KHÁNH HÒA: Người dân phải tỉnh táo, đừng để lòng tin của mình bị lợi dụng

4
15

Theo ông Hồ Văn Mừng, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, sáng 10.6, nhiều người dân đã đổ xuống đường, tập trung tại Quảng trường 2/4 (TP Nha Trang) tuần hành phản đối Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Sau khi tụ tập tại đây, những người này mang theo cờ, biểu ngữ tuần hành ở một số đường như Nguyễn Thị Minh Khai, Tô Hiến Thành, Lê Thánh Tôn…

     Người dân tuần hành làm tắc đường ở Nha Trang sáng 10.6

Theo ông Hồ Văn Mừng, việc người dân lo lắng cho vấn đề chủ quyền, an ninh quốc gia đất nước là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên,người dân phải tỉnh táo, tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ, tránh mắc mưu các thế lực thù địch.

“Trước sự kiện này, nhiều trang web, mạng xã hội của các tổ chức khủng bố, phản động đã kêu gọi xuống đường tuần hành phản đối Luật Đặc khu ở Khánh Hòa. Như vậy, ở đây có mưu đồ của các thế lực thù địch nhằm chống phá an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh, cản trợ sự phát triển đất nước…”, ông Hồ Văn Mừng nói.

Cũng theo ông Mừng, các thế lực thù địch đã xuyên tạc “làm đặc khu là bán nước cho Trung Quốc”, từ đó lôi kéo người dân tham gia chống đối. “Không có một quốc gia nào xây dựng đặc khu kinh tế để bán đất cho một nước khác, hoặc chỉ dành cho nhà đầu tư của một nước. Trong quá trình xây dựng đặc khu, tất cả nhà đầu tư có tiềm lực sẽ được xem xét. Riêng đối với Khánh Hòa, đã có rất nhiều doanh nghiệp các nước đến đặt vấn đề đầu tư ở Bắc Vân Phong, khi hình thành đặc khu tỉnh sẽ xem xét để cho các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh vào thực hiện các dự án phù hợp với quy hoạch”,  ông Hồ Văn Mừng khẳng định.

Trả lời báo chí, ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Thông tin về đặc khu báo chí cũng đã đưa tin rất rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao một số đối tượng lại cố tình không hiểu hoặc không nhận được thông tin nên vẫn cho rằng vẫn còn thời hạn cho thuê đất 99 năm ở trong Luật Đặc khu”, ông Thân nói.Theo ông Lê Xuân Thân, người dân có quyền bày tỏ lòng yêu nước, tuy nhiên, cần tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ, đừng để lòng tin của mình bị lợi dụng, mắc mưu các thế lực thù địch.

Theo LÊ XUÂN/ BÁO VĂN HÓA

Người dân hãy thể hiện lòng yêu nước với tinh thần xây dựng

—- —- —– —– —– —–

Hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đừng để kẻ xấu kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

Mỗi người dân, cử tri cần phải tin vào những người đại diện cho mình; nêu quan điểm, ý kiến một cách phù hợp, đúng pháp luật. Hãy tỉnh táo, cảnh giác, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, không để bất cứ kẻ nào lợi dụng chống phá Tổ quốc mình!

Thông tin Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, đã được báo chí trong nước đăng tải rộng rãi từ sáng 9-6. Tuy nhiên, sang tới ngày 10-6, nhiều khu vực ở TP.HCM, Khánh Hòa, Bình Thuận… đã rơi vào tình trạng tê liệt vì nhiều người tụ tập phản đối dự thảo Luật Đặc khu.

Tình hình trở nên nghiêm trọng ở một vài địa phương khi một số kẻ quá khích manh động dùng gậy gộc, gạch đá chống lại lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự; đập phá xe công vụ… Đỉnh điểm, một số người hung hăng xô đổ cổng, tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận tại TP Phan Thiết để la hét, đốt phá… Cho đến đêm 10-6, Quốc lộ 1 đoạn qua Bình Thuận vẫn tê liệt, tắc nghẽn nhiều km do đám đông hỗn loạn.

ảnh 1
Những đối tượng quá khích đốt phá xe, tấn công trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước ở tỉnh Bình Thuận (Ảnh: TTXVN)

Người dân có quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng phải nằm trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Tất cả các hoạt động quá khích nêu trên đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tới đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xem xét kỹ càng các cá nhân đã tham gia vào các hoạt động trái pháp luật nói trên và chắc chắn có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Sự việc nghiêm trọng diễn ra trong ngày Chủ nhật, 10-6, nhắc chúng ta nhớ lại những hình ảnh của cuộc biểu tình, tuần hành trái pháp luật hồi giữa năm 2014. Sự cuồng loạn của đám đông bị kích động bởi kẻ xấu, trong đó có một số đối tượng thuộc tổ chức phản động Việt Tân, đã gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế cũng như hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Hệ lụy nặng nề của việc này còn kéo dài cả năm sau đó, phần nào kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Trong những sự kiện như thế này, luôn có kẻ đứng đằng sau, cố tình lợi dụng sự bức xúc của một bộ phận người dân để xúi giục, kích động đám đông, kêu gọi biểu tình, tuần hành trái pháp luật, từ đó gây rối an ninh trật tự. Cuối tuần qua, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 2 đối tượng in, phát tán tài liệu kêu gọi người dân biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế…

Những kẻ này rõ ràng không muốn đất nước được bình yên, chúng luôn lợi dụng mọi cơ hội để phá hoại, làm rối loạn tình hình an ninh trật tự trong nước hòng đạt được mục tiêu chống phá Nhà nước. Bộ mặt đen đúa của chúng khi tiếp cận với quần chúng luôn ẩn dưới lớp mặt nạ, chiêu trò “dân chủ”, “yêu Tổ quốc”, “chống Trung Quốc”… Những thủ đoạn này không mới nhưng đáng tiếc, một bộ phận người dân chưa nắm được âm mưu thâm hiểm của những kẻ cơ hội chính trị này, vẫn bị chúng lôi kéo vào những hoạt động vi phạm pháp luật…

Lực lượng chức năng rồi đây sẽ làm rõ có hay không bàn tay của thế lực đen phía sau giật dây, xúi giục, cố tình tạo ra “làn sóng” biểu tình trái pháp luật này. Tuy nhiên, điều thật đáng buồn là một vài người được cho là có uy tín với cộng đồng mạng, với giới trẻ lại lên Facebook hô hào cổ suý cái gọi là “xuống đường ôn hòa” để phản đối dự án Luật Đặc khu. Không rõ vô tình hay cố ý, họ đã tiếp tay cho những thế lực thù địch, những kẻ cơ hội chính trị để làm tình hình nóng lên, gây phương hại tới an ninh quốc gia.

Nhìn hình ảnh đám đông lộn xộn gây rối ở Bình Thuận, những người này liệu có nhận thức được hậu quả? Chưa hết, thật vô trách nhiệm bởi sau khi sự việc nghiêm trọng đã xảy ra ở Bình Thuận, một vài người lại tiếp tục lên mạng cà kê, đưa ra những thông tin mang tính ngụy biện, bào chữa vô lối cho hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ quá khích là do “bức xúc vì ô nhiễm môi trường vì nhà máy nhiệt điện” hay “ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công”… Đây là hành vi tung hỏa mù với mục đích làm chệnh hướng, lái dư luận theo chiều hướng thông tin sai sự thật… Rõ ràng, cơ quan hữu quan cũng cần xem xét hành vi của những người này, không thể để họ tiếp tục tác động tiêu cực tới cộng đồng.

Trong sáng 11-6, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết đồng ý lùi việc xem xét, thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp thứ 6. Sự điều chỉnh này cho thấy Quốc hội, Chính phủ luôn cầu thị, lắng nghe, tôn trọng ý kiến, đóng góp xác đáng, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân. Vì thế, mỗi người dân, cử tri cần phải tin vào những người đại diện cho mình; nêu quan điểm, ý kiến một cách phù hợp, đúng pháp luật. Hãy tỉnh táo, cảnh giác, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, không để bất cứ kẻ nào lợi dụng để chống phá Tổ quốc mình!

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng: Không chấp nhận hành vi quá khích

Trả lời báo chí về diễn biến phức tạp diễn ra trên địa bàn tỉnh trong ngày 10-6, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, chính quyền địa phương luôn lắng nghe ý kiến và tuyên truyền các chính sách pháp luật đến người dân. “Người dân có thể bày tỏ chính kiến của mình nhưng lại có hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được. Hành vi chặn xe, gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 1 là vi phạm pháp luật. Việc này phải xử lý kịp thời, nghiêm minh”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

 

Theo An Ninh Thủ Đô

— — —- —-

TIN MỚI NHẤT:

Cam kết và hành động

Đại biểu Quốc hội tán thành Luật Đặc khu sau khi điều chỉnh thời gian thuê đất

Khánh Hòa đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp