Khánh Hòa liên tiếp công bố dịch_tả heo châu Phi

0
515

Liên tiếp hai địa phương ở Khánh Hòa công bố dịch_tả heo châu Phi sau một thời gian tạm lắng.

Khánh Hòa liên tiếp công bố dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Heo mắc bệnh bị người dân vứt ra mương tại huyện Cam Lâm hồi tháng 3-2019 – Ảnh: ND

Ngày 18-10, ông Lê Minh Hải, trưởng Phòng kinh tế TP Cam Ranh, cho biết UBND TP vừa có văn bản quyết định công bố dịch_tả heo châu Phi trên địa bàn.

TP Cam Ranh đang có 6 xã phường bị dịch. Trong đó số heo bị mắc bệnh là 729 con với tổng khối lượng khoảng 48 tấn.

Tính đến hết ngày 10-10, chính quyền TP Cam Ranh đã tiêu hủy hơn 600 con heo mắc bệnh. Cơ quan chuyên môn đánh giá dịch_tả heo châu Phi tại TP Cam Ranh đang xảy ra ở các hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ, không đủ điều kiện áp dụng an toàn sinh học.

Chỉ trước TP Cam Ranh 9 ngày, UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cũng đã công bố dịch_tả heo trên địa bàn.

Theo thống kê đến hết ngày 30-9 của UBND huyện Cam Lâm, bệnh dịch_tả heo châu Phi đã xảy ra trên đàn heo của 55 hộ, thuộc 6 xã. Các địa phương đã phải tiêu hủy 1.435 con heo mắc bệnh, với tổng trọng lượng hơn 86 tấn.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Khánh Hòa, bệnh dịch_tả heo châu Phi ở tỉnh này xuất hiện từ ngày 11-4.

Tính đến hết ngày 13-10, đã có 413 hộ thuộc 3 huyện (Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh) và 2 thành phố (TP Nha Trang và TP Cam Ranh) xuất hiện bệnh. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy hơn 7.800 con heo mắc bệnh (chiếm 2,5% tổng đàn).

Hiện tại chưa có địa phương nào tại tỉnh này công bố hết hoàn toàn dịch bệnh. 5 xã thuộc 2 huyện Cam Lâm và Diên Khánh đã phát sinh lại lần 2. Riêng xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) thậm chí đã phát sinh lại lần 3.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ