Khánh Hòa: Người dân ổn định cuộc sống nhờ nghề đúc đồng

0
75

Làng nghề đúc đồng Diên Thủy tại thị trấn Diên Khánh, Khánh Hòa đã có cách đây hàng trăm năm. Hiện, làng nghề này có hơn 100 hộ theo nghề đúc đồng. Sản phẩm làm ra như: Lư hương, dàn đèn, mâm đồng… được khách hàng khắp nơi trong cả nước đặt mua. Nhờ đó, nhiều gia đình làm nghề đúc đồng đã có “của ăn của để”.

Những người thợ vất vả bên lò đúc đồng hừng hực. Ảnh: Thanh HòaNhững người thợ vất vả bên lò đúc đồng hừng hực. Ảnh: Thanh Hòa

Làng nghề đúc đồng Diên Thủy nằm bên cạnh bờ sông Cái. Theo các vị cao niên thì làng nghề đúc đồng ở Diên Thủy đã có từ hơn một trăm năm trước. Anh Biền Ngọc Triều 55 tuổi, đời thứ 5 của dòng họ Biền chuyên đúc đồng kể: “Ông nội tôi năm nay đã 95 tuổi, là người chỉ dạy cho chúng tôi gắn bó với nghề đúc đồng này, không biết nghề đúc đồng nơi đây có từ bao giờ, chỉ biết trước ông nội tôi đã có nhiều thế hệ gắn bó với nghề này rồi”.

Cũng theo anh Triều, các sản phẩm đồng ở làng nghề Diên Thủy khá đa dạng: Từ khay đồng, mâm đồng, chum đồng, cho đến các loại dàn đèn bằng đồng. Thường cuối năm là thời điểm các sản phẩm đúc đồng tiêu thụ nhiều, nên không khí làm việc tại làng khá gấp gáp và hối hả. Người từ các địa phương khác kéo nhau đến đặt mua đủ các loại như: Lư hương, dàn đèn đồng, trưng lên bàn thờ. Những sản phẩm có giá khác nhau tùy thuộc vào kích thước, hoa văn. Loại ít tiền cũng cỡ 1 triệu đồng/bộ, loại lớn hơn thì khoảng 10 triệu đồng/bộ, trừ đi chi phí năm nào gia đình anh Triều cũng thu về trên 100 triệu đồng.

Máy tiện mỹ nghệ các sản phẩm đồng thành phẩm. Ảnh: Thanh Hòa

Còn hộ anh Nguyễn Văn Lâm, có tới 9 người theo nghề đúc đồng. “Năm nào cùng vậy cứ vào khoảng tháng 11 là cả gia đình tôi phải hối hả, gấp rút làm ngày làm đêm cho kịp hàng tết. Do số đơn đặt hàng nhiều gần gấp đôi năm ngoái nên lượng công việc tăng lên, gia đình tôi phải thuê thêm 5 lao động, mỗi lao động được trả 300.000 đồng/ngày”, anh Lâm nói.

Các sản phẩm đúc đồng hoàn thiện chờ giao hàng. Ảnh: Thanh Hòa

Được biết nhờ nghề đúc đồng mà đời sống của người dân làng nghề được cải thiện rất nhiều. Nhiều gia đình đã sắm được ô tô, nhà cửa khang trang. Ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết: “Làng nghề đúc đồng ở Diên Thủy đã có truyền thống lâu đời. Nghề đúc đồng là niềm tự hào của địa phương bởi mỗi năm đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập cao và ổn định, đời sống người dân được nâng lên, an sinh xã hội đảm bảo. Nghề đúc đồng đã tạo cơ hội cho nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu chính đáng, chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích, kết nối để sản phẩm của làng nghề bán ra thị trường ngày càng ổn định và số lượng tăng lên”.

Nguồn: thanhtra.com.vn