Khánh Hòa lập quy hoạch khu vực núi Cù Hin mở đường cho loạt siêu dự án nghỉ dưỡng

0
62

Phần lớn diện tích khu vực lập quy hoạch là đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất bãi biển… thuộc khu vực bảo vệ và phát triển rừng, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng đặt ra bài toán quản lý cho tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa lập quy hoạch khu vực núi Cù Hin mở đường cho loạt siêu dự án nghỉ dưỡng

Một góc khu vực núi Cù Hin, Khánh Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về việc tiến hành lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và thành phố Nha Trang.

Ý tưởng quy hoạch này được Sở Xây dựng Khánh Hòa và một số nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đề xuất, kinh phí thực hiện do các nhà đầu tư đề xuất dự án đóng góp, tỉnh sẽ không hoàn lại chi phí kể cả trong trường hợp các nhà đầu tư này không được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án, việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án trong phạm vi lập quy hoạch nêu trên sẽ được UBND tỉnh xem xét sau.

Theo báo cáo ý tưởng đề xuất quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin được Sở Xây dựng Khánh Hòa trình ngày 30/3/2018, tổng diện tích khu vực quy hoạch là 3.893ha, trong đó có khoảng 3.000ha là diện tích đất rừng và núi, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và đất bãi biển chưa khai thác sử dụng, riêng diện tích mặt nước khoảng 200ha.

Ý tưởng của quy hoạch dự kiến sẽ chia khu vực này thành 10 phân khu chức năng, trong đó có tới 7 phân khu theo hướng phát triển kiến trúc: Xây dựng các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf, khu vui chơi thể thao mạo hiểm…

Khánh Hòa lập quy hoạch khu vực núi Cù Hin mở đường cho loạt siêu dự án nghỉ dưỡng

Hướng phát triển kiến trúc khu vực núi Cù Hin theo ý tưởng quy hoạch của Sở Xây dựng Khánh Hòa

Trong bản báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ: đây là khu vực bảo vệ và phát triển rừng, khu vực có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, bản báo cáo chưa có tính đến các yếu tố như bảo tồn rừng phòng hộ, cảnh quan thiên nhiên…. Một số phân khu dự kiến đề xuất sẽ xây dựng các hạng mục ngay trong khu vực rừng tự nhiên như rừng mai cổ, rừng trầm.

Cũng theo bản báo cáo ý tưởng quy hoạch này, đã có đề xuất xây dựng trục đường mới đi xuyên qua khu vực nghiên cứu quy hoạch (nối phía Bắc và phía Nam) làm trục kết nối chính của khu vực núi Cù Hin, nối với đường Nguyễn Tất Thành, kết nối với TP. Nha Trang và sân bay Cam Ranh hiện nay.

Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đề xuất những dự án quy mô lớn nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch, trong đó hầu hết là dự án nghỉ dưỡng, 1 dự án sân golf diện tích lớn và các dự án thương mại dịch vụ.

Theo theleader.vn