Khánh Hòa: Lúng túng xử lý bè du lịch trái phép

0
888

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có lệnh cấm hoạt động nhưng nhiều bè du lịch tại các vùng vịnh biển như Cam Ranh, Nha Trang vẫn ngang nhiên đưa đón du khách. Tình trạng này gây mất an toàn tính mạng và tài sản của du khách  nhưng chính quyền các địa phương lại lúng túng trong xử lý.

Thời điểm này, du lịch biển, đảo ở Khánh Hòa bắt đầu sôi động. Theo đó, các bè nổi du lịch tại vịnh Cam Ranh, vịnh Nha Trang hoạt động  nhộn nhịp. Mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã có lệnh cấm bè nổi, nhà hàng nổi hoạt động trên các vịnh từ giữa năm 2016 nhưng sau một thời gian tạm lắng, đến nay các bè du lịch trở lại hoạt động bình thường.

lung tung xu ly be du lich hoat dong trai phep hinh 1
Bè nổi du lịch ở Khánh Hòa

Những bè nổi trên biển được người dân lắp ghép bằng đủ loại vật liệu như phao nổi, thùng nhựa có thể đón cùng lúc cả trăm hành khách. Các công ty lữ hành giới thiệu bè nổi là những điểm đến, nơi nghỉ độc đáo trên biển nên đa phần khách đến bè là khách đã đặt tour qua các Công ty du lịch.

Thậm chí, nhiều công ty còn tổ chức cả tiệc liên hoan cho những đoàn khách số lượng lớn. Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, chính quyền địa phương đã tổ chức cho người dân ký cam kết không đưa khách xuống bè nếu phát hiện sẽ xử phạt nhưng không thể thực hiện được

Tại các khu vực ở vịnh Nha Trang như: đảo Trí Nguyên, Hòn Một, Vũng Ngán hiện có 14 bè nổi hoạt động. Các chủ bè ở đây cho rằng, bè của họ được làm bằng những vật liệu tốt, kết cấu chắc chắn, vùng biển vịnh Nha Trang lại lặng sóng nên khá an toàn, khả năng bị chìm gãy là rất thấp.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thì du lịch trên các lồng bè là nét độc đáo của du lịch Nha Trang, vì vậy, cần thiết phải quy hoạch lồng bè vào các vùng biển an toàn, có hướng mở cho người dân theo cách đưa ra tiêu chuẩn cụ thể về quy cách, chất lượng bè.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 48 bè nổi du lịch, tập trung chủ yếu tại các vùng biển thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang và phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa; xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh. Đa số những bè này trước đây dùng để nuôi trồng thủy sản, sau đó được sửa chữa phục vụ khách du lịch.

Hầu hết các phương tiện này đều  không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các bè nổi này lại được đặt trên các vùng biển xa bờ, nếu xảy ra các sự cố dễ dẫn đến nhiều thiệt hại nghiêm trọng.