Khánh Hòa: Ngang nhiên cho thuê di tích… làm bãi giữ xe

0
6

Là nơi thờ cúng Thành hoàng, Mẹ xứ Thiên Y A Na, Quan Thánh Đế, các bậc tiền hiền, hậu hiền… nhưng trong khu vực di tích đình Phước Thạnh (tọa lạc tại đường Phan Bội Châu, thị trấn Diên Khánh, Khánh Hòa) lại bị chính cơ quan quản lý cho thuê làm điểm kinh doanh dịch vụ giữ xe, buôn bán đồ ăn và… nuôi gà.

Bán đồ ăn nghẽn lối vào di tích

Di tích bị nhếch nhác, ô nhiễm kéo dài nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết hoặc cố tình làm ngơ?

Đến Di tích lịch sử – văn hóa đình Phước Thạnh vào những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng xen lẫn bức xúc khi phải chứng kiến cảnh nhếch nhác, ô nhiễm do buôn bán trước và trong khuôn viên di tích. Mỗi ngày nơi đây có hàng trăm xe máy các loại được gửi chật cứng trong khuôn viên sân đình. Cổng đình đóng kín chỉ có một lối nhỏ dắt xe vào. Trong sân đình còn chứa đủ loại phế liệu, chai lọ, hàng hóa. Trước mặt tiền sân đình có rất đông con buôn tụ tập buôn bán đủ loại đồ ăn như phở, bánh canh, bún, cháo lòng, nước uống. Cuối ngày rác thải được tuôn ra trước sân đình nhiều vô kể khiến nơi đây vô cùng nhếch nhác, ô nhiễm. Toàn bộ sân đình được trùm kín bởi những tấm bạt tạo thành “kho” giữ xe. Một góc phía trước sân đình còn được người dân đặt lồng gà, quây lưới sắt để nuôi gà.

Hỏi người dân xung quanh, việc buôn bán tại đình Phước Thạnh không bị cơ quan quản lý đình cấm hay sao, một người đang ăn phở tại đình Phước Thạnh trả lời “buôn bán lâu rồi”, “chả ai cấm”. Một vị khách địa phương khác tiết lộ, “chủ bán phở, bún trước đình này là con của ông Trưởng ban quản lý đình, được Ban này cho phép chứ ai cấm”. Điều ngạc nhiên hơn là trong sân đình hằng ngày vô số người ùn ùn dắt xe máy vào đây gửi, tuy nhiên chẳng thấy Ban quản lý đình hay chính quyền địa phương ngó ngàng?

Bãi trông giữ xe ngay trong di tích đình Phước Thạnh

Để giải đáp những thắc mắc trên chúng tôi tìm đến ông Võ Hùng Tâm, người được phân công trông coi đình Phước Thạnh. Qua câu chuyện với ông Tâm chúng tôi thực sự “sốc” bởi Ban quản lý di tích đình Phước Thạnh đã ký hợp đồng cho thuê di tích này từ nhiều năm nay. Theo ông Tâm, việc cho thuê sân đình làm bãi giữ xe được thực hiện từ nhiều năm qua. Riêng ông Tâm làm ông Từ trông coi đình từ năm 1993. Đến 2013, thì được Ban quản lý di tích đình Phước Thạnh cho ký “hợp đồng” thuê sân đình. Hình thức ký “hợp đồng” theo từng năm một, “tiền tươi” trả một lần sau khi ký hợp đồng. Vừa nói ông Tâm trưng ra các bản thỏa thuận thuê di tích mà ông đã ký với Ban quản lý đình.

Năm 2013, ông Tâm thuê đình với giá 45 triệu đồng/năm. Giá thuê không cố định mà tăng dần hằng năm như thị trường thuê bất động sản. Đến năm 2018 (hợp đồng 16.7.2017 đến 15.7.2018) giá thuê được điều chỉnh lên đến 80 triệu đồng/năm, cho khu sân đình rộng 160m2. Theo giao kèo, ông Tâm được khai thác không gian sân đình để làm dịch vụ trông giữ xe máy. Thực tế, ngoài điện thờ, ông Tâm có thể sử dụng phần còn lại của khuôn viên đình vào các mục đích khác nhau, từ bán bánh canh, nước giải khát, đến nuôi gà… “Chúng tôi không có chỗ ở nên gia đình, con cái sinh sống luôn ở đình. Giá thuê ngày một cao, nếu chỉ trông giữ xe sẽ không đủ bù đắp, do đó phải buôn bán, làm thêm nhiều thứ để có thu nhập”, ông Tâm chia sẻ.

Các thỏa thuận cho thuê di tích làm bãi giữ xe

Để tìm hiểu về công tác quản lý di tích chúng tôi đã liên hệ với UBND thị trấn Diên Khánh, địa phương được giao trực tiếp quản lý di tích. Trả lời Văn Hóa, ông Võ Nguyên Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn khẳng định: “Ban quản lý Di tích đình Phước Thạnh là do UBND thị trấn thành lập. Liên quan đến việc cho thuê di tích tôi phải hỏi ý kiến Chủ tịch thị trấn”, ông Sơn biện đủ lý do “tuần tới phải đi họp cả tuần ở Đà Nẵng, Chủ tịch thì rất bận”, quanh co không trả lời lý do cho thuê di tích. Bà Lê Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng VHTT huyện Diên Khánh cho rằng: “Trách nhiệm quản lý đình Phước Thành là thuộc địa phương (UBND thị trấn Diên Khánh), việc cho thuê đình làm điểm kinh doanh dịch vụ tôi cũng không nắm được do mới về nhận chức vụ Trưởng phòng VHTT mới… gần 3 năm nay”.

Trong khi đó một cán bộ Phòng VHTT huyện Diên Khánh cho rằng, chủ trương cho thuê đình Phước Thạnh đã được địa phương cho phép từ lâu, sự việc đã diễn ra từ lâu, số tiền cho thê đình để làm gì thì không biết được.

Ai đã tiếp tay cho Ban quản lý di tích đình Phước Thạnh ký hợp đồng cho người dân thuê di tích làm dịch vụ? Sự nhếch nhác của di tích trong nhiều năm qua tại sao địa phương không phát hiện? Số tiền cho thuê di tích chảy vào túi ai? Trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cấp quản lý ở đâu?

Chúng tôi không có chỗ ở nên gia đình, con cái sinh sống luôn ở đình. Giá thuê ngày một cao, nếu chỉ trông giữ xe sẽ không đủ bù đắp, do đó phải buôn bán, làm thêm nhiều thứ để có thu nhập.

(Ông VÕ HÙNG TÂM, người thuê khuôn viên của di tích)

Di tích đình Phước Thạnh được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh, tại Quyết định số 1885/QĐ-UBND năm 2006. Theo khẩu truyền, đình Phước Thạnh có từ trước khi khởi nghĩa Tây Sơn (1771 – 1795), khoảng niên đại vào giữa thế kỷ XVIII.

Năm 1852, dân làng đóng góp công của dựng lại ngôi đình bằng gỗ, mái lợp ngói Âm dương, xây thêm gian thờ các vị Tiền hiền, Hậu hiền. Năm 1973 là lần trùng tu đình gần đây nhất đình được lợp lại ngói mới, trùng tu lại Tiền hiền, Hậu hiền, Nghi môn. Đình được xây lại bằng gạch đá theo kiểu tường hồi bít đốc.

Hiện tại đình còn lưu giữ 13 sắc phong và 5 chiếu của các đời Vua triều Nguyễn, trong đó phong cho Bà Thiên Y A Na 5 sắc, phong cho Thành Hoàng 5 sắc, phong cho Quan Công 2 sắc, phong cho cụ Kiều Khắc Hài 1 sắc; đình còn lưu giữ được 5 chiếu của Vua ban cho cụ Kiều Khắc Hài và cha mẹ của cụ.

Theo Báo Văn Hóa

—- —- —– —–

TIN MỚI NHẤT:

Vì sao chưa cưỡng chế Mường Thanh Khánh Hòa?

Tạm giữ đối tượng đ.âm gục 2 bạn nhậu vì không được gọi là… anh