Khánh Hòa: Người dân nuôi thủy sản, tôm hùm nợ chồng chất sau bão

0
51

Bão 12 gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi thủy sản Khánh Hòa, nhiều hộ dân không còn vốn đầu tư để tái sản xuất. Đặc biệt là đối với các hộ làm nghề nuôi tôm hùm, khi hầu hết tôm hùm đã bị bão cuốn trôi ra biển.

 Những chiếc lồng nuôi tôm của anh Trần Thanh đã bị hư hỏng và rách nátNhững chiếc lồng nuôi tôm của anh Trần Thanh đã bị hư hỏng và rách nát

Tại khu vực nuôi thủy sản thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) và xã Cam Phúc Bắc (Cam Ranh), hầu hết lồng bè nuôi thủy sản đều  bị bão quật hư hỏng nặng. Các hộ nuôi trồng cho biết, tất cả đã bị cơn bão cướp trắng hết rồi, giờ đây nợ nần chồng chất, không còn nguồn vốn để đầu tư sản xuất.

Anh Trần Văn Hận, bị thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng

Lồng bè nuôi trồng thủy sản tại Vạn Giã bị bão đánh tả tơi

Mấy ngày nay, anh Trần Văn Hận (ở Vạn Giã) như người thất thần khi bè nuôi hàu của mình bị bão phá toàn bộ. 15 tấn hàu “đội mũ” ra đi hết. Anh rầu rĩ cho biết, gia đình nuôi hàu được 5 năm nay, những năm trước cũng chỉ đủ nuôi gia đình. Riêng vụ này, anh đầu tư 1,2 tỷ đồng, trong đó vay mượn của người thân trên 300 triệu đồng. Hàu của gia đình anh đã nuôi được 7 tháng, phát triển đều đẹp. Anh dự định Tết này sẽ xuất bán để trả nợ. Bao nhiêu hy vọng đều tan biến khi cơn bão ập vào

Chỉ còn một số chiếc thùng phuy nhựa sót lại sau bão số 12

Anh Hận cho rằng muốn khôi phục lại phải mất vài tháng trời nhưng gia đình đã kiệt quệ.

Tại vùng nuôi Cam Phúc Bắc (Cam Ranh) cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Ngư dân Trần Thanh cho hay, chỉ vài giờ bão vào, 1.200 con tôm hùm đã bị bão cuốn sạch. Chiếc thuyền để vận chuyển thức ăn cho tôm cũng bị gãy nát; tổng thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Theo UBND huyện Vạn Ninh, cơn bão đã làm cho hơn 12.000  lồng bè nuôi trồng thủy sản của địa phương bị thiệt hại hoàn toàn.

Nguồn: 24h.com.vn