cái trải lòng.

Theo Đời sống & Pháp Lý

——– ———

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: